Phóng sự - Ghi chép

Vĩnh Yên kiên quyết xử lý sai phạm về đất đai

Thứ Sáu, 18/01/2019

Thực hiện Nghị quyết số 06 ngày 30/9/2011 của BTV Thành ủy Vĩnh Yên “Về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ trong công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn thành phố”, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền thành phố Vĩnh Yên đã triển khai nhiều giải pháp nhằm xử lý dứt điểm những vi phạm tồn tại trong lĩnh vực đất đai, phát hiện, ngăn chặn kịp thời những vi phạm phát sinh, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn.

UBND phường Khai Quang phối hợp với các lực lượng chức năng của thành phố Vĩnh Yên tiến hành cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm của gia đình ông Nguyễn Văn Luân, cư trú tại tổ dân phố Thanh Giã 2

Qua quá trình kiểm tra, giám sát, UBND phường Tích Sơn đã kịp thời phát hiện gia đình ông Nguyễn Thành Đạt (trú tại tổ dân phố Gạch) đang xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp với tổng diện tích 242m2. Lực lượng chức năng phường đã lập biên bản và nhiều lần tuyên truyền, vận động gia đình ông Đạt dừng xây dựng, tiến hành tháo dỡ công trình.

Tuy nhiên, ông Đạt vẫn cố tình không chấp hành. Ngày 6/11/2018, lực lượng chức năng phường Tích Sơn tiến hành tháo dỡ công trình vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Việc xử lý vi phạm một cách kiên quyết, triệt để của UBND phường Tích Sơn đã nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao của nhân dân trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hà, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tích Sơn cho biết: “Qua hơn 7 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết 06, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn phường Tích Sơn đối với công tác quản lý, xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai và xây dựng được nâng lên; nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân có nhiều chuyển biến rõ rệt.

Đến nay, địa phương đã phát hiện 76 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trong đó, có 21 trường hợp đã xử lý dứt điểm; buộc tự tháo dỡ 24 công trình vi phạm; xử phạt hành chính 29 trường hợp. Các trường hợp vi phạm mới đều được phát hiện và xử lý kịp thời, kiên quyết…”.

Ngay sau khi Nghị quyết 06 được ban hành, UBND thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; đồng thời, chỉ đạo các xã, phường thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ công tác xử lý vi phạm và Tổ tuyên truyền, vận động để phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo của thành phố, tạo sự thống nhất quan điểm thực hiện từ thành phố đến xã, phường.

Các trường hợp vi phạm về Luật Đất đai trên địa bàn thành phố được kiểm tra, rà soát, tổng hợp và niêm yết công khai, minh bạch tại trụ sở UBND các xã, phường và nhà văn hóa khu dân cư. Bên cạnh đó, các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực đất đai dưới nhiều hình thức và tổ chức cho 100% hộ dân ký cam kết thực hiện Nghị quyết 06. Qua đó, đã tạo sự đồng thuận, hưởng ứng, tham gia của nhân dân trên địa bàn trong công tác chống lấn chiếm đất đai, sử dụng đất sai mục đích và trong việc xử lý các trường hợp vi phạm.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở, số vụ vi phạm trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn thành phố giảm đáng kể, số vi phạm mới phát sinh cơ bản được xử lý kịp thời; nhiều trường hợp vi phạm đã chấp hành quyết định xử lý hoặc tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm.

Tính đến hết năm 2018, tổng số vụ vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn là 935 trường hợp, trong đó, chỉ có 152 trường hợp phát sinh sau tháng 7/2014 (sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực). Hiện, thành phố đã xử lý dứt điểm 113 trường hợp vi phạm mới phát sinh, 39 trường hợp đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý.

Đối với những trường hợp vi phạm trước khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, thành phố đã xử lý dứt điểm 240 trường hợp, ra quyết định xử phạt hành chính 302 trường hợp, thực hiện xử phạt vi phạm hành chính 75 trường hợp, tháo dỡ triệt để 159 công trình vi phạm…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý đất đai, xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên còn gặp một số khó khăn, hạn chế: Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn diễn ra ngày một phức tạp, gây khó khăn trong quá trình phát hiện, xử lý; số trường hợp vi phạm tồn đọng từ trước khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực còn nhiều, một số trường hợp đã xây dựng nhà kiên cố và sinh sống ổn định khiến công tác xử lý vi phạm, cưỡng chế công trình vi phạm rất khó khăn.

Mặt khác, một số cấp ủy, chính quyền cơ sở xã, phường còn có biểu hiện buông lỏng quản lý, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; quá trình xử lý vi phạm còn có tư tưởng nể nang, ngại va chạm…

Khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, thành phố Vĩnh Yên sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác quản lý đất đai, tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai còn tồn tại; đẩy mạnh thanh, kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm phát sinh.

Đồng thời, chú trọng kiện toàn và củng cố đội ngũ cán bộ thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai; kiên quyết kiểm điểm và xử lý kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao…

Bài, ảnh: Lê MơTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: