Phóng sự - Ghi chép

Môi trường thôn Dương Thọ ô nhiễm nặng vì chất thải chăn nuôi

Thứ Ba, 26/03/2019

Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân ở thôn Dương Thọ, xã Đức Bác (Sông Lô) phải sống trong tình trạng môi trường bị ô nhiễm do chất thải, nước thải từ các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm nằm trong khu dân cư. Mặc dù bà con đã góp ý trực tiếp với các hộ chăn nuôi và kiến nghị nhiều lần lên chính quyền địa phương, song, tình trạng này vẫn không hề giảm, đe dọa đến sức khỏe của người dân.

Chất thải, nước thải chăn nuôi xả trực tiếp ra rãnh thoát nước có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối

Một ngày giữa tháng 3, chúng tôi tình cờ đi qua thôn Dương Thọ, một thôn nằm ngay dưới chân đê, có địa thế thấp, trũng nhất xã Đức Bác. Thôn Dương Thọ có dân số khá đông với 209 hộ, hơn 1.000 nhân khẩu. Dừng chân ở khu vực đầu làng, đập ngay vào mắt chúng tôi là hệ thống rãnh thoát nước có màu đen kịt, mùi xú uế bốc lên nồng nặc. Thấy chúng tôi dừng lại hồi lâu, anh Trần Văn Tú, thôn Dương Thọ hỏi: Các cô có ngửi thấy mùi khó chịu hay không mà lại đứng đây? Từ trẻ con đến người già không ai muốn ngửi cái thứ mùi hôi thối này đâu. Vậy mà, gia đình tôi lại đang phải sống chung với chúng!

Gặng hỏi nguyên nhân tại sao, anh Tú bức xúc: Trước đây, không khí của thôn chúng tôi trong lành lắm. Thế nhưng, thời gian gần đây, các hộ chăn nuôi phát triển cả về số lượng và quy mô đàn nhưng lại không chịu đầu tư xây dựng hầm Biogas để xử lý chất thải, nước thải chăn nuôi khiến bà con hàng xóm phải sống trong cảnh môi trường ô nhiễm. Cứ khi nào các hộ chăn nuôi xả nước thải, chất thải là rãnh thoát nước của khu vực này gần như không phát huy tác dụng. Vì thế, mà nước thải, chất thải chăn nuôi tràn hết lên đường giao thông, bẩn vô cùng. Kinh khủng hơn là vào những ngày mưa, cả đoạn đường dài hơn 300m này đều ngập trong phân, nước thải của lợn, bò, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Nhiều khi gia đình đang ăn cơm, chỉ cần một cơn gió nhẹ đưa qua là cả nhà buộc phải đứng dậy không ăn nổi!

Anh Tú cho biết thêm: Vì hàng ngày phải ngửi mùi hôi thối từ phân bò, phân lợn nên 2 con tôi thường xuyên bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Chúng tôi đã nhiều lần đến gặp trực tiếp các hộ đề nghị nghiên cứu xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải chăn nuôi nhưng họ đều không hợp tác, lại còn nuôi nhiều hơn, mặc cho bà con làng xóm ý kiến. Bức xúc chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục triệt để.

Men theo rãnh nước nước thải, đi tiếp khoảng 30m, chúng tôi có mặt tại chuồng nuôi lợn và bò của gia đình anh Hoàng Văn Dũng, thôn Dương Thọ. Hiện, gia đình anh Dũng đang nuôi 5 con bò và hơn 20 con lợn. Anh Dũng bảo: "Mấy năm nay, chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn nên số lượng có phần thuyên giảm hơn so với trước".

Như vậy, tổng đàn lợn và bò của gia đình anh Dũng nuôi không phải là con số nhỏ. Nhưng, theo quan sát của phóng viên, hệ thống chuồng trại của gia đình anh rất chật chội (chỉ hơn 60 m2), tối tăm và không hề có một biện pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi nào được áp dụng. Vì thế, chất thải, nước rửa chuồng trại chăn nuôi được gia đình anh xả trực tiếp ra rãnh thoát nước thải của thôn mà không qua bất kỳ một khâu xử lý nào, nên mùi hôi thối theo rãnh thoát nước lan ra cả khu dân cư.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Bùi Văn Cường, Bí thư chi bộ thôn Dương Thọ cho biết: Số hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm chiếm khoảng 80% số hộ trong thôn. Trong đó, chỉ có gần 10 hộ chăn nuôi lớn, với quy mô từ 100 con lợn hoặc từ 10 con bò trở lên; còn lại chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm đa số. Vì thế, chất thải trong quá trình chăn nuôi được xả trực tiếp ra môi trường thông qua hệ thống kênh, mương, rãnh thoát nước. Một vài hộ có xây hầm biogas, song, dung tích nhỏ, xử lý chất thải không xuể nên lượng chất thải, nước thải vẫn tràn ra hệ thống rãnh thoát nước. Trong khi đó, hệ thống rãnh thoát nước của thôn đa phần xây dựng từ năm 2000, nhỏ hẹp và không có nắp đậy, khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Bức bách nhất là hệ thống rãnh thoát nước ở khu vực đầu làng. Chỉ cần có một trận mưa nhỏ là nước thải từ các đường mương trong khu dân cư chảy lênh láng ra mặt đường bê tông gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Không chỉ vậy, lượng nước thải chăn nuôi của thôn hầu hết đều đổ ra đồng ruộng làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà con, nhất là ở khu vực cánh đồng Rớn, Đè Rô và đồng Lâm. Lãnh đạo thôn đã nhiều lần trực tiếp đến nhắc nhở, tuyên truyền các hộ sử dụng các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đặc biệt, năm 2018, thôn còn đưa việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong chăn nuôi trở thành một trong những tiêu chí để bình xét gia đình văn hóa. Tuy nhiên, các giải pháp này đều không đủ sức răn đe nên tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn.

Ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bác thừa nhận, phản ánh của người dân thôn Dương Thọ về tình trạng một số hộ chăn nuôi xả nước thải, chất thải ra hệ thống rãnh thoát nước của thôn gây ô nhiễm môi trường là có thật. UBND xã cũng đã cử cán bộ chuyên môn làm việc với các hộ và yêu cầu chủ chăn nuôi cam kết thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường. Nếu tình trạng ô nhiễm còn xảy ra, UBND xã sẽ kiên quyết xử lý, buộc các hộ này ngừng chăn nuôi hoặc nếu tiếp tục chăn nuôi thì phải xây dựng chuồng trại ra xa khu dân cư. Xã cũng tuyên truyền, vận động bà con xây dựng hầm biogas hay sử dụng đệm lót sinh học để xử lý chất thải chăn nuôi; tổ chức khơi thông dòng chảy ở các rãnh thoát nước. Về lâu về dài, xã dự tính sẽ đầu tư nâng cấp tuyến đường liên xã và làm lại hệ thống mương thoát nước ở 2 bên đường để đảm bảo tiêu thoát nước cho bà con.

Xã Đức Bác được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 và đang phấn đấu để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Do vậy, chính quyền địa phương cần giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi trong khu dân cư để tạo không khí trong lành, góp phần giữ vững các tiêu chí nông thôn mới.

Bài, ảnh Ngọc MaiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: