Phóng sự - Ghi chép

Ngày hội văn hóa mùa Xuân họ Dương Việt Nam 2019: Lan tỏa sức sống cộng đồng

Thứ Hai, 25/02/2019

Trong 3 ngày, từ 22 - 24/2/2019, không ít người dân trên địa bàn tỉnh bày tỏ sự quan tâm đến 1 sự kiện khá độc đáo diễn ra tại Quảng trường Hồ Chí Minh: Ngày hội văn hóa mùa Xuân họ Dương Việt Nam năm 2019.

Giải đấu vật dân tộc họ Dương Việt Nam thu hút đông đảo con em họ Dương tham gia. Ảnh: Dương Hà

Khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh rộng như thế, nhưng trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, lúc nào cũng ken đặc người và các phương tiện dừng, đỗ. Có thể nói, không nhiều dịp khiến khu vực quảng trường trung tâm của tỉnh cùng lúc hội tụ được nhiều người đến vậy. Lý do là sự góp mặt của gần 20 nghìn lượt người họ Dương đến từ khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước, đại diện cho hơn 1,5 triệu con cháu họ Dương trên toàn cõi Việt Nam và cả kiều bào ở nước ngoài tìm về nguồn cội.

2019 là năm thứ 7 liên tiếp họ Dương Việt Nam tổ chức ngày hội văn hóa của dòng họ theo phương thức hết tỉnh này sang tỉnh khác để con cháu họ Dương có cơ hội được “Ngắm quê hương trên mọi quê hương”, được thưởng thức cái hay, cái đẹp của từng vùng miền, được cảm nhận sức sống, sức vươn lên của sức mạnh dân tộc đang từng ngày bứt phá trên mỗi nẻo đường, trên từng tấc đất.

Là năm thứ 7 được tổ chức, Ngày hội văn hóa họ Dương Việt Nam năm 2019 diễn ra tại Vĩnh Phúc với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, thu hút được sự quan tâm của không chỉ người họ Dương mà còn có sự góp mặt của đông đảo bạn bè gần xa, người dân địa phương.

Ngày hội văn hóa mùa Xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019 có chủ đề “Hướng về cội nguồn – Hội nhập phát triển”, đầy ắp những sự kiện mang nhiều nội dung có ý nghĩa về văn hóa và được tổ chức một cách trang trọng như: Mừng thọ các cụ cao niên; vinh danh, khen thưởng những người họ Dương có thành tích xuất sắc trong học tập và trong hoạt động xây dựng dòng tộc; trình diễn các tiết mục văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; thực hiện các nghi lễ: Rước lửa truyền thống, cầu an, cầu siêu cho toàn dòng tộc, diễu hành; triển khai các hoạt động giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp, doanh nhân họ Dương; không gian văn hóa, nghệ thuật, lịch sử; chung kết cuộc thi “Tự hào thanh niên họ Dương Việt Nam”; các hội nghị gặp mặt đầu Xuân, gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân họ Dương…

Trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa mùa Xuân họ Dương Việt Nam 2019, có 170 gian hàng giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp, doanh nhân họ Dương Việt Nam. Các thanh niên họ Dương cũng có 15 gian hàng để “trải nghiệm kinh doanh” dưới sự dẫn dắt của các CLB Doanh nghiệp - Doanh nhân Họ Dương các tỉnh, thành phố và những người đi trước.

Hàng chục các chương trình kết nối đầu tư, mua bán giữa các doanh nghiệp, doanh nhân họ Dương đã được triển khai ngay sau Hội nghị Doanh nghiệp, doanh nhân họ Dương cho phép gần 10 nghìn doanh nghiệp, doanh nhân họ Dương có quyền hy vọng về một cộng đồng doanh nghiệp phát triển có văn hóa kinh doanh đặc sắc, gắn kết và sẵn sàng hội nhập ở tầm cao mới.

Cùng với các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo và trưng bày, giới thiệu các sản phẩm làm ra từ bàn tay lao động của người họ Dương trên khắp mọi miền đất nước, Ngày hội văn hóa mùa Xuân họ Dương Việt Nam năm 2019 còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc như: Các trò chơi dân gian đấu vật, bịt mắt đánh trống, thi đi cà kheo, nhảy bao bố…; tổ chức giải bóng đá thanh niên họ Dương; biểu diễn các ca khúc dân tộc thể hiện tình yêu quê hương, đất nước; trưng bày các tác phẩm văn hóa nghệ thuật của các tác giả họ Dương trên toàn quốc.

Bên cạnh các hoạt động bề nổi, những việc làm có ý nghĩa thiết thực với cộng đồng là điểm nhấn rõ nét nhất trong mục tiêu và tôn chỉ hoạt động của Hội đồng họ Dương Việt Nam. Đơn cử, trong năm 2018, họ Dương Việt Nam đã dành hơn 20 tỷ đồng để mừng thọ các cụ cao tuổi và vinh danh học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó. Hội đồng họ Dương Việt Nam cũng thành lập “Quỹ phát triển tài năng họ Dương” do những người con họ Dương thành đạt tài trợ để hỗ trợ những con em họ Dương có tài năng trong các lĩnh vực, tạo điều kiện để các cháu học tập, rèn luyện tốt, góp phần cùng trăm họ xây dựng xã hội học tập.

Để làm nền tảng cho sự phát triển của dòng tộc nói riêng, đất nước nói chung, nhiều Hội đồng họ Dương các cấp đã chú ý chăm lo hoạt động phát triển kinh tế. Tính đến tháng 12 năm 2018, đã thành lập 42 CLB Doanh nghiệp - Doanh nhân họ Dương ở các tỉnh, thành phố với hơn 700 doanh nghiệp họ Dương tham gia. Trong đó, nhiều doanh nghiệp họ Dương đã đi vào hoạt động có kết quả kinh doanh tốt, gây được tiếng vang trên thị trường cả nước…

Người họ Dương mang đầy đủ những nét tiêu biểu của người Việt, đó là yêu quê hương, đất nước, tự lực, tự cường, hiếu học, coi trọng tri thức, đoàn kết, tương thân, tương ái, luôn đi tiên phong trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam, trong dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua, Hội đồng họ Dương Việt Nam đã trích tặng hơn 1 tỷ đồng quà Tết cho những gia đình họ Dương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và gia đình họ Dương thuộc diện hộ nghèo ở các tỉnh, thành phố.

Năm 2018, Hội đồng họ Dương các cấp đã vận động, quyên góp được hơn 3 tỷ đồng để lập các quỹ tương thân tương ái; huy động hàng tấn hàng hóa giúp đỡ bà con tại những vùng còn khó khăn, đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ, lụt, bị tai nạn giao thông...

Những hoạt động có ý nghĩa xã hội sâu sắc, mang tính cộng đồng và có tác dụng thiết thực đến từng tập thể, cá nhân của họ Dương Việt Nam đã góp phần làm nên thành công của những sự kiện mang tính đặc thù như Ngày hội văn hóa họ Dương. Đây cũng là một phần trả lời cho câu hỏi của một số người khi cho rằng vì sao họ Dương Việt Nam lại tổ chức ngày hội của mình quy mô và hoành tráng đến thế? Tại sao một số đơn vị, địa phương lại nhiệt tình cho phép những sự kiện ấy diễn ra trên quê hương mình?

Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, trong những ngày diễn ra Ngày hội văn hóa mùa Xuân họ Dương Việt Nam tại Vĩnh Phúc, với số lượng du khách tăng đột biến, lên tới gần 20 nghìn lượt người khiến tuyệt đại đa số các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn “cháy” phòng. Một số dịch vụ như ăn sáng, cà phê, đồ lưu niệm... cũng có lưu lượng tiêu thụ tăng đột biến. Đó là chưa kể trong và sau khi diễn ra sự kiện, nhiều doanh nghiệp Vĩnh Phúc đã kết nối và hợp tác thành công với không ít các doanh nghiệp họ Dương trên khắp các vùng miền Tổ quốc.

Đặc biệt, đây là dịp quảng bá không thể tốt hơn về đất và người Vĩnh Phúc đến với bạn bè cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Với lòng hiếu khách vốn có và sự chuyên nghiệp trong việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện về con người và cơ sở vật chất phục vụ cho sự kiện, Vĩnh Phúc đã thực sự “ghi điểm” trong mắt hàng nghìn du khách.

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình mạnh thì thế nước vững. Họ Dương cũng như trăm họ khác trên mọi miền Tổ quốc, nếu đều biết sống có trách nhiệm, biết vì mình, vì người, vì toàn xã hội thì sự trường tồn của dân tộc, sự bền vững và toàn vẹn chủ quyền quốc gia là điều ắt hẳn.

Ghi chép của Quang Nam

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: