Phóng sự - Ghi chép

Trồng cây để cải thiện môi trường sinh thái, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp

Thứ Tư, 31/03/2021

“Mùa Xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”... Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều năm qua, "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" đã trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi mừng đất nước, quê hương đổi mới, "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Tân Sửu 2021 đã được Vĩnh Phúc long trọng tổ chức vào sáng 19/2 (tức mùng 8 tháng Giêng). Đây cũng là hoạt động thường niên của tỉnh nhằm khởi đầu cho các hành động bảo vệ rừng, trồng cây gây rừng hằng năm của các cấp, các ngành, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.

Các đại biểu tham gia lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại Trung tâm Lễ hội Tây Thiên. Ảnh: Đức Chung

Thấm nhuần sâu sắc lời căn dặn của Bác Hồ “vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”, trong suốt hơn 60 năm qua, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương và nhân dân cả nước lại tích cực trồng cây, gây rừng, qua đó “làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”.

Tiếp tục lan tỏa truyền thống tốt đẹp ấy, ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 45/CT-TTg về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021.

Theo đó, Chỉ thị yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động triển khai thực hiện công tác quản lý, bảo vệ, trồng cây, trồng rừng ngay dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; cả nước đồng lòng, góp sức hướng tới mục tiêu trồng mới 1 tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025. Riêng năm 2021, theo kế hoạch cả nước sẽ trồng khoảng 182 triệu cây xanh; trong đó, cây xanh phân tán 120 triệu cây, tăng 1,5 lần so với năm 2020.

Tại Vĩnh Phúc, thực hiện Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 6/1/2021 của UBND tỉnh, toàn tỉnh phấn đấu trong năm 2021 trồng 1,5 triệu cây phân tán trên địa bàn.

Phát biểu tại lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Tân Sửu 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định: Tết trồng cây mùa Xuân và phong trào trồng cây hằng năm đã được nhân dân trong tỉnh hưởng ứng và phát triển mạnh mẽ, trở thành nét đẹp văn hóa, mang lại lợi ích to lớn về nhiều mặt.

Để "Tết trồng cây" và phong trào trồng cây nhân dân năm 2021 đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch, chỉ đạo và tuyên truyền, vận động tổ chức thực hiện kế hoạch trồng cây năm 2021, phấn đấu hoàn thành và vượt kế hoạch với phương châm “người người trồng cây, nhà nhà trồng cây”; trồng cây gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao hiệu quả kinh tế, trồng cây gắn với xây dựng nông thôn mới, cải thiện môi trường sinh thái, tạo cảnh quan nông thôn, đô thị ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn...

Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Tân Sửu 2021 được Vĩnh Phúc thực hiện thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, không phô trương, đặc biệt đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, "Tết trồng cây" năm nay thành phần tham dự rất hạn chế. Tuy nhiên, việc phát động "Tết trồng cây" tại Khu danh thắng Tây Thiên có ý nghĩa quan trọng, tạo ra phong trào trồng cây trong toàn tỉnh, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII là giữ ổn định độ che phủ rừng của tỉnh ở mức 25% đến năm 2025; hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ đặt ra là cả nước chung sức trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025, đồng thời, góp phần tạo cảnh quan cho Khu danh thắng Tây Thiên, nâng tầm giá trị cho di tích quốc gia đặc biệt.

Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Tân Sửu 2021 tại Khu danh thắng Tây Thiên đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các cấp, các ngành, địa phương và các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh. Đó chính là lời hiệu triệu, cũng đồng thời là lời nhắc nhở để mỗi người, mỗi nhà cùng nhớ ơn Bác Hồ, cùng làm những việc ý nghĩa, có ích cho quê hương, đất nước.

Lần đầu được chứng kiến và tham dự "Tết trồng cây" do tỉnh tổ chức, chị Nguyễn Thị Thanh, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo phấn khởi cho biết: "Là người dân địa phương, hơn ai hết chúng tôi hiểu rằng, rừng là nguồn tài nguyên vô tận giúp điều hòa nhiệt độ, lượng nước và không khí, đồng thời, đóng vai trò là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân địa phương.

Bởi thế ai cũng vui mừng, phấn khởi khi chứng kiến "Tết trồng cây" được tỉnh tổ chức tại Tây Thiên. Từ đó, chúng tôi càng nhận thức rõ hơn về việc trồng cây, trồng rừng có ý nghĩa chiến lược to lớn và quan trọng đối với sự phát triển bền vững của Vĩnh Phúc nói riêng, đất nước nói chung".

Năm 2020 đã qua, song những dư âm về sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 và sức tàn phá mạnh mẽ của thiên tai vẫn còn đọng lại. Biến đổi khí hậu ngày nay không phải là vấn đề của riêng một quốc gia, mà là vấn đề của toàn cầu, đòi hỏi tất cả các quốc gia phải nỗ lực giảm khí phát thải để hạn chế sự nóng lên của trái đất thông qua các hành động cụ thể như trồng cây, trồng rừng...

Thực tế cho thấy, từ việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” qua nhiều năm đã cụ thể hóa bằng hành động của mỗi người dân Vĩnh Phúc. Dù ở nông thôn hay thành thị, người dân đều nhận thức được vai trò, hiệu quả của việc trồng cây, gây rừng đối với phát triển kinh tế lâm nghiệp và bảo vệ môi trường.

Việc ra quân hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây" đã được nhân dân và các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện bằng niềm vui, sự hồ hởi như là khởi đầu tốt đẹp của một năm mới mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Thiệu Vũ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: