Phóng sự - Ghi chép

Niềm vui Xuân mới

Thứ Hai, 11/02/2019

Xuân Kỷ Hợi 2019 đã về trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Trong sắc Xuân phơi phới, thoang thoảng hương thơm tinh khôi của cỏ cây, hoa lá, lòng người lại thêm rạo rực niềm tin và khát vọng vào một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn...

Du khách vui xuân trên đường hoa Kim Ngọc, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh Dương Hà

Niềm vui đón Xuân mới của người dân Vĩnh Phúc càng được nhân lên khi chúng ta chào tạm biệt năm 2018 với nhiều sự kiện nổi bật và những kết quả to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2018, Vĩnh Phúc đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn 8%, vượt mục tiêu đề ra từ 7 - 8%, cao hơn tốc độ trung bình của cả nước; giá trị GRDP bình quân đầu người đạt 85,62 triệu đồng, tăng 6,57 triệu đồng so với năm 2017.

Quy mô nền kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng, gần đạt ngưỡng 100 nghìn tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, trong đó, tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng - dịch vụ chiếm 91,83%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm còn 8,17%. Môi trường đầu tư của tỉnh tiếp tục được cải thiện; các thủ tục hành chính tiếp tục được thực hiện theo hướng tiết giảm về thời gian và đơn giản về thủ tục, coi đây là giải pháp trọng tâm của tỉnh.

Trong năm 2018, tỉnh thu hút được 450 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài và hơn 4,57 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng 97,3% so với năm 2017. Tổng thu ngân sách toàn tỉnh cả năm ước đạt 30 nghìn tỷ đồng, cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Trong đó, thu nội địa ước đạt 26 nghìn tỷ đồng, tăng 3% so với năm 2017.

Bày tỏ niềm vui trước những thành tựu nổi bật của tỉnh năm vừa qua, ông Nguyễn Văn Thanh, phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) mong muốn, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục có những bứt phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế; đô thị ngày càng được đầu tư hiện đại và đời sống người dân ngày càng được cải thiện hơn. Trong khoảnh khắc giao mùa khi Xuân đến, đắm mình vào những phiên chợ quê đông vui, nhộn nhịp, hòa vào không khí náo nức tại những lễ hội đầu năm, lòng ta lại trào dâng một cảm xúc đặc biệt. Vĩnh Phúc của chúng ta đã và đang bước vào mùa Xuân đầy sắc thắm hương thơm, đầy niềm tin yêu và khát vọng.

Một mùa Xuân mới lại về, không khí Xuân rạo rực, tươi vui len lỏi trên từng tuyến đường, từng thôn xóm, gõ cửa mọi nhà. Trong nắng ấm của mùa Xuân, Vĩnh Phúc bừng lên sức sống mớivới sự “thay da đổi thịt” của các làng quê; những tuyến đường rộng rãi, những ngôi nhà cao tầng khang trang mọc lên san sát… từ kết quả của chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại. Những tuyến đường rực rỡ cờ hoa, lòng người tưng bừng, rộn rã... tạo nên một bức tranh làng quê sinh động. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân Vĩnh Phúc đã khác xưa rất nhiều. Những con đường xuống cấp với chằng chịt ổ gà năm xưa giờ đã được trải nhựa, cứng hóa bằng bê tông rộng rãi, sạch đẹp.

Trước những đổi thay của quê hương, anh Nguyễn Văn Hùng, xã Xuân Lôi (Lập Thạch) hào hứng chia sẻ: "Xuân đã về, cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu mừng Đảng, mừng Xuân được treo khắp mọi ngả đường. Công tác an ninh, trật tự, an toàn giao thông được giữ vững, bảo đảm cho nhân dân đón Tết an toàn, lành mạnh. Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương đặc biệt quan tâm đến những gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ em khuyết tật, cán bộ hưu trí…; tổ chức trao tặng những suất quà, động viên tinh thần để người dân đón Tết đủ đầy, ý nghĩa.

Những hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được địa phương tổ chức để nhân dân vui Xuân, tạo nếp sinh hoạt văn hóa lành mạnh và tinh thần thoải mái. Bấy nhiêu đó thôi cũng khiến lòng người thêm rộn rã, náo nức, hân hoan bước vào năm mới với khí thế mới, động lực mới. Tết ở quê mình là vậy, luôn nhộn nhịp nhưng ấm áp, chan chứa tình người trong cái tình làng, nghĩa xóm thân thương".

Dù đang tận hưởng niềm vui của những ngày đầu năm mới, nhưng, sáng mùng 2 Tết, chợ Đồng Tâm (Vĩnh Yên) đã có khá đông người bán hàng, chủ yếu là rau xanh. Chị Nguyễn Thị Hoa, xãVân Hội (Tam Dương) hồ hởi chia sẻ: “Thịt, cá thì người ta có thể mua từ trước Tết được, chứ rau xanh thì chỉ để 1-2 hôm là ăn đã mất ngon rồi. Bởi vậy, những ngày này, hàng rau bán tương đối chạy. Mình tranh thủ mở hàng mùng 2 Tết từ 6h đến 9h rồi về đi chúc Tết, thăm bà con hàng xóm. Với lại, mình bán mãi ở đây, quen khách, quen việc rồi, hôm nào không đi bán hàng cũng thấy nhớ nhớ”.

Mùng 4 Tết, trên những cánh đồng đã được làm đất kỹ càng, bà con nông dân tại các địa phương tranh thủ xuống đồng cho kịp thời vụ gieo trồng. Trên thửa ruộng 11 thước đang được cấy gần xong, anh Nguyễn Văn Hùng, xã Thanh Vân (Tam Dương) chia sẻ: “Tết năm nay không lạnh, bởi vậy, việc gieo cấy cũng thuận lợi hơn. Gieo cấy xong, ra Giêng ngày rộng tháng dài, chúng tôi lại tiếp dục du Xuân...”. Trong cái nắng ấm của những ngày đầu Xuân, trên cánh đồng lúc này là hàng trăm hộ dân của các xã Đạo Tú và Thanh Vân (Tam Dương) đang nô nức xuống đồng gieo cấy vụ Xuân, khiến bức tranh mùa Xuân nơi đây đẹp mộc mạc, đơn sơ nhưng rất trữ tình, đầm ấm.

Một năm mới đã bắt đầu trong thanh bình và đầm ấm. Những cảm xúc trước thiên nhiên và đất nước trong thời khắc đầu năm mới khiến tôi nhớ tới hai câu thơ của cố nhà thơ Tố Hữu: "Giã từ năm cũ bâng khuâng/ Đã nghe xuân mới lâng lâng lạ thường...".

Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: