Phóng sự - Ghi chép

Trở lại vụ việc giáo viên tham gia cho vay nặng lãi: Chờ các cơ quan chức năng xác minh

Thứ Tư, 13/03/2019

Năm 2017, huyện Tam Đảo ban hành Chỉ thị số 07 về nâng cao tinh thần trách nhiệm; trau dồi phẩm chất, đạo đức nhà giáo trong các cơ sở giáo dục. Mặc dù có sự quan tâm chỉ đạo, vào cuộc của lãnh đạo địa phương và ngành giáo dục, tuy nhiên, vẫn có giáo viên chưa mẫu mực, chú trọng đến việc giữ gìn phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, làm ảnh hưởng đến hình ảnh và giảm sút niềm tin của người dân.

Trường tiểu học Minh Quang II (xã Minh Quang, huyện Tam Đảo) - nơi cô giáo Nh hàng ngày dạy dỗ các em học sinh, trái ngược với nghề tín dụng đen cô đang tham gia. Ảnh: Thi Thi

Báo Vĩnh Phúc số 4738, ra ngày 22/1/2019 đăng bài viết “Khi cán bộ Nhà nước liên quan đến cho vay nặng lãi”, phản ánh vụ việc giáo viên N.T.T.Nh (Trường tiểu học Minh Quang II, huyện Tam Đảo) có dấu hiệu cho vay nặng lãi. Theo trình bày của bà N, ở thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên), cách đây nhiều năm, bà N có vay cô Nh 40 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận 5 nghìn đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Sau một thời gian, cả tiền gốc, lãi lên đến hơn 200 triệu đồng. Mâu thuẫn giữa 2 người trở nên căng thẳng khi bà N không còn khả năng tài chính để trả nợ.Lúc này, cô Nh liên tục điện thoại đòi tiền, chửi bới, thậm chí đe dọa sẽ dùng đến xã hội đen xử lý bà N...

Trong đoạn ghi âm bà N cung cấp cho phóng viên, giáo viên Nh đã có những lời lẽ rất tục tĩu, luôn miệng chửi thề, giọng điệu đầy thách thức, không còn thái độ chuẩn mực của người giáo viên. Cách hành xử lỗ mãng của cô Nh trái với phẩm chất, đạo đức của một nhà giáo và đi ngược với chủ trương thực hiện Chỉ thị số 07 của huyện Tam Đảo. Hành vi này cần phải lên án mạnh mẽ, có hướng xử lý thỏa đáng nhằm chấn chỉnh, răn đe đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tam Đảo cho biết: Những năm qua, địa phương rất quan tâm chỉ đạo việc trau dồi phẩm chất, đạo đức nhà giáo trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện. Năm 2017, Phòng GD&ĐT đã tham mưulãnh đạo huyện ban hành Chỉ thị số 07, các quy tắc ứng xử và thường xuyên quán triệt tới các trường học trên địa bàn. Quan điểm của địa phương là không thờ ơ, vô cảm hoặc có thái độ dung túng, bao che cho giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Đối với trường hợp của cô Nh, giáo viên Trường tiểu học Minh Quang II, ngay sau khi Báo Vĩnh Phúc phản ánh, Phòng GD&ĐT đã mời giáo viên này lên báo cáo sự việc, làm tường trình và rút kinh nghiệm sâu sắc đối với cá nhân. Trên cơ sở bản tường trình và xác nhận của cô Nh, cuối năm nay, nhà trường sẽ tổ chức đánh giá chất lượng, xếp loại đối với giáo viên này, tuyệt đối không có thái độ bao che, dung túng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh để có căn cứ xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tam Đảo cũng cảm ơn Báo Vĩnh Phúc đã kịp thời thông tin, phản ánh để đơn vị, nhà trường có điều kiện nắm bắt, chỉ đạo sâu sát hơn. Trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT huyện Tam Đảo yêu cầu các nhà trường tăng cường tuyên truyền, giáo dục cán bộ, giáo viên thực hiện tốt Chỉ thị 07; tiếp tục theo dõi, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm để làm gương.

Cuối tháng 2/2019, Phòng GD&ĐT huyện Tam Đảo tiếp tục có công văn chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, đấu tranh với các hoạt động tín dụng đen. Qua đó cho thấy, việc ban hành các văn bản chỉ đạo được lãnh đạo địa phương, ngành giáo dục rất quan tâm, chỉ đạo sâu sát.

Tuy nhiên, để việc thực hiện Chỉ thị số 07 không rơi vào tình trạng "trên nóng, dưới lạnh”, huyện Tam Đảo cũng như ngành giáo dục cần thường xuyên theo dõi, nắm bắt dư luận, tình hình thực hiện trong đội ngũ giáo viên để kịp thời phát hiện, ngăn chặn đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm; đồng thời, xử lý nghiêm những giáo viên, học sinh có hành vi tham gia hoạt động tín dụng đen để không làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục.

Hà Trần



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: