Phóng sự - Ghi chép

Người dân thôn Cao Quang kêu cứu vì nước xả thải làm cá chết hàng loạt

Thứ Ba, 08/01/2019

Thời gian qua, một số người dân thôn Cao Quang, xã Cao Minh (Phúc Yên) phản ánh tình trạng cơ sở sản xuất keo dán gỗ, do một doanh nghiệp Trung Quốc làm chủ, xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã về địa phương để tìm hiểu thực tế vấn đề này.

Nước trong ao cá của gia đình anh Đinh Bá Hiền, thôn Cao Quang, xã Cao Minh (Phúc Yên) chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Ảnh: Nguyễn Lượng

Theo đơn trình báo của 10 hộ dân thôn Cao Quang, do anh Đinh Bá Hiền làm chủ đơn, vào ngày 7/12/2018, xưởng sản xuất keo dán gỗ gần nhà anh, do người Trung Quốc làm chủ (thuê lại đất của gia đình ông Hoàng Văn Viện), nằm trên đường Phạm Văn Đồng, thôn Cao Quang, xả nước thải chưa qua xử lý xuống mương nước, chảy xuống khu đồng Trãng vào ao cá của gia đình anh làm cá trong ao bị chết hàng loạt, gây thiệt hại kinh tế không nhỏ cho gia đình anh, đồng thời gây ô nhiễm nguồn nước, không khí ở các vùng lân cận khiến gia đình anh và nhiều hộ dân trong thôn vô cùng hoang mang.

Anh Đinh Bá Hiền cho biết: Xưởng sản xuất keo của người Trung Quốc xả thải không theo quy luật nào, nhưng thường vào ban đêm, không những vậy, mỗi khi xưởng này sản xuất, không khí xung quanh rất ngột ngạt, mùi khó chịu.

Đây là lần thứ 3 trong năm 2018, cá trong ao của gia đình tôi bị chết hàng loạt. Những lần trước, tôi đều kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng chưa được xem xét giải quyết, gia đình tôi và các hộ dân trong thôn thực sự cảm thấy bất an, lo lắng cho sức khỏe của mình.

Theo quan sát của chúng tôi, đường Phạm Văn Đồng chạy qua thôn Cao Quang, chia tách làm 2 phần, một bên là đồi cao, một bên là khu đồng trũng. Xưởng sản xuất keo nằm ở bên đồi cao. Nước thải từ xưởng chảy trực tiếp ra mương nước, qua cống xuống khu đồng trũng phía dưới.

Khu vực nước thải từ xưởng chảy ra, một số cây xanh bị héo úa. Phía dưới, diện tích ao nuôi cá khoảng 300m2 của gia đình anh Đinh Bá Hiền, nơi tiếp nhận nguồn nước thải, ngày 10/12/2018, khi chúng tôi có mặt, cá bắt đầu chết hàng loạt, thậm chí nhiều loại cá được cho là có sức chịu đựng tốt như cá rô đồng, cá quả, cá trê… cũng không thoát, chết trắng bụng.

Hai tuần sau, trở lại, điều làm chúng tôi giật mình đó là nước trong ao đã chuyển sang màu đen như mực, khác hoàn toàn so với màu sắc các ao nuôi bên cạnh. Không những vậy, nước trong ao còn bốc mùi hôi thối, vô cùng khó chịu và trong ao gần như chẳng còn sinh vật nào sống nổi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Minh cho biết: Xưởng sản xuất keo do người Trung Quốc làm chủ thuê lại đất của gia đình ông Hoàng Văn Viện, tại thôn Cao Quang, đây là diện tích đất rừng sử dụng sai mục đích. Những phản ánh của người dân địa phương UBND xã cũng đã nắm được, hiện đang chờ kết luận của cấp trên để có phương án xử lý.

Gương mặt thất thần như còn chưa hiểu chuyện gì đang diễn ra với gia đình mình, anh Hiền rơi nước mắt: Tôi đã đóng cửa ao, chấp nhận hy sinh ao cá này để tiếp nhận nguồn thải tránh ảnh hưởng đến các diện tích khác, tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, nước thải ngấm xuống đất, thẩm thấu qua các ao khác thì những diện tích còn lại chắc cũng chung số phận với ao cá kia. Rồi còn nguồn nước sinh hoạt hàng ngày của gia đình tôi và các hộ dân ở đây cũng sẽ bị ảnh hưởng, không biết sau này sức khỏe sẽ ra sao? Rất mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp xử lý vấn đề trên để người dân chúng tôi yên tâm sinh sống và sản xuất.

Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: