Phóng sự - Ghi chép

Thời khắc hội tụ linh khí đất trời

Thứ Năm, 21/03/2019

Sương mù phủ dày trên dãy Thạch Bàn. Xa xa, những mái đền cong cong tựa lưng vào núi, nhìn ra bốn phía lớp lớp con dân đang cúi đầu thành kính dâng nén tâm nhang tưởng nhớ công ơn Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu. Sáng ngày khai hội (ngày 20/3/2019, tức ngày 15/2 âm lịch), ở Tây Thiên đất trời giao thoa, linh khí hội tụ.

Rước kiệu tại ngày khai Hội Tây Thiên. Ảnh Kim Ly

Bầu không khí rộn ràng nhưng không kém phần uy nghiêm bao trùm không gian lễ hội. Dòng người rước kiệu nối dài từ đền Mẫu Sinh về Đền Thỏng bước đi đều đặn, trang trọng. Đi đầu là các cụ ông mặc áo dài đen thổi kèn, đánh trống. Tiếp theo là những cô gái mặc váy áo hồng múa nhịp nhàng theo nhịp phách. Những cô gái Sán Dìu mặc trang phục truyền thống khiêng kiệu phô diễn nét rắn rỏi, song, cũng đầy nữ tính… Đường vào Trung tâm lễ hội Tây Thiên non xanh nước biếc, cờ hoa rợp trời. Mỗi bên là 9 cột đá hình rồng ở thế “long chầu” thể hiện nét uy linh. Tiếng trống, tiếng nhạc, tiếng kèn hòa quyện cùng tiếng nói cười rộn rã tạo nên một không gian lễ hội đầy màu sắc.

Ông Viên Văn Chân, 76 tuổi, ở xã Đại Đình (Tam Đảo) vui vẻ hòa vào đoàn rước kiệu. Tuy tuổi đã cao, song, bước chân ông vẫn rất nhanh và vững chãi. Ông Chân chia sẻ: “Năm nào tôi cũng đến Tây Thiên ngày khai hội. Năm nay, đường vào trung tâm lễ hội đã được mở rộng hơn trước, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, du khách đến với lễ hội đều phấn khởi. Đó cũng là niềm tự hào của tôi cũng như mỗi người dân Tam Đảo”.

Những người dân địa phương như ông Chân đều có những hiểu biết nhất định về Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi, có công giúp vua đánh giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân cách làm nông nghiệp. Bà được sắc phong là Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Tinh Đại Vương. Lễ hội Tây Thiên được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ công lao của bà. Năm 2015, Khu danh thắng Tây Thiên đã được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt.

9 giờ sáng, Lễ hội Tây Thiên chính thức khai mạc. Đồng chí Ngô Hữu Mai, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo tuyên đọc chúc văn dâng lên Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu,cầu cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái, dân an... Từng đoàn đại biểu kính cẩn làm lễ dâng hương tưởng nhớ Quốc Mẫu Tây Thiên. Đi đầu là đoàn đại biểu lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND,UBND tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh làm trưởng đoàn. Sau đó là đoàn đại biểu các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện cùng nhân dân địa phương và du khách thập phương làm lễ dâng hương. Các đại biểu và nhân dân sau đó tiếp tục làm lễ dâng hương tại chùa Thượng và đền Thượng.

Chứng kiến toàn cảnh chương trình khai mạc Lễ hội Tây Thiên, Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa dân gian ứng dụng cho rằng, năm nay, Lễ hội Tây Thiên được tổ chức theo đúng các nghi lễ truyền thống, qua đó, nêu bật các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc. Ngoài phần lễ (bao gồm lễ cáo, lễ rước kiệu, lễ dâng hương), phần hội diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như các giải bóng chuyền, trò chơi dân gian (kéo co, cờ tướng, bịt mắt bắt dê, vật dân tộc…); các hội thi làm bánh chưng gù, bánh gio, bánh dày, thi nấu cơm; hội trại thanh niên; giao lưu văn nghệ quần chúng và liên hoan hát Soọng cô; hội chợ thương mại – du lịch…

Đặc biệt, nét khác biệt tạo nên sự độc đáo của Lễ hội Tây Thiên là lễ tế cáo của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh diễn ra trước ngày khai hội, điều này thể hiện sự trân trọng, thành kính, biết ơn của lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương đối với Quốc Mẫu Tây Thiên. Lễ hội có sự tham gia của đồng bào dân tộc Sán Dìu và các dân tộc thiểu số khác ở địa phương, thể hiện tình cảm đoàn kết, keo sơn gắn bó giữa các dân tộc anh em.

Tại khu vực Hội chợ thương mại – du lịch Tây Thiên, hàng nghìn sản phẩm là những đặc sản của quê hương Tam Đảo đã được giới thiệu, quảng bá tới đông đảo du khách như: Rau su su Tam Đảo, mật ong rừng, trà hoa vàng… Gian hàng của bà Trương Thị Mói ở xã Đạo Trù (Tam Đảo) bày bán nhiều loại bánh truyền thống của bà con dân tộc Sán Dìu như: Bánh nẳng, bánh chưng gù, bánh tẻ, bánh rợm… Bà Mói và con gái đã phải thức trắng đêm để làm xong hàng trăm chiếc bánh. Dù mệt nhưng bà rất vui, vì ngày hôm nay có rất nhiều người tới mua và khen bánh ngon.

Còn anh Vũ Văn Phúc, một du khách đến từ Hà Nội lại có một niềm vui khác khi đến với Lễ hội Tây Thiên năm nay. Anh Phúc đã đăng ký chơi trò “bịt mắt bắt vịt” và may mắn là người thắng cuộc. Anh đã bắt được một con vịt và được Ban tổ chức thưởng luôn con vịt đó. Anh Phúc cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi chơi trò chơi dân gian này. Bình thường bắt vịt đã khó, khi bịt mắt lại càng khó hơn, hoàn toàn chỉ dựa vào cảm tính hoặc nghe theo tiếng vịt kêu. Tôi rất vui vì may mắn thắng cuộc trong trò chơi này. Qua đây, tôi thấy được ngày xưa ông cha ta có rất nhiều trò chơi sáng tạo, độc đáo, thể hiện được giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc".

Lễ hội Tây Thiên năm 2019 diễn ra từ ngày 20 - 22/3 (tức ngày 15 - 17/2 âm lịch). Trong ngày khai hội, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách về du xuân, chiêm bái được thực hiện tốt. Không có các hiện tượng bán hàng chèo kéo khách, cướp giật, trộm cắp tài sản, các trò chơi trá hình ăn tiền, hiện tượng ăn xin, hát rong, ép giá... gây phản cảm cho du khách. Nét văn minh trong lễ hội đã để lại ấn tượng tốt đẹp với du khách khi đến với Lễ hội Tây Thiên năm 2019.

Ghi nhanh của Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: