Phóng sự - Ghi chép

Dự án nâng cấp đường liên thôn Tân Lập - Đồng Giếng: Chính quyền quan tâm, nhưng đồng vốn vẫn khó

Thứ Tư, 19/12/2018

Thời gian qua, người dân thôn Tân lập, xã Đạo Trù (Tam Đảo) phản ánh tình trạng tuyến đường liên thôn xuống cấp nghiêm trọng; các tuyến đường ngõ, xóm; kênh mương thủy lợi của thôn không được đầu tư ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại và phát triển sản xuất, gây bức xúc trong nhân dân. Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã về tìm hiểu thực tế tại địa phương.

Tuyến đường liên thôn Tân Lập - Đồng Giếng xuống cấp, ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân. Ảnh: Nguyễn Lượng

Đạo Trù là xã miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Tam Đảo và của tỉnh, với diện tích tự nhiên gần 7.500ha; gần 4.000 hộ dân, với trên 15.000 nghìn nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Sán Dìu chiếm gần 88% tổng số dân, còn lại là đồng bào dân tộc Kinh cùng sinh sống trên địa bàn 13 thôn dân cư. Thôn Tân Lập có gần 250 hộ sinh sống với trên 1.000 nhân khẩu, kinh tế của người dân phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp.

Theo phản ánh của người dân thôn Tân Lập, cách đây hơn 2 năm, tuyến đường bê tông liên thôn Tân Lập - Đồng Giếng bắt đầu xuống cấp và ngày càng trở nên trầm trọng hơn do ảnh hưởng từ việc thi công công trình thủy lợi hồ Đồng Mỏ. Mặt đường nhiều ổ gà, ổ voi, vào những ngày mưa lớn, nước dồn ứ như biến con đường thành dòng kênh, người dân di chuyển rất vất vả, nhất là các cháu học sinh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, toàn thôn hiện còn 7 tuyến đường ngõ, xóm chưa được bê tông hóa, nước thải hai bên dân cư chảy ra tạo thành dòng ngay giữa đường làng. Nhiều hộ dân sinh sống ở sâu bên trong ngõ, đến mùa mưa là phải gửi xe máy trên làng vì đường lầy lội không thể di chuyển được. Vào vụ thu hoạch, máy gặt, xe bò cũng không vào được, người dân tốn nhiều công sức mới đưa được thóc lúa về nhà.

Ngoài ra, nhiều cánh đồng không biết đâu là mương đâu là ruộng, không thể canh tác dẫn đến bỏ hoang. Trong khi đó, triển khai xây dựng nông thôn mới nhiều thôn trong xã, đường ngõ xóm, kênh mương đã cơ bản cứng hóa, khiến người dân trong thôn không khỏi bất bình.

Ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, tại tuyến đường liên thôn Tân Lập -Đồng Giếng, nhiều đoạn đường bị lún, bê tông đã bị vỡ, tạo thành những ổ gà, ổ voi, ứ đọng nước di chuyển rất khó khăn. Nước thải từ hai bên tràn ra đường đọng lại tại những chỗ trũng do đường chỗ có rãnh, chỗ không, rất mất vệ sinh. Một số tuyến đường ngõ, xóm trong thôn vẫn là đường đất, nhiều đoạn có độ dốc cao, đường nhỏ, gồ ghề, đi lại khá vất vả. Tại 4 cánh đồng: Đá Chồng, Rau Xanh, Kẹp Kẻng, Quang Ngà, nhiều đoạn kênh mương chưa được đầu tư hoặc đã đầu tư nhưng xuống cấp chưa được tu bổ ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

Trước tình hình trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với UBND xã Đạo Trù. Đồng chí Lưu Xuân Năm, Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho biết, tình trạng tuyến đường liên thôn Tân Lập - Đồng Giếng xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân là có thật. Tuy nhiên, việc đầu tư tuyến đường này nằm ngoài khả năng của địa phương, UBND xã nhiều lần kiến nghị và mới đây nhất đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, cải tạo nâng cấp tuyến đường từ ĐT302 vào hồ Đồng Mỏ (đường liên thôn Tân Lập - Đồng Giếng), tại Quyết định số 2528/QĐ-UBND, ngày 25/10/2018, với tổng chiều dài khoảng 2km, kết cấu mặt đường bê tông nhựa, cấp phối đá dăm và rãnh thoát nước hai bên đường đoạn qua khu dân cư khẩu độ B=40cm. Tổng vốn đầu tư hơn 7,2 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2019 - 2020. Cơ quan được giao chuẩn bị dự án là UBND huyện Tam Đảo.

Với phản ánh của người dân về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều thôn đường ngõ, xóm, kênh mương nội đồng không được đầu tư, trong khi các thôn khác đã được đầu tư cơ bản, ông Năm cho rằng phản ánh trên là chưa chính xác. Đạo Trù là xã miền núi, địa bàn rộng, dân cư đông, thực hiện chương trình nông thôn mới, toàn xã có 24km đường trục thôn và 8km đường ngõ, xóm tại 13 thôn dân cư, đến nay mới bê tông hóa được 50%, do việc huy động vốn rất khó khăn nên nhiều thôn dân cư vẫn còn đường đất không riêng gì thôn Tân Lập.

UBND xã nhiều lần trực tiếp xuống thôn đối thoại, giải thích cho người dân về chủ trương xây dựng nông thôn mới, cũng như kế hoạch triển khai ở địa phương, tuy nhiên, người dân chưa thực sự đồng tình.

Thực tế, UBND xã đã ban hành Quyết định số 131/QĐ-UBND, ngày 25/10/2017 về phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, thôn Tân Lập, chiều dài gần 1km, tổng vốn đầu tư gần 1,8 tỷ đồng, chủ yếu lấy ngân sách xã từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất.

Do việc quy hoạch khu đất đấu giá quyền sử dụng đất gặp khó khăn, trong khi các nguồn huy động khác cũng rất hạn chế nên địa phương không có nguồn vốn để triển khai.

Hiện, UBND xã đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, khi có nguồn thu sẽ tiến hành đầu tư ngay theo kế hoạch. Người dân cần kiên trì chờ đợi thêm một thời gian nữa.

Thiết nghĩ, sự việc trên rất cần người dân thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn của chính quyền trong việc huy động nguồn vốn để hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới ở địa phương; và chính quyền quan tâm, cảm thông với những nỗi khổ của người dân, tích cực tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nắm rõ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, cũng như kịp thời có những giải pháp phù hợp để khắc phục khó khăn, vơi bớt nỗi khổ cho người dân.

Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: