Phóng sự - Ghi chép

Nhật ký Trường Sa

Thứ Hai, 13/01/2020

Kỳ 4: Các anh chết cho Tổ quốc sống mãi

7 giờ sáng ngày 26 tháng 12, Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hi sinh ở Gạc Ma được tổ chức trang nghiêm ngay trên boong tàu. Đây là hoạt động tri ân mỗi khi các đoàn công tác qua vùng biển này. Nơi đây cách đây hơn 30 năm, những chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu và hi sinh thân mình để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. 64 người con ưu tú đã ngã xuống, máu họ nhuộm đỏ biển Đông, tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc. Cuộc chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược ngày 14 tháng 3 năm 1988 ở Gạc Ma mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc và tâm khảm của mỗi người dân đất Việt, nhắc nhở thế hệ mai sau tiếp nối truyền thống giữ nước của cha ông.

Chiến đấu đến hơi thở cuối cùng

Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên boong tàu 561. Ảnh NP

Thực hiện dã tâm độc chiếm biển Đông, mở rộng không gian sinh tồn, ngày 14 tháng 3 năm 1988, lực lượng tàu chiến hùng hậu, trang bị vũ khí hiện đại của Trung Quốc bất chấp công lý và lẽ phải, bất ngờ tấn công quân sự, bắn chìm và cháy 3 tàu vận tải và đánh chiếm một số đảo đá ngầm của ta. Trong cuộc chiến không cân sức, trong tay chỉ có súng bộ binh, quốc xẻng...nhưng lực lượng hải quân là các cán bộ chiến sĩ các tàu vận tải, lực lượng công binh xây dựng đảo đã mưu trí, dũng cảm, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Các anh đã ngã xuống nhưng ý chí và tinh thần chiến đấu hi sinh vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc của các anh vẫn in dấu trong tâm khảm đồng đội và mỗi người dân đất Việt. Đó Trung tá Trần Đức Thông, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Đại úy Vũ Phi Trừ, Thuyền trưởng tàu HQ 604 trước sự tấn công dữ dội của kẻ thù vẫn chỉ huy bộ đội bảo vệ tàu, giữ vững lá cờ Tổ quốc trên đảo. Hay Thiếu úy Trần Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma trước lúc hi sinh đã hiên ngang quấn lá cờ Tổ quốc quanh thân mình, động viên đồng đội không được lùi bước, phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của binh chủng. Còn Thiếu úy Vũ Huy Lễ, trước tình thế mất đảo trong gang tấc đã bình tĩnh, mưu trí chỉ huy tàu HQ 505 vừa chiến đấu vừa nhanh chóng lao lên bãi ngầm Cô Lin để con tàu trở thành pháo đài và cột mốc chủ quyền bất khả xâm phạm.

Hôm nay, chính tại nơi các anh đã ngã xuống, đồng đội và các thế hệ đang tiếp bước các anh trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, mỗi người thắp một nén hương thơm tưởng nhớ các anh với tấm lòng thành kính và khâm phục.

Nguyện tiếp bước các thế hệ đi trước

Mọi người xúc động, lặng đi khi Trưởng đoàn công tác phát biểu. Ảnh NP

“Xin kính dâng lên hương hồn các Anh hùng liệt sĩ-những người con ưu tú của quân chủng, của dân tộc với lòng ngưỡng mộ và sự tri ân sâu sắc của đoàn công tác cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ tàu 561 hôm nay. Xin bày tỏ lòng kính trọng, đồng cảm và biết ơn sâu sắc tới thân nhân các Anh hùng liệt sĩ, tới những người cha, người mẹ, người vợ, người em, người con đã hiến dâng tất cả phần ruột thịt của mình cho Tổ quốc”- Thượng tá Nguyễn Đức Độ, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Trưởng đoàn công tác số 2 xúc động phát biểu tại lễ tưởng niệm. Thượng tá Độ nhấn mạnh: Những người lính đầy nhiệt huyết và sức trẻ đã mãi mãi nằm lại biển sâu nhưng ý chí quật cường của các anh đã trở thành tượng đài bất tử về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tiếp nối truyền thống đấu tranh giữ nước bất khuất của dân tộc Việt Nam. Chính sự hi sinh của các anh đã “làm cho đất nước được nở hoa độc lập, kết trái tự do; các anh chết cho Tổ quốc sống mãi”. “Từ sâu thẳm lòng mình, toàn thể đoàn công tác chúng tôi xin nguyện sẽ mãi mãi tiếp bước thế hệ đi trước; quyết đem hết sức mình hiến dâng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân; với công lao và sự hi sinh cao cả của các Anh hùng liệt sĩ. Mong sao anh linh các anh chứng giám, tiếp thêm cho dân tộc ta, quân đội ta sức mạnh; cho chúng tôi ý chí và nghị lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ vươn tới những thành công mới”-Trưởng đoàn công tác thành kính nói.

Thực hiện nghi lễ thả hoa và hạc giấy xuống biển. Ảnh NP

Sau phút tưởng niệm là nghi lễ thả vòng hoa. Mỗi cán bộ, chiến sĩ và thành viên đoàn công tác trên tay một bông hoa cúc và một con hạc giấy thả xuống biển, cầu mong cho linh hồn các Anh hùng liệt sĩ yên nghỉ thanh thản dưới biển sâu. Không khí trang nghiêm, tĩnh lặng. Gạc Ma ở ngay phía trước mặt.

Như Phong

(Còn nữa)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: