Phóng sự - Ghi chép

Tưng bừng ngày hội tòng quân

Thứ Năm, 21/02/2019

Sáng 20/2/2019, hơn 2 nghìn thanh niên ưu tú của 9 huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đã lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Trong âm vang của những bài ca cách mạng, tiếng trống hội nhộn nhịp, khí thế lên đường sôi nổi, xen lẫn sự lưu luyến, bịn rịn... là không khí mà chúng tôi ghi nhận được ở các điểm diễn ra lễ giao nhận quân trên địa bàn tỉnh.

Thanh niên huyện Bình Xuyên phấn khởi lên đường nhập ngũ. Ảnh Hà Phương

Ngay từ sáng sớm, các ngả đường dẫn về Quảng trường Hồ Chí Minh, nơi tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019 của thành phố Vĩnh Yên đã rất đông người thân của các tân binh đến tiễn đưa con em lên đường nhập ngũ.

Năm 2019, thành phố được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 167 nam công dân, trong đó, 150 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, giao cho 5 đơn vị: Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Quân đoàn 2, Lữ đoàn 604 (Quân khu 2); 17 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân, giao cho 4 đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục cảnh sát quản lý trại giam và Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Với phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”, chất lượng thanh niên nhập ngũ của Vĩnh Yên năm 2019 đều đảm bảo về độ tuổi, sức khỏe, trình độ văn hóa. Trong đó, sức khỏe loại 1, loại 2 đạt hơn 85%; trình độ văn hóa THPT đạt hơn 90%. Hơn 80% thanh niên trong số tân binh năm nay của thành phố đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ; 100% tân binh có lý lịch gia đình rõ ràng, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt.

Hòa cùng dòng người về Quảng trường Hồ Chí Minh để tiễn con trai lên đường nhập ngũ, bà Trần Thị Hà, ở xã Định Trung không giấu được sự tự hào: “Sáng nay dậy sớm, nhìn con mặc quân phục mà tôi thấy cháu rắn rỏi hơn rất nhiều. Cháu còn dặn mọi người hãy yên tâm, cháu sẽ phấn đấu rèn luyện thật tốt. Thấy cháu tự tin như thế, gia đình tôi rất phấn khởi”.

Bà Hà vừa dứt lời, tốp tân binh bên cạnh chúng tôi vui vẻ góp chuyện: “Các mẹ cứ yên tâm, bọn con chắc chắn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Trong đội hình trẻ ấy, Phạm Văn Tùng (phường Đồng Tâm) hào hứng chia sẻ: "Chỉ mới hôm trước em vẫn còn rất hồi hộp, lo lắng về việc thực hiện nhiệm vụ sắp tới. Thế nhưng, hôm nay, em hoàn toàn tự tin để sẵn sàng viết tiếp truyền thống hào hùng của thế hệ cha anh đi trước trong màu xanh áo lính. Em tự nhủ sẽ cố gắng hết mình để xứng đáng là người chiến sĩ anh dũng, ngoan cường, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi tình huống...".

Gần 7 giờ sáng, tại sân vận động huyện Yên Lạc, gần 300 thanh niên đã sẵn sàng, chỉnh tề trong bộ quân phục màu xanh, vai mang ba lô, đầu đội mũ lấp lánh sao vàng, nụ cười rạng rỡ chờ giây phút được làm người lính Bộ đội Cụ Hồ. Tất cả thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đều chung một quyết tâm là cống hiến và làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc.

Hòa chung không khí rộn rã của lễ giao quân, tân binh Nguyễn Trọng Minh, ở xã Nguyệt Đức chia sẻ: “Tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ để mong được thực hiện trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc. Lúc này đây, tôi thật sự hồi hộp và vui mừng vì được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam, được phục vụ Tổ quốc. Trong môi trường quân đội, chúng tôi sẽ được rèn luyện những điều tốt, trở thành con người có tổ chức, có kỷ luật để sống và cống hiến nhiều hơn cho xã hội”.

Được biết, 285 tân binh huyện Yên Lạc lên đường nhập ngũ đợt này có tuổi đời từ 18 - 27, trong đó, có 17 tân binh trình độ đại học, cao đẳng; hơn 90% có sức khỏe loại 1, loại 2. Đặc biệt, các xã: Bình Định, Trung Nguyên, Văn Tiến, Tề Lỗ - nơi có nhiều thanh niên đi làm ăn xa và kinh doanh, buôn bán, nhưng năm nay, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, các địa phương này đều hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ.

Trong nắng mai, cả không gian tràn ngập cờ hoa, rộn ràng những giai điệu ngợi ca người lính, anh Bộ đội Cụ Hồ như giục giã bước chân của những người lên đường. Các tân binh chững chạc hơn trong bộ quân phục mới, lòng phơi phới niềm tin mãnh liệt: Con nhập ngũ đó là nghĩa vụ/ Noi tấm gương cha chú lên đường/ Mọi người ở lại hậu phương/ Cứ yêu đời sống thao trường con vui...

Cùng niềm vinh dự, tự hào của các tân binh, Đặng Hữu Trường, ở xã Đạo Đức (Bình Xuyên) chia sẻ: "Tôi rất vinh dự khi được nhập ngũ đợt này, bởi cùng đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, có bạn muốn vào quân ngũ cũng không được vì chiều cao, cân nặng, sức khỏe không đủ tiêu chuẩn. Quân đội là trường học lớn, chắc chắn sẽ là môi trường tốt để chúng tôi được cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc và hoàn thiện bản thân".

Đan xen cảm xúc tự hào của những chàng trai lần đầu khoác trên mình màu xanh áo lính là những cái bắt tay, những cái ôm thắm thiết, những giọt nước mắt hẹn ngày trở về... sẽ là kỷ niệm đẹp để những tân binh lưu giữ và có quyết tâm cao trong những ngày tháng ở trong quân ngũ. Người thân của họ lưu luyến chia tay với hy vọng lúc trở về, con, em mình sẽ vững vàng hơn trong niềm tự hào đã hoàn thành nhiệm vụ với Tổ quốc.

Trong giây phút lưu luyến chia tay con trai, cô Vũ Thị Hợp, mẹ của tân binh Nguyễn Minh Trường, ở xã Trung Kiên (Yên Lạc) xúc động chia sẻ: "Trong thời chiến, Yên Lạc là một trong những điển hình của phong trào “Thóc không thiếu 1 cân, quân không thiếu 1 người”. Thời ấy, gian khổ và nguy hiểm đến thế chúng tôi còn không quản ngại, bây giờ, con em mình vinh dự được tuyển chọn, lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, chúng tôi coi đó không chỉ là niềm tự hào của cá nhân, gia đình, mà còn của cả dòng họ, địa phương. Do đó, ngày nhập ngũ của các cháu chính là ngày hội lớn của nhân dân. Tôi tin, thời gian rèn luyện trong quân ngũ, cháu sẽ xứng đáng với niềm tin của Đảng, chính quyền và gia đình, dòng họ; luôn chú tâm tu dưỡng đạo đức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao...".

Diễn ra nhanh, gọn, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, nhưng, lễ giao, nhận quân năm 2019 vẫn đảm bảo được tính chất trang trọng của ngày hội toàn dân. "Chất lượng tân binh luôn được bảo đảm tốt, cùng với truyền thống và kinh nghiệm trong công tác tuyển quân, quá trình chuẩn bị cho việc giao, nhận quân đã được các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt...", những nhận định ấy của Trung tá Nguyễn Quang Hòa, Lữ đoàn 113, Bộ Tư lệnh Đặc công tại buổi giao, nhận quân của huyện Bình Xuyên thêm một lần nữa khẳng định công tác giao, nhận quân hàng năm luôn được Vĩnh Phúc quan tâm và chuẩn bị chu đáo. Đó cũng là cơ sở để số lượng và chất lượng thanh niên nhập ngũ ở các địa phương trong tỉnh năm sau đều tăng so với năm trước.

Ghi nhanh của Thiệu Vũ
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: