Phóng sự - Ghi chép

"Làm cho đất nước càng ngày càng xuân"

Thứ Năm, 14/02/2019

Đứng dưới gốc cây đa xum xuê tỏa bóng mát trong khu lưu niệm Bác Hồ tại thôn Lạc Trung, xã Bình Dương (Vĩnh Tường), chỉ tay về phía những tán cây cao vút mọc quanh đường làng, ngõ xóm của địa phương, ông Nguyễn Văn Vịt tự hào: Những cây cổ thụ ấy có tuổi thọ gần 60 năm rồi đấy. Chúng được trồng từ năm 1961, khi Bác Hồ về thăm quê tôi - đơn vị có phong trào trồng cây dẫn đầu miền Bắc lúc bấy giờ. Hôm nay, người dân quê tôi rất phấn khởi và tự hào khi được tỉnh chọn là nơi tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Kỷ Hợi 2019.

Nhân dân thôn Lạc Trung tham gia Tết trồng cây tại khuôn viên Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Bình Dương (Vĩnh Tường). Ảnh Dương Hà

Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ Xuân về, khắp các địa phương trong tỉnh lại nô nức hưởng ứng Tết trồng cây. Trong không khí rộn ràng của Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức tại di tích lịch sử Quốc gia - Khu lưu niệm Bác Hồ (thôn Lạc Trung, xã Bình Dương), đồng chí Trần Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường chia sẻ: "Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, mỗi độ Xuân về, phong trào trồng cây đã trở thành nét đẹp truyền thống của nhân dân ta, đem lại lợi ích to lớn về kinh tế - xã hội. Những năm qua, Vĩnh Tường luôn quan tâm, chú trọng tới công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia trồng, chăm sóc cây xanh.

Bên cạnh ý nghĩa tạo dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại các di tích, điểm công cộng và ứng phó với biến đổi khí hậu, việc trồng cây còn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế. Bởi vậy, việc trồng cây xanh không chỉ được thực hiện tại lễ phát động, mà phải thực hiện nhiều lần trong năm, tại từng vườn, từng hộ. Bên cạnh thực hiện tốt việc trồng cây, các cấp, ngành, địa phương và toàn thể nhân dân trong huyện luôn thực hiện tốt việc bảo vệ, chăm sóc cây sau khi trồng, đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển tốt".

Những năm 1965 - 1967, về thăm Vĩnh Phúc, bác Trường Chinh, dưới bút danh Sóng Hồng đã tặng bài thơ: "Phù Lập làm phân thật khác thường/Phương Trù thủy lợi đáng nêu gương/Chăn nuôi tập thể Hòa Loan giỏi/Cây rợp bên đường bóng Lạc Trung".

Nếu những địa phương như Phù Lập, Phương Trù, Hòa Loan là những đơn vị dẫn đầu của Vĩnh Phúc trong tổ chức khoán hộ, thì Lạc Trung được cả nước biết đến khi là đơn vị có phong trào trồng cây dẫn đầu miền Bắc. Cũng kể từ ấy, phong trào trồng cây, trồng rừng đã trở thành truyền thống và nét văn hóa đẹp của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Vĩnh Phúc.

Về Bình Dương hôm nay, đâu đâu cũng thấy hai bên đường rợp bóng cây xanh. Dù mới hơn 6h sáng, nhưng tại di tích lịch sử Quốc gia - Khu lưu niệm Bác Hồ (thôn Lạc Trung), nơi diễn ra lễ phát động Tết trồng cây, cán bộ và người dân huyện Vĩnh Tường đã về dự rất đông.

Có mặt từ sớm để tham dự lễ phát động Tết trồng cây năm nay, anh Lê Ngọc Thực, thôn Tứ Kỳ (Bình Dương) chia sẻ: Đã thành thông lệ, mùa Xuân hàng năm, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ kính yêu, thế hệ thanh niên chúng tôi luôn tích cực tham gia Tết trồng cây. Với cá nhân tôi, mỗi lần tham gia đều để lại những cảm xúc rất khác nhau. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Bình Dương luôn thấm nhuần lời căn dặn sâu sắc của Người: “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, để Bình Dương hôm nay xứng danh tên gọi “rừng giữa đồng bằng”...

Chia sẻ với phóng viên, người dân Lạc Trung không giấu được niềm tự hào, bởi rất hiếm có một nơi nào mà Bác vừa đến tận nơi thăm động viên, rồi lại viết báo Đảng để tuyên truyền kinh nghiệm, nhân lên thành điển hình tiên tiến. Từ sau ngày Bác về thăm, cán bộ, đảng viên và nhân dân Lạc Trung nói riêng, xã Bình Dương nói chung đã thực hiện tốt lời dạy của Bác, đạt thành tích xuất sắc không chỉ về trồng cây, màcòn trở thành đơn vị điển hình về nhiều mặt của huyện Vĩnh Tường và của cả tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo kế hoạch, trong dịp Tết trồng cây năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu trồng 1,6 triệu cây phân tán với những loại cây chủ đạo như: Sấu, Xà cừ, Lát hoa, Sao, Bằng lăng, Phượng, Thông... Các địa phương có số lượng cây trồng lớn gồm: Lập Thạch (280 nghìn cây), Sông Lô (270 nghìn cây), Phúc Yên (260 nghìn cây).

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã tham gia trồng gần 100 cây các loại. Dù chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhưng, nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Kỷ Hợi 2019 thực sự có ý nghĩa.

Tham dự buổi lễ, ai cũng tâm niệm và tin tưởng rằng, việc làm của mình cũng là cách thiết thực làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Nhớ lời Bác dạy, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Vĩnh Tường nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung đã và đang giữ vững, phát huy nét đẹp ấy trở thành mỹ tục để Tết trồng cây thực sự là ngày hội lớn “Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Phát biểu tại lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức tại huyện Vĩnh Tường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước mong muốn, Đảng bộ, nhân dân huyện Vĩnh Tường và các địa phương khác trong toàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng trong những ngày vui Tết, đón Xuân Kỷ Hợi 2019.

Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây để có những vườn cây ăn quả, cây lấy gỗ, chống xói mòn đất, phủ xanh đất trống, đồi trọc... theo lời dạy của Bác. Từ đó, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống và gìn giữ môi trường sống cho thế hệ con cháu về sau.

Mong muốn của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh thêm một lần nữa khẳng định tâm nguyện và quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc, bởi lẽ, ai cũng hiểu rằng: Trồng cây cũng như trồng người, cả hai đều vì tương lai của nhân loại.

Ghi nhanh của Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: