Phóng sự - Ghi chép

Xã Lãng Công: Người dân tố doanh nghiệp lấn đất, chính quyền xã vào cuộc

Thứ Tư, 23/12/2020

Hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp bị một doanh nghiệp tại địa phương ngang nhiên lấn chiếm. Sự việc đã được báo cáo lên các cấp chính quyền, sai phạm đã rõ ràng nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Bức xúc vì điều đó, hơn 10 hộ dân đã dựng chốt cản đường không cho các phương tiện lưu thông bất kể ngày đêm. Đó là câu chuyện đã và đang diễn ra gần một tháng nay tại thôn Yên Sơn, xã Lãng Công, huyện Sông Lô.

Ngang nhiên lấn ruộng mở đường

Giữa tháng 11/2020, con đường nội đồng vốn rất thanh bình chạy trên cánh đồng Chùa của thôn Yên Sơn, xã Lãng Công bỗng xuất hiện những chuyến xe chở lặc lè đất, đá. Chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, hàng trăm khối đất đã được đổ xuống hai bên đường để lấn ruộng cùng hàng nghìn chiếc cọc tre đã được đóng trên những thửa ruộng màu mỡ - kế sinh nhai duy nhất của hàng chục hộ dân trong thôn.

Hàng nghìn cọc tre được gia đình ông Đỗ Văn Châm thôn Thống Nhất, xã Lãng Công ngang nhiên đóng xuống ruộng của 15 hộ dân để đổ đất, mở rộng đường. Ảnh: Nguyễn Khánh

Bức xúc về việc làm sai trái này, người dân trong thôn đã gửi đơn kiến nghị lên UBND xã Lãng Công. UBND xã đã yêu cầu gia đình ông Đỗ Văn Châm (người đổ đất, cắm cọc tre xuống ruộng), thôn Thống Nhất, xã Lãng Công tháo cọc tre, múc bỏ đất hoàn trả lại hiện trạng của con đường như ban đầu để người dân thuận tiện canh tác.

Tuy nhiên, bất chấp những yêu cầu của chính quyền địa phương, sự phản đổi của hàng chục hộ dân, hàng nghìn chiếc cọc tre và hàng trăm khối đất vẫn được gia đình ông Châm giữ nguyên hiện trạng.

Quá bức xúc vì điều này, dù biết là không đúng nhưng hàng chục hộ dân của thôn Yên Sơn đã dựng chốt, ngăn đường thay nhau canh gác không cho các phương tiện lưu thông bất kể ngày đêm với mong muốn những việc làm sai trái của hộ gia đình ông Châm phải được chính quyền khẩn trương giải quyết.

Có mặt tại cánh đồng Chùa của thôn Yên Sơn trong những ngày cuối tháng 12, theo quan sát của phóng viên, tính cả phần kè đất vừa được đổ xuống, đường nội đồng của thôn Yên Sơn có bề rộng khoảng từ 5-7m. Hai bên đường, hàng nghìn chiếc cọc tre được cắm sâu xuống ruộng làm bờ kè cho hàng trăm khối đất đá được đổ tràn cả xuống ruộng nhằm mục đích mở rộng con đường. Bất chấp cái lạnh hơn 10 độ của thời tiết, hàng chục người dân của thôn Yên Sơn vẫn nhóm lửa, dựng chốt, ngăn đường.

Chỉ tay về ngôi nhà tầng cao chót vót nằm trên gò bên kia cánh đồng Chùa, bà Nguyễn Thị Sơn cho biết: "Gia đình ông Châm cũng là người địa phương, thuê đất ở thôn chúng tôi làm cơ sở sản xuất gạch và khu ăn uống, nhà nghỉ.

Để đi vào nhà cũng như cơ sở sản xuất của ông ấy đường chính là xuyên qua làng. Tuy nhiên vì muốn thuận tiện, gia đình ông Châm thường đi qua đường nội đồng này.

Những năm trước đây, gia đình ông Châm cũng không ít lần lấn ruộng của chúng tôi với mục đích mở rộng biến đường nội đồng thành đường chính vào nhà mình. Tuy nhiên đến lần này, sự việc diễn ra quá ngang nhiên, mức độ lấn chiếm quá nhiều khiến người dân chúng tôi không thể làm ngơ được”.

Khẳng định tất cả những việc làm ấy đều được gia đình ông Đỗ Văn Châm thực hiện nhằm mục đích mở rộng, biến đường nội đồng của thôn xã thành đường vào nhà mình - ông Đỗ Quý Tĩnh (thôn Yên Sơn) chia sẻ: "Vài năm trước đây, con đường được UBND xã cho đổ bê tông với bề mặt rộng 3m khiến người dân trong thôn rất vui mừng, phấn khởi. Việc canh tác của bà con nhờ đó cũng thuận lợi hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, gia đình ông Châm thường xuyên lấn đường, mở rộng khiến diện tích canh tác của chúng tôi không ngừng bị thu hẹp. Ví dụ như nhà tôi, gia đình ông Châm cho đóng cọc lấn vào ruộng gần 2m, với chiều dài hơn 20m thì thử hỏi ai mà chịu được?".

Hơn 80 tuổi, cả cuộc đời gắn bó với những thửa ruộng trên cánh đồng Chùa, bà Nguyễn Thị Lịch cho biết: "Mong muốn lớn nhất của người dân chúng tôi hiện giờ là gia đình ông Châm thực hiện yêu cầu của chính quyền xã, tháo dỡ cọc tre đóng trên ruộng của chúng tôi, nạo vét đất đá trả lại nguyên hiện trạng của con đường để người dân chúng yên tâm sản xuất.

Ngay khi sảy ra sự việc, chúng tôi đã gửi kiến nghị lên UBND xã, kể từ đó đến nay, có rất nhiều đoàn về thanh tra, khảo sát. Đồng thời hứa hẹn sẽ giải quyết dứt điểm trong thời gian tới. Tuy nhiên đã gần một tháng nay, tất cả vẫn như cũ, khiến người dân chúng tôi rất hoang mang".

Chính quyền xã nói gì?

Trao đổi với phóng viên về sự việc đã và đang khiến xóm núi Yên Sơn “dậy sóng” trong những ngày vừa qua, Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Công Nguyễn Chí Dũng cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 25/11/2020 UBND xã đã tổ chức buổi gặp mặt giữa các hộ dân bị ảnh hưởng và đại diện gia đình ông Đỗ Văn Châm.

Người dân lập chốt, chặn đường bất kể ngày đêm để phản đối sai phạm. Ảnh: Nguyễn Khánh

Tại cuộc họp, bà Đỗ Thị Bích Ngọc (vợ ông Đỗ Văn Châm) cho biết: Mục đích của việc ép cọc, đổ thêm đất nhằm chống sạt lở cho con đường. Đồng thời thừa nhận có những việc làm không đúng khi chưa hỏi ý kiến người dân cũng như đóng nhiều cọc tre vào diện tích đất nông nghiệp của một số hộ dân.

Cũng tại cuộc họp này, 15/15 hộ dân đều thống nhất yêu cầu hộ gia đình ông Đỗ Văn Châm phải tháo dỡ những cọc tre và xúc bỏ đất đá, trả lại nguyên hiện trạng của con đường. Khi thực hiện khắc phục phải có sự giám sát của người dân và trưởng thôn dân cư. Thời gian thực hiện là 15 ngày.

Cũng theo ông Dũng, để giải quyết dứt điểm mâu thuẫn không đáng có này, UBND xã thường xuyên theo dõi, giám sát quá trình thực hiện cam kết của gia đình ông Đỗ Văn Châm.

Cụ thể, UBND xã Lãng Công đã ban hành Văn bản 178/UBND ngày 9/12/2020 và Văn bản 187/UBND ngày 17/12/2020 với cùng nội dung đôn đốc gia đình ông Đỗ Văn Châm thực hiện việc tháo cọc tre, múc bỏ đất được đổ xuống hai bên đường nội đồng khu vực đồng Chùa của thôn Yên Sơn.

“Đến thời điểm hiện tại, đã quá thời hạn thực hiện tháo dỡ, hộ gia đình ông Châm vẫn không thực hiện xong. UBND xã yêu cầu hộ ông Châm nghiêm túc thực hiện tháo dỡ toàn bộ phần cọc tre đóng hai bên đường nội đồng, dọn bỏ đất đá đã đổ và trả lại nguyên hiện trạng ban đầu của con đường theo kết luận tại biên bản làm việc ngày 25/11/2020” - Thông báo số 187/UBND ngày 17/12/2020 của UBND xã Lãng Công nhấn mạnh.

Bên cạnh việc thường xuyên giám sát, đôn đốc, ngày 11/12/2020, UBND xã Lãng Công đã có báo cáo số 137/BC-UBND gửi UBND huyện Sông Lô và Phòng TN&MT huyện xem xét về việc vi phạm đất đai tại khu vực đồng Chùa xã Lãng Công.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Vĩnh Phúc về hướng giải quyết tiếp theo của sự việc, Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Công Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Địa phương sẽ kiên quyết xử lý triệt để những sai phạm theo đúng pháp luật. Do vụ việc có thể phải tiến hành cưỡng chế nên xã đã báo cáo lên huyện xin chủ trương. Hiện địa phương đang tiến hành xác minh và củng cố hồ sơ thiệt hại của từng hộ gia đình có diện tích đất nông nghiệp bị lấn chiếm tại cánh đồng Chùa thôn Yên Sơn.

Thiệu Vũ



TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: