Phóng sự - Ghi chép

Những ký ức không quên

Thứ Năm, 03/01/2019

Năm 1978, Trưởng Phòng Tín dụng Công thương nghiệp, Ngân hàng Nhà nước Vĩnh Phú - ông Thái Doãn Phức được điều động sang Campuchia cùng các chuyên gia ngân hàng giúp nước bạn khôi phục hệ thống tiền tệ đã bị chế độ Pol Pot xóa bỏ. Trước một Campuchia hoang tàn, đổ nát sau họa diệt chủng, không quá khi nói rằng, đó gần như là một… nhiệm vụ bất khả thi.

Ông Thái Doãn Phức, nguyên Giám đốc Ngân hàng Công thương tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Vĩnh Phúc (hàng đầu, thứ 3 từ phải sang) cùng các học viên Campuchia được đào tạo nghiệp vụ ngân hàng cách đây 40 năm. Ảnh T.L

Trước lời kêu gọi từ xứ sở Chùa Tháp:“Hãy cứu giúp chúng tôi, không chỉ cứu giúp mấy vạn người lánh nạn mà phải cứu giúp cả một dân tộc”, nối sau những người lính tình nguyện, hàng nghìn cán bộ, nhân viên Việt Nam lại khoác ba lô lên đường giúp đất nước Campuchia khôi phục từ ngôi nhà, trường học, bệnh viện đến làm kinh tế, tổ chức bộ máy quản lý từ Trung ương đến địa phương. Bởi Campuchia đã kiệt quệ dưới thời cai trị của Pol Pot; 3 triệu dân trong tổng số hơn 8 triệu người đã chết, trong đó, hơn 1,2 triệu người chết vì bị hành quyết, số còn lại chết vì đói.

Hưởng ứng lời kêu gọi từ nước bạn, năm 1978, Trưởng Phòng Tín dụng Công thương nghiệp, Ngân hàng Nhà nước Vĩnh Phú - ông Thái Doãn Phức được điều động sang Campuchia cùng các chuyên gia ngân hàng giúp nước bạn khôi phục hệ thống tiền tệ đã bị chế độ Pol Pot xóa bỏ. Sau gần 6 tháng học tiếng và chính sách của nước bạn tại huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp), tháng 3 năm 1979, ông Phức cùng 60 chuyên viên trong ngành khoác balô lên đường làm nhiệm vụ.

Nhớ lại những ngày đầu trên đất nước bạn, ông Phức bồi hồi chia sẻ: "Từ Cao Lãnh, đoàn chúng tôi di chuyển sang Phnom Penh bằng xe tải, quãng đường chỉ dài hơn 100km, nhưng phải mất gần một ngày chúng tôi mới đến nơi, bởi đường sá bị phá hủy rất khó di chuyển. Hình ảnh Phnom Penh những ngày tháng ấy như một vùng đất chết, không có sự sống, không điện, không nước, phố phường vắng tanh, cỏ dại mọc um tùm, nhà cửa im lìm, không một bóng người, không có cả tiếng chó sủa"...

Những ngày đầu trên đất bạn, ông Phức cùng các chuyên gia khác chưa thể bắt tay vào thực hiện nghiệp vụ, bởi lúc này Campuchia quá hoang tàn, đổ nát do chiến tranh. Công việc chính của ông là nhận lương thực và cấp phát cho từng đoàn người dân Campuchia lũ lượt hồi hương. Tháng 9 năm 1979, ông Phức nhận nhiệm vụ làm trưởng đoàn cùng 2 cán bộ ngân hàng về tỉnh Xiêm Riệp khôi phục hệ thống ngân hàng tại 6 tỉnh phía Bắc Campuchia.

Bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ, ông cùng các thành viên trong đoàn tìm địa điểm để mở ngân hàng; phối hợp cùng công binh đoàn 479 xây kho tiền; đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ làm nghiệp vụ ngân hàng…

Nhớ lại quãng thời gian ấy, ông Phức chia sẻ: "Một trong những khó khăn lớn nhất đối với chúng tôi thời kỳ đó là bất đồng ngôn ngữ, do chỉ được học tiếng có 6 tháng nên chúng tôi chưa thể thông thạo hết. Bởi vậy, trong quá trình hướng dẫn thường phải cầm tay chỉ việc. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo tại chỗ về công tác tín dụng; quản lý và lưu thông tiền tệ; kế toán-tài chính trong ngành ngân hàng… Khó khăn, gian khổ là vậy, nhưng, lúc đó, chúng tôi có một niềm tin tốt đẹp về tương lai của Campuchia khi nhìn vào tinh thần học hỏi của các bạn".

Với sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia ngân hàng Việt Nam, đến tháng 3/1980, Đảng và Nhà nước Campuchia đã xây dựng được hệ thống tổ chức của Ngân hàng Quốc gia Campuchia ở cấp Trung ương và tỉnh, thành phố; thành lập Ngân hàng Ngoại thương và phát hành đồng Riel mới…

Trở về nước, tiếp tục xây dựng và phát triển sự nghiệp ngân hàng Việt Nam trên cương vị Giám đốc Ngân hàng Công thương tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng với ông Phức, những năm tháng cống hiến tuổi trẻ, sức lực trên đất bạn Campuchia vẫn luôn là những kỷ niệm đẹp đẽ, sâu lắng trong cuộc đời.

Năm 1997, ông cùng các đồng đội năm xưa đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc cho thành lập Hội Cựu chuyên gia Vĩnh Phúc từng sang giúp nước bạn Campuchia. Năm 2012, tỉnh có chủ trương thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia trên cơ sở hội viên là các cựu chuyên gia và quân tình nguyện.

Trên cương vị là Phó Chủ tịch Thường trực của hội, ông Phức luôn quan tâm, chỉ đạo để hội hoàn thành tốt tôn chỉ, mục đích của mình, là nơi gặp gỡ, chia sẻ, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tuyên truyền về tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Campuchia cho thế hệ trẻ và lưu học sinh Campuchia đang học tập, sinh sống tại Việt Nam và trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc...

Lần giở những tấm hình, những kỷ niệm đẹp được lưu lại trên đất Chùa Tháp cách đây 40 năm, ông Phức chia sẻ: "Sang giúp đỡ Campuchia sau khi đánh đuổi chế độ diệt chủng Pol Pot không chỉ có những người lính tình nguyện, cán bộ, chuyên gia, mà còn có cả những nhân viên của Việt Nam. Có chứng kiến những hy sinh, mất mát của quân và dân Việt Nam khi làm nghĩa vụ thiêng liêng trên đất bạn mới càng hiểu thêm rằng, trong điều kiện đất nước ta đang bị bao vây, cấm vận, áp lực từ khắp các phía mà ta vẫn dốc hết sức người, sức của để giúp bạn, đó là sự giúp đỡ vô giá...”.

Từ lời kể của ông Phức, chúng tôi cảm nhận được phần nào những ngày tháng gian khổ nhưng cũng rất đáng tự hào đó của các chuyên gia Việt Nam. Đặc biệt, sự đóng góp của các cán bộ ngân hàng như ông Thái Doãn Phức thực sự là nhân tố, là tiền đề quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho sự trưởng thành và phát triển của Ngân hàng Quốc gia Campuchia hiện nay. Đó cũng là những nét son tô thắm cho truyền thống tốt đẹp của ngành cũng như mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: