Phóng sự - Ghi chép

Giao, nhận quân nhanh, gọn, an toàn

Chủ Nhật, 28/02/2021

Sáng 28/2, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã hoàn thành giao nhận 2.175 thanh niên ưu tú của tỉnh lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và nghĩa vụ Công an nhân dân (CAND) năm 2021. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, lễ giao nhận quân ở 9 huyện, thành phố được tổ chức nhanh gọn, an toàn, đảm bảo trang trọng, ý nghĩa.

Thanh niên thành phố Vĩnh Yên hăng hái lên đường nhập ngũ. Ảnh Bình Duyên

 

Trong không khí ấm áp của những ngày Xuân mới, khắp các ngả đường chính dẫn đến các địa điểm tổ chức lễ giao nhận quân được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu làm cho không khí ngày hội giao nhận quân thêm tưng bừng, rộn rã. Trên gương mặt của các tân binh hiện rõ niềm vui, sự phấn khởi, háo hức trước giờ phút lên đường thực hiện NVQS.

Khoác trên người bộ quân phục với chiếc ba lô còn thơm mùi vải mới, đứng chỉnh tề theo đội ngũ, tân binh Nguyễn Quang Phúc, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc cho biết: “Em rất vinh dự khi trúng tuyển NVQS. Được học tập và rèn luyện trong môi trường quân ngũ là mong ước từ lâu của em nên em sẽ cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin yêu của gia đình, người thân, chính quyền địa phương”.

Có mặt tại lễ giao nhận quân từ rất sớm, ông Nguyễn Tiến Đức, bố của Phúc cho biết: “Mặc dù kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, Phúc là lao động chính trong nhà nhưng khi biết con viết đơn tình nguyện tham gia NVQS, tôi và gia đình rất đồng tình ủng hộ.

Tôi mừng vì con đã nhận thức rõ được nghĩa vụ, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và khi được rèn luyện trong môi trường quân đội chắc chắn sẽ giúp con tôi trưởng thành hơn, rắn rỏi hơn.

 

Thanh niên huyện Bình Xuyên biểu thị sự quyết tâm trước giờ lên đường nhập ngũ.Ảnh: Khánh Linh

 

Được các cơ quan, đơn vị tuyên truyền bảo đảm phòng dịch Covid - 19 nên gia đình tôi chỉ cử 2 người đi đưa tiễn cháu tại lễ giao nhận quân và nghiêm túc thực hiện các quy định phòng dịch của cấp ủy, chính quyền địa phương”.

Là một trong số ít tân binh người dân tộc Sán Dìu trên địa bàn trúng tuyển NVQS năm 2021, trong giây phút xúc động trước giờ xe lăn bánh về đơn vị nhận quân, Trần Văn Hải, sinh năm 1999 ở thôn Núc Hạ, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo chia sẻ: "Phát huy tinh thần viết đơn tình nguyện tham gia NVQS và vừa hoàn thành NVQS trở về của anh trai, em cũng sẽ phấn đấu rèn luyện thật tốt, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Hai năm thực hiện NVQS, ngoài việc rèn luyện, em sẽ chia sẻ những nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Sán Dìu và những nét văn hóa đặc sắc của quê hương Tam Đảo nói riêng, Vĩnh Phúc nói chung cho các đồng chí, đồng đội”.

Vẫy tay từ xa chào tiễn biệt con, ánh mắt ông Trần Văn Thọ, bố của Hải không giấu được niềm tự hào.

Gác lại niềm vui và những dự định riêng, tiếp bước truyền thống quê hương anh hùng, 2.175 thanh niên của tỉnh đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Mỗi người một ước mơ, hoài bão và một tâm nguyện riêng nhưng tất cả đều thể hiện rõ lòng quyết tâm cao và tinh thần, ý chí, niềm tự hào dân tộc.

Năm 2021, Vĩnh Phúc được giao chỉ tiêu tuyển chọn 1.850 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và 325 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân (CAND). Với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”, toàn tỉnh đã tuyển chọn và giao đủ 100% chỉ tiêu cho 14 đơn vị nhận quân.

Chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay tiếp tục được nâng lên, nhất là về trình độ văn hóa, sức khỏe và tuổi đời. Số công dân trúng tuyển có tuổi đời từ 18 đến 25 tuổi chiếm đa số, đạt tỷ lệ hơn 99%; 100% công dân nhập ngũ là đoàn viên, đảng viên, trong đó có 6 đảng viên, chiếm 0,3%; sức khỏe loại 1 và 2 đạt hơn 71%, còn lại là loại 3; gần 80% có trình độ từ THPT trở lên, trong đó 6,1% có trình độ cao đẳng, đại học; 3,8% công dân nhập ngũ là con em cán bộ; 5,3% là con em dân tộc thiểu số. Toàn tỉnh có 1.184 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Điểm nổi bật trong công tác tuyển quân năm 2021 là ngoài việc chú trọng đến chất lượng tuyển quân, cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác chính sách hậu phương quân đội. 100% tân binh trong tỉnh đều được quan tâm thăm hỏi, động viên, tặng quà, từ đó giúp tân binh yên tâm, phấn khởi lên đường nhập ngũ.

Trung tá Trần Việt Thắng, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên cho biết: Năm 2021, thành phố được giao chỉ tiêu tuyển 152 công dân thực hiện NVQS và nghĩa vụ CAND. Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nên năm nay thành phố không chỉ tuyển đủ chỉ tiêu với chất lượng tốt mà tỷ lệ thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ cũng đạt cao nhất trong nhiều năm qua, chiếm hơn 98%.

Chính sách hậu phương quân đội được quan tâm chu đáo không chỉ với tân binh nhập ngũ năm 2021 mà còn đối với các hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ trong quân đội (tân binh nhập ngũ những năm trước). Do vậy tinh thần của các tân binh, gia đình và nhân dân rất đồng tình ủng hộ, phấn khởi động viên con em tham gia NVQS, nghĩa vụ CAND.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, lễ giao nhận quân năm 2021 được các địa phương tổ chức nhanh, gọn, thời gian không quá 25 phút. Đặc biệt, các địa phương phối hợp hiệp đồng với các đơn vị nhận quân thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ quy định về phòng, chống dịch trong lễ giao nhận quân, 100% tân binh và đại biểu được kiểm tra y tế, sát khuẩn tay, yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, ngày hội giao nhận quân trên địa bàn tỉnh kết thúc thành công với nhiều ý nghĩa, toàn tỉnh đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bình Duyên - Lê Thảo
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: