Phóng sự - Ghi chép

Báo động ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi ở Tân Tiến

Thứ Hai, 11/03/2019

Do diện tích canh tác hạn chế, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Tiến (Vĩnh Tường) đã tận dụng đất ở, đất vườn để phát triển chăn nuôi. Tuy nhiên, phần lớn các hộ dân tại đây chưa quan tâm, thực hiện các biện pháp xử lý triệt để nguồn chất thải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

Chất thải chăn nuôi theo rãnh nước xả thẳng ra kênh mương bốc mùi hôi thối, đen đặc, hòa cùng rác thải sinh hoạt tràn ngập mặt nước trên địa bàn xã Tân Tiến (Vĩnh Tường)

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn xã có hơn 2.400 con gia súc, trên 145.000 con gia cầm và hơn 630.000 con chim cút tập trung ở các thôn: Thượng Lạp, Nội và Mới. Thu nhập từ chăn nuôi trên địa bàn xã Tân Tiến những năm qua luôn chiếm tỷ lệ cao trong tổng thu nhập của người dân. Tuy nhiên, do quy mô hộ nhỏ lẻ, gia trại, trong khu dân cư nên việc người dân sống xung quanh phải gánh chịu sự ô nhiễm nhiều năm là điều không tránh khỏi.

Tận dụng 1.200m2 đất thổ cư và đất vườn, anh Chu Văn Tuyến, thôn Nội xây dựng 2 chuồng nuôi gà đẻ với quy mô 5.000 con; 1 chuồng nuôi lợn quy mô 100 – 150 con. Chia sẻ với chúng tôi, anh Tuyến cho biết: "Để bảo vệ môi trường trong chăn nuôi, gia đình tôi xây dựng hầm biogas 30m3 và thường xuyên rắc chế phẩm sinh học để làm giảm mùi hôi trong chăn nuôi nên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và cuộc sống của các hộ dân xung quanh." Tuy nhiên, sau khi vào thực tế chúng tôi không khỏi nín thở do mùi hôi thối của phân gà “sộc” thẳng vào mũi; vì không có hệ thống quạt thông gió nên khu chuồng nuôi gà rất bức bí, khó chịu.

Trên thực tế, chăn nuôi góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn,nhưng khi người dân chỉ quan tâm đến vấn đề phát triển tăng đàn, tăng trọng lượng gia súc, gia cầm, thu lợi kinh tế thì kéo theo đó là tình trạng ô nhiễm môi trường chăn nuôi đang ngày càng trở nên trầm trọng và nằm ngoài tầm kiểm soát của địa phương.

Có mặt tại chuồng nuôi chim cút trên diện tích hơn 200m2 của gia đình anh Bùi Văn Hiếu, thôn Mới, theo quan sát của chúng tôi, trong chuồng nuôi gần 20.000 con chim cút nhưng vô cùng chật chội, tối tăm và không hề có biện pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi nào được áp dụng tại đây. Vì thế, phần chất thải rắn sau chăn nuôi được anh Hiếu thu gom và xả thẳng ra kênh mương mà không qua bất kỳ khâu xử lý nào nên mùi hôi thối cứ thế theo những ô thông gió lan ra cả khu dân cư.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, quy mô chăn nuôi trên địa bàn xã Tân Tiến chủ yếu là hộ gia đình, gia trại nhỏ lẻ nên chất thải trong quá trình chăn nuôi được thải trực tiếp ra môi trường thông qua hệ thống kênh, mương, rãnh nước; số ít hộ gia đình có trang bị hệ thống hầm biogas nhưng do chuồng nuôi xây dựng hở nên mùi xú uế vẫn hàng ngày lan ra cả khu dân cư. Trong khi đó, hệ thống kênh mương sau nhiều năm không được nạo vét thường xuyên dẫn đến đặc quánh bùn đất, chất thải làm ách tắc dòng chảy; trong xóm ngõ, phân động vật xả bừa bãi lối đi khiến cho cảnh tượng tại đây vô cùng nhếch nhác.

Theo Nghị định số 179/2013/NĐ - CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đối với hành vi gây ô nhiễm đất, nước, không khí hoặc thải vào đất các chất gây ô nhiễm ở thể lỏng, bùn, chất thải vệ sinh không đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng. Tại khoản 1 điều 50 của nghị định này cũng quy định rõ, Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp vi phạm trên. Dù đã có chế tài xử phạt, nhưng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi vẫn tồn tại trong khu dân cư, tiếp tục xả thải gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết: Do chăn nuôi đang là hướng đi mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn nên để mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng đàn, phát triển kinh tế, giải pháp trước mắt, địa phương tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, khuyến khích các hộ dân sử dụng chế phẩm sinh học, đệm lót sinh học và xây dựng hầm biogas để đảm bảo chăn nuôi an toàn. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý khắc phục triệt để sự cố ô nhiễm môi trường đối với các trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm (nếu có); xử lý nghiêm đối với các chủ trang trại cố tình vi phạm Luật Bảo vệ môi trường và các kết luận sau thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng. Về lâu dài, địa phương hy vọng, khi được quy hoạch dồn thửa đổi ruộng, các khu vực đất nông nghiệp thuộc vùng chiêm trũng, canh tác không hiệu quả sẽ được chuyển đổi thành khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư để người dân yên tâm phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

Bài, ảnh: Bảo AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: