Phóng sự - Ghi chép

Cần sớm giải tỏa bãi rác cạnh sông Bến Tre

Thứ Hai, 17/12/2018

Từ nhiều năm nay, ngay cạnh sông Bến Tre, thuộc địa bàn thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân (Tam Dương) tồn tại một bãi rác. Mặc dù, lượng rác thải ở bãi rác không nhiều, nhưng việc bãi rác đặt gần sông đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước của dòng sông cũng như cuộc sống của người dân vùng hạ lưu do lượng rác thải, nước rỉ từ bãi rác trôi xuống dòng sông mỗi khi mưa lớn.

Bãi rác ở thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân (Tam Dương) nằm ngay sát sông Bến Tre. Ảnh: Nguyễn Lượng

Bà Hoàng Thị Thu Hương, thôn Gò, xã Định Trung (Vĩnh Yên) cho biết: Trước đây, sông Bến Tre nước sạch và trong xanh lắm, trẻ con rất hay tắm sông. Thế nhưng, những năm gần đây, nước bắt đầu chuyển màu do rác thải, nước thải từ phía thượng nguồn đổ về. Đặc biệt, mỗi khi mưa lớn, bãi rác của xã Thanh Vân ngay cạnh sông là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm ảnh hưởng đến nguồn nước của dòng sông đoạn qua địa phận của thôn do rác thải trôi xuống sông rồi mắc lại 2 bên rìa cỏ hoặc theo nguồn nước dạt về phía đập tràn nơi giáp ranh giữa thôn và tổ dân phố Lai Sơn, phường Đồng Tâm.

Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm di chuyển bãi rác này để đảm bảo vệ sinh môi trường cho dòng sông, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân vùng hạ lưu.

Việc quy hoạch bãi rác gần sông Bến Tre là không hợp lý, bởi, dù ít hay nhiều, sớm hay muộn bãi rác đó cũng sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước của dòng sông này. Vì vậy, các cơ quan chức năng, chính quyền xã Thanh Vân cần có biện pháp, sớm di chuyển bãi rác đến nơi phù hợp.

Ngọc MaiTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: