Phóng sự - Ghi chép

“Con đường du lịch” đang xuống cấp

Thứ Sáu, 25/01/2019

ĐT.302 chạy qua địa bàn huyện Tam Đảo không chỉ là tuyến đường huyết mạch quan trọng phục vụ cho việc giao thương, đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân, học hành của hàng trăm học sinh trên địa bàn mà còn là “con đường du lịch”, kết nối du khách trong và ngoài tỉnh tới chiêm bái, tham quan tại Khu danh thắng Tây Thiên. Những năm gần đây, tuyến đường này xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là đoạn qua xã Hồ Sơn (Tam Đảo).

ĐT.302 chạy qua địa bàn huyện Tam Đảo bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông của người dân. Ảnh: Chu Kiều

Tỉnh lộ 302 chạy qua địa bàn xã Hồ Sơn (Tam Đảo) có chiều dài hơn 4km, qua 3 thôn: Núc Thượng, Cầu Tre, Núc Hạ với khoảng 400 hộ sinh sống ở 2 bên đường. Đây là một trong những tuyến giao thông có vị trí quan trọng của huyện, nối xã Hợp Châu với Khu danh thắng Tây Thiên, thuộc xã Đại Đình và các địa phương khác trong huyện.

Tuy nhiên, nhiều năm nay, trên con đường này xuất hiện nhiều dấu bong tróc, vết nứt tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Mặc dù đã trải qua nhiều lần sửa chữa nhưng những vết chắp vá thô sơ không những không cải thiện được tình hình mà còn ngày càng làm mất mỹ quan của tuyến.

Ghi nhận tại km18+750 qua thôn Cầu Tre cho thấy, lớp nhựa đường bị bào mòn, lún lõm hình thành nhiều ổ gà, ổ voi… Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều lượt xe tải hạng nặng chở đất, đá, vật liệu xây dựng thường xuyên chạy qua với lưu lượng lớn mỗi ngày làm cho con đường trở nên xuống cấp, người dân rất khó khăn trong việc lưu thông.

Theo người dân tại đây, vào mùa nắng, con đường liên tục cuộn thành “bão bụi” mù mịt, hành người đi đường; còn mùa mưa, nhiều đoạn do đất đá rơi vãi hình thành tình trạng sình lầy, trơn trượt.

Anh Nguyễn Văn Đông, hộ dân kinh doanh tạp hóa tại thôn Cầu Tre cho biết: "Do đường xuống cấp, nhiều xe tải hạng nặng lưu thông mang theo “bão bụi” mù mịt, mặc dù đã làm cửa kính nhưng cửa hàng kinh doanh tạp hóa của gia đình tôi vẫn không tránh khỏi bụi, người đi đường cũng ngại dừng lại để mua bán. Tình hình kinh doanh của gia đình anh Đông cũng vì thế mà ảnh hưởng không nhỏ".

Đường hỏng, đường xấu không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân mà nó còn gây ra các tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Anh Lê Văn Linh, thôn Cầu Tre là một lái xe vận tải khách, hàng ngày chở khách từ Tuyên Quang đến làm việc tại các KCN trên địa bàn tỉnh. Cả tuyến đường dài vài chục km không quá khó khăn nhưng khi đi qua địa bàn xã Hồ Sơn, anh Linh cũng ái ngại .

Nguyên nhân chính khiến tuyến đường xuống cấp theo nhiều người dân ở đây chủ yếu là do đường qua khu dân cư vốn đã nhỏ hẹp, xuống cấp, hàng ngày lại phải gánh một lượng lớn xe tải, xe ben chở đất đá, quặng từ các mỏ, bãi tập kết VLXD trong và ngoài khu vực lưu thông qua đây.

Ngoài ra, còn có nhiều xe tải, xe khách lớn nhỏ đưa đón công nhân từ khu vực Tuyên Quang đi qua đây. Đó là chưa kể những dịp lễ hội, nhiều du khách trong và ngoài tỉnh về Khu danh thắng Tây Thiên tham quan, chiêm bái khiến tình hình giao thông tại đây trở nên phức tạp.

Để giải quyết tình trạng này, hàng năm, đơn vị quản lý chỉ thực hiện việc nâng cấp, tu sửa tập trung ở các đoạn tuyến cấp bách, đảm bảo giao thông tạm thời, nhưng chỉ vài tuần sau đó, do lượng lớn xe "quá khổ quá tải" lưu thông qua khiến tình trạng hư hỏng lại tái diễn .

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Hồ Sơn cho biết: Thực tế, người dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền tại các buổi tiếp xúc cử tri. Hiểu được mong ước của người dân, chính quyền địa phương đề xuất lên cấp trên để có phương án hỗ trợ, giải quyết. Tuy nhiên, do ngân sách hạn hẹp nên đoạn đường này mới chỉ được sửa lại theo kiểu chắp vá.

Điều đáng nói đây không phải thực trạng đối với tuyến đường liên xã, liên thôn hay một tuyến đường thuộc vùng sâu vùng xa mà nó lại chính là tuyến đường độc đạo nối Khu danh thắng Tây Thiên của huyện Tam Đảo với các địa phương khác trong huyện, là "con đường độc đạo" trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như nhiều xã khác trong huyện. Vì thế, chính quyền và nhân dân địa phương mong các cấp, ngành quan tâm, sớm có biện pháp cải tạo, nâng cấp toàn tuyến để đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện.

Bảo AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: