Phóng sự - Ghi chép

Ách tắc luồng tiêu ở xã Hồng Châu và xã Hồng Phương: Người dân tự ý xây cống và đặt đăng chắn cá

Thứ Ba, 19/03/2019

Đó là thực trạng một số hộ dân trong quá trình nuôi trồng thủy sản ở xã Hồng Phương (Yên Lạc) đã làm ách tắc luồng tiêu, gây ngập úng cục bộ vào mùa mưa, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của địa phương. Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo UBND xã Hồng Châu và người dân địa phương.

Nguồn nước ra, vào trên luồng tiêu thuộc thôn Phú Phong, xã Hồng Phương (Yên Lạc) bị kiểm soát, chi phối bởi các miệng cống và đăng chắn cá do các hộ nuôi thủy sản tự lập nên. Ảnh Nguyễn Lượng

Theo phản ánh của người dân, luồng tiêu từ xã Đại Tự đến địa phận Gảnh Đá, xã Trung Kiên (Yên Lạc) thường xuyên bị ách tắc, gây ngập úng vào mùa mưa. Một số thôn như: Ngọc Long, Cẩm La (xã Hồng Châu); Phú Phong, Phương Nha (xã Hồng Phương) chịu rất nhiều ảnh hưởng từ vấn đề này. Nguyên nhân được cho là do các xã Hồng Phương, Hồng Châu giao khoán cho một số hộ dân nuôi thả cá dọc theo luồng tiêu nên dẫn đến tình trạng nói trên.

Sau buổi làm việc tại UBND xã Hồng Phương không thu được kết quả như mong muốn, tiếp tục làm việc với lãnh đạo UBND xã Hồng Châu, chúng tôi được ông Nguyễn Xuân Học, Chủ tịch UBND xã Hồng Châu cho biết: “Phản ánh của người dân là có cơ sở, việc này xã cũng đã tập trung tuyên truyền, nhắc nhở nhiều lần, thời gian tới sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Để cho khách quan, chúng tôi sẽ cử cán bộ nông nghiệp dẫn anh em xuống địa bàn để lấy thông tin trực tiếp từ người dân”.

Chúng tôi có mặt tại thôn Cẩm La, được ông Nguyễn Văn Quang (khu 8), bà Nguyễn Thị Chỉnh (khu 9) và nhiều người dân nhiệt tình cung cấp thông tin, đồng thời cho biết: Luồng tiêu chảy qua địa phận xã Hồng Châu tính từ địa phận xã Đại Tự; xã Hồng Phương, Trung Kiên là điểm cuối cùng trước khi đổ ra sông Hồng. Do khu vực các xã này nằm trong vùng trũng, nên cứ vào mùa mưa, nước đều đổ dồn về đây. Tuy nhiên, khi đến địa phận xã Hồng Phương thì dòng chảy hầu như bị tắc nghẽn bởi mật độ dày đặc các cống và đăng chắn cá, dẫn đến tình trạng nước tiêu thoát rất chậm.

Riêng thôn Cẩm La năm nào cũng có gần chục ha đất nông nghiệp bị ngập úng. Không những thế, có khi nước dâng lên ngập cả vào nhà dân, ngập một số tuyến đường trong thôn. Nước dâng đến đâu, rác thải, chất thải cũng theo dòng nước đến đó, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, gây xáo trộn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Nhiều hộ phải thuê người để dọn dẹp nhà cửa, tiêu độc khử trùng nhằm bảo vệ nguồn nước và môi trường xung quanh.

Để dẫn chứng, một người dân đã dẫn chúng tôi đi khảo sát luồng tiêu thuộc địa phận thôn Phú Phong. Theo quan sát, khu vực này có ít nhất 2 hộ đang nuôi thả cả, nên suốt chiều dài hàng trăm mét của luồng tiêu được ngăn thành từng ô, nguồn nước ra, vào bị kiểm soát, chi phối bởi các miệng cống và đăng chắn cá do các hộ dân tự lập nên. Bên cạnh đó, rác thải sinh hoạt, chăn nuôi thủy sản cũng tích tụ, nổi lềnh bềnh trên mặt nước gây ô nhiễm môi trường.

Cũng theo người dân, một số khu vực nuôi trồng thủy sản ở thôn Phú Phong đều nằm trên diện tích đất 5% của xã (đất công ích), nhưng không biết vì lý do gì các hộ vẫn có thể xây dựng các công trình kiên cố, khiến luồng tiêu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo Nghị định 104/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, tại Điều 26 nêu rõ: Chủ tịch UBND cấp xã có quyền phạt tiền đến 5.000.000 đồng; áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, b và c khoản 3 Điều 3 Nghị định này (Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu; buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép; buộc khắc phục tình trạng ô nhiễm nước trong công trình thủy lợi).

Như vậy, thẩm quyền đã có, cơ sở pháp lý rõ ràng, vậy tại sao những tồn tại trên lại không được giải quyết triệt để, khiến người dân phải kiến nghị, phản ánh nhiều lần trong một thời gian dài. Phải chăng chính quyền cấp xã chưa làm hết trách nhiệm? Mặc dù, việc giao khoán cho các hộ nuôi trồng thủy sản xét về yếu tố xã hội là rất tích cực, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người dân, làm tăng giá trị sử dụng đất nông nghiệp, nhưng không có nghĩa chính quyền xã được phép buông lỏng quản lý.

Câu hỏi đặt ra ở đây là UBND xã Hồng Phương có buông lỏng quản lý đất đai hay không khi để xảy ra tình trạng đất công ích bị xâm phạm? Câu trả lời thuộc về các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: