Phóng sự - Ghi chép

DỒN THỬA ĐỔI RUỘNG - CUỘC CÁCH MẠNG TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP Ở VĨNH PHÚC

Thứ Hai, 31/12/2018

KỲ IV: “KHÔNG CÓ ĐẤT XẤU, CHỈ CÓ NGƯỜI KHÔNG BIẾT LÀM!”

Không còn nhọc nhằn thức khuya dậy sớm, lo tát nước, be bờ, thấp thỏm tìm nhân công cấy gặt, vụ Xuân 2018 trở nên nhàn hạ hơn với nông dân 2 xã Cao Đại và Ngũ Kiên (Vĩnh Tường). Trên cánh đồng lúa cho năng suất hơn 70 tạ/ha, ông Hoàng Văn San (thôn Tân An, xã Ngũ Kiên) vui mừng chia sẻ: “Không có đất xấu, chỉ có người không biết làm! DTĐR đã cho chúng tôi điều kiện thuận lợi để nâng cao hiệu quả sản xuất”.

Niềm vui của nhân dân thôn Dầu, xã Ngũ Kiên khi gieo cấy trên những thửa ruộng lớn. Ảnh Chu Kiều

Làm ruộng khỏe re

Cuối tháng 11/2017, 8.900 thửa ruộng trên 230 ha đất nông nghiệp ở 13/14 thôn của Ngũ Kiên chỉ còn gần 2.300 thửa, giảm hơn 6.600 thửa (bình quân mỗi hộ từ 5,6 thửa xuống còn 1,6 thửa); thửa có diện tích lớn nhất lên tới 4.000mét vuông. Sau khi san gạt, những thửa ruộng manh mún, không bằng phẳng đã trở thành cánh đồng liền thửa, liền bờ, có hệ thống tưới tiêu và đường đi thuận tiện. Việc đưa máy móc cơ giới, khoa học công nghệ vào đến ruộng đã giảm được ngay 50% chi phí ở tất cả các khâu (chỉ tính riêng công gặt từ 260.000 đồng, giảm xuống còn 140.000 đồng/sào).

Trên cánh đồng mẫu lớn xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường). Ảnh Khánh Linh

Thấy rõ lợi ích ngay từ vụ đầu tiên, bà Nguyễn Thị Nghĩa (thôn Ven) hồ hởi: “DTĐR phải thế chứ! Làm ruộng bằng thật mà không phải “chân lấm tay bùn”; tất cả việc cày bừa, làm đất, cấy hái đều thực hiện bằng máy. Đến mạ cấy cũng được cung ứng tận ruộng với những giống tốt nhất, bà con ai cũng an nhàn, khỏe re. Bắt đầu từ vụ này, gia đình tôi chỉ cần 1 hay 2 người ở nhà làm ruộng, các thành viên còn lại đi làm việc khác để có thêm thu nhập.”

Trong khi người dân giảm được chi phí, sức lao động, thì doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn cũng có cơ hội nhập cuộc. Vụ Xuân 2018, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương phối hợp với Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh xây dựng luôn vùng sản xuất giống và bao tiêu sản phẩm lúa sau thu hoạch với mức giá lúa tươi ngang bằng giá lúa khô trên thị trường (bình quân 6.800 đồng/kg). Với năng suất bình quân 71 tạ/ha, tăng 3 tạ so với năng suất bình quân hằng năm, thu nhập của người nông dân từ mô hình khép kín này tăng 15- 20 triệu đồng/ha.

Cùng kết quả khả quan như Ngũ Kiên, bà con nông dân dân ở 9/10 xóm của Cao Đại cũng rất phấn khởi khi năng suất lúa vụ Xuân vượt trội so với mọi năm. Từ hơn 7.100 thửa, sau DTĐR, toàn xã chỉ còn 1.800 thửa (giảm hẳn 5.300 thửa), bình quân mỗi hộ còn 1,76 thửa.

Mặc dù chưa đồng bộ đưa cơ giới vào sản xuất vụ đầu tiên sau DTĐR do một số lý do khách quan nhưng người dân Cao Đại lại ứng dụng được một số máy móc, thiết bị tự sáng chế. Chiếc máy cấy mạ khay của ông Đỗ văn Dũng (xóm Phú Thọ, thôn Đại Định) là một ví dụ. Với giá thuê cấy khoảng 130.000 đồng/sào, trong một ngày, chiếc máy này có thể cấy xong khoảng 6 sào, so với phương pháp thuê cấy thủ công, không chỉ nhanh, còn tiết kiệm hơn rất nhiều. Hiện toàn xã có trên 20 máy cày bừa, trung bình mỗi đội sản xuất có khoảng 2 chiếc. Dự kiến các vụ tiếp theo, Cao Đại sẽ triển khai cơ giới hóa vào 100% diện tích đã DTĐR.

 

Như vậy, sau khi dồn ghép, san gạt và giao đất, cả 2 xã làm điểm: Ngũ Kiên và Cao Đại giảm được 11.900 thửa (bình quân mỗi hộ giảm được 4,7 thửa), năng suất, thu nhập ngay từ vụ đầu tiên đều vượt trội so với các vụ trước. Đánh giá về điều này, đồng chí Lê Minh Thịnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Tường cho biết: “Mừng nhất là người nông dân thay đổi được nhận thức, thói quen trong sản xuất nông nghiệp. Chuyện sản xuất trên một cánh đồng nhiều thời vụ, nhiều loại giống đã chấm dứt. Khi cơ giới hóa được thực hiện đồng bộ trong tất cả các khâu, từ làm đất đến thu hoạch trên những thửa ruộng lớn, lại có sự liên doanh, liên kết của doanh nghiệp, người dân sẽ tiếp cận với sản xuất hàng hóa tập trung và ứng dụng tiến bộ KHKT để tiến tới xây dựng các vùng chuyên canh, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu thị trường. DTĐR chính là tiền đề, là điều kiện để tỉnh tạo sự đột phá trong sản xuất nông nghiệp.”

Bài học rút ra và kế hoạch nhân rộng

Để có được thành công, trước hết phải có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, cụ thể là cả hệ thống chính trị của Vĩnh Phúc đã thực sự vào cuộc. Sự quyết liệt thể hiện bằng chủ trương, chỉ thị của Tỉnh ủy, bằng hệ thống chính sách, cơ chế tài chính của HĐND và UBND tỉnh. Cùng với đó là sự kiên trì, sáng tạo, linh hoạt của mỗi địa phương. Nhưng, đồng thời với đó phải làm thật tốt công tác tuyên truyền, dân vận để người dân đả thông về mặt tư tưởng và ủng hộ chủ trương chung.

Triển vọng về một nền sản xuất nông nghiệp hiện đại đã hiện hữu- Ảnh Khánh Linh

DTĐR là việc làm khó, phức tạp do tác động trực tiếp đến lợi ích của người nông dân; nhưng khi thấy được lợi ích của việc này thì bà con sẽ đồng tình, ủng hộ. Ngũ Kiên và Cao Đại đã DTĐR thành công là do nhân dân đồng thuận, cấp ủy, chính quyền tập trung cao độ, chỉ đạo quyết liệt, sát sao; hệ thống chính trị cùng vào cuộc phát huy sức mạnh; trách nhiệm của người đứng đầu được phát huy; nguyên tắc: “Dân chủ, công khai, minh bạch, không ngại khó, ngại va chạm” được thực hiện tốt. Thành công DTĐR ở 2 xã điểm sẽ tạo tiền đề thành công ở nhiều xã khác.

Thành công của thí điểm DTĐR trên địa bàn huyện Vĩnh Tường xuất phát từ việc làm vì lợi ích của bà con nông dân và sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đất đai đi liền với cuộc sống của người nông dân. Thời thực dân Pháp đô hộ, ông cha ta phấn đấu để “người cày có ruộng”; thời nay chúng ta phấn đấu để người nông dân làm chủ công nghệ trên đồng ruộng của mình. Đây là bước ngoặt lớn thể hiện sự đổi mới về tư duy, cách làm, song cùng chung mục đích: Đem lại lợi ích thiết thực cho người nông dân. Đây không chỉ là bài học kinh nghiệm của riêng Vĩnh Phúc trong DTĐR, mà còn là bài học chung của các địa phương trên nhiều lĩnh vực. Trong quá trình thực hiện lĩnh vực chuyên môn cũng rút ra một số bài học: Về việc ban hành văn bản; nội dung, trình tự, kinh phí, công tác quy hoạch đồng ruộng, nhân lực thực hiện…

Sau thành công ở 2 xã Cao Đại và Ngũ Kiên, đã có thêm 12 xã của huyện Vĩnh Tường đăng ký DTĐR ngay sau vụ Xuân 2018; huyện Yên Lạc đăng ký xã Hồng Phương và dự kiến đến năm 2020 sẽ triển khai cả 17/17 xã, thị trấn trong toàn huyện. Với quan điểm chỉ đạo: DTĐR không làm theo phong trào, mà chỉ làm khi địa phương đó thấy cần thiết, có nhu cầu, thực sự mang lại hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp, dự kiến 2 năm tiếp theo (2019- 2020), toàn tỉnh sẽ có khoảng 80 xã thực hiện.

DTĐR thành công sẽ tháo gỡ được "nút thắt" quan trọng trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, tạo điều kiện để tích tụ ruộng đất, hình thành nên những vùng sản xuất chuyên canh lớn, đáp ứng yêu cầu của sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Khi có diện tích đủ lớn, việc áp dụng cơ khí hóa vào sản xuất sẽ thuận lợi, từ đó nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất. Đó cũng là cơ sở để thu hút các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực nông nghiệp, hình thành chuỗi giá trị bền vững. Với cách làm sáng tạo, dựa trên nền tảng truyền thống "dám nghĩ dám làm", sự tâm huyết của nhiều thế hệ đã và đang trăn trở với ruộng đồng, với người nông dân, triển vọng về một nền sản xuất nông nghiệp hiện đại ở Vĩnh Phúc đã khả thi.

HC-TV

 

 


 

 

 

 

 


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: