Phóng sự - Ghi chép

Trắng đêm dập lửa cứu rừng

Thứ Sáu, 13/11/2020

Suốt đêm 12/11, hàng trăm cán bộ chiến sĩ lực lượng chữa cháy đã chia thành nhiều mũi để tiếp cận đám cháy, dùng mọi cách dập lửa, cắt đường băng cản lửa để khống chế vụ cháy rừng xảy ra tại thôn Đồng Chằm (Ngọc Thanh-Phúc Yên). Sau hơn 7h vật lộn, căng mình dập lửa, cứu rừng, rạng sáng ngày 13/11 đám cháy đã được dập tắt trong niềm hân hoan, thở phào nhẹ nhõm của mọi người: Rừng đã được an toàn!

Đường tiếp cận đám cháy rất khó khăn do địa hình núi dựng đứng và thảm thực bì dầy cả gang tay

Mất đến 3 lần chạy lòng vòng quanh thôn Đồng Chằm (Ngọc Thanh-Phúc Yên) chúng tôi mới có thể tiếp cận được hiện trường vụ cháy rừng bởi đi theo chỉ dẫn của “giáo sư”…Google Map.

Trong đêm cuối thu, trời tối đen như mực, đứng ở trục đường tỉnh 301 nhìn lên Hang Dơi thấy rõ khoảnh rừng vẫn đang hừng hực bốc cháy, đỏ rực một góc trời.

Đón chúng tôi nơi chân núi, đồng chí Phạm Thanh Liêm, Đội công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Vĩnh Phúc khuyên nhủ:

Từ đây lên hiện trường gần 3km đường núi. Phải leo theo đường mòn, rất nguy hiểm và mệt. Anh chị có cần thiết phải lên tận nơi không? Hay là cứ chờ dưới này, khi nào xong thì lấy thông tin cũng được?

Đã gần 23h , cuộc chiến vẫn ở thế giằng co, gương mặt ai cũng đẫm mồ hôi và nhọ nhem vì tro bụi.

Nhìn lên ngọn núi xa xa, quả thật trong lòng có chút ái ngại, nhưng với quyết tâm ngay từ đầu, phải đến tận hiện trường, mục sở thị trận chiến giữa những chiến sỹ phòng cháy chữa cháy với giặc lửa, chúng tôi quyết định đi cùng đoàn với 3 cán bộ, chiến sỹ ngược núi tiếp tế nước uống cho những người đầu chiến tuyến.

Có đi mới biết những gì miêu tả về con đường không hề cường điệu hóa. Từ đường lớn, vượt qua gần nửa cây số đường dốc thoai thoải nhưng ngoằn ngoèo, lồi lõm toàn ổ gà và những hòn đá to bằng nắm tay nằm lổn nhổn khắp bề mặt. Chúng tôi tiếp tục tiến vào con đường mòn dựng đứng lên đỉnh núi.

Công tác chữa cháy được tiến hành bằng phương pháp thủ công bởi địa hình trên núi không thể huy động phương tiện thiết bị hiện đại tiếp cận

Đạp qua lớp thảm thực bì dầy cả gang tay, trong ánh đèn pin nhập nhoạng của những chiến sỹ dẫn đường, rừng bạch đàn với những thân cây bằng cổ chân người lớn hiện ra bạt ngàn, thẳng tắp.

Vượt qua 3 con dốc hiểm trở, hiện trường vụ cháy đã ở rất gần chúng tôi bởi những tiếng hô hào, phân công nhiệm vụ của gần 100 chiến sỹ lực lượng phòng cháy, tiếng đập lửa bình bịch được phát ra từ những cành cây còn nguyên lá tươi được các chiến sỹ sử dụng làm công cụ dập lửa, và tiếng tanh tách của củi khô bị cháy.

Chỉ tay lên sườn dốc thoai thoải của đỉnh ngọn núi lúc này ngọn lửa đang cháy lan về chân núi anh Nguyễn Quốc Hùng, Đội trưởng Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 trao đổi:

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy của người dân, 30 chiến sỹ của toàn đội đã kịp thời có mặt tại hiện trường, tiếp cận mục tiêu khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn lửa lây lan.

Nhận được sự chi viện kịp thời từ Đội công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cùng Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 1, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng thành phố Phúc Yên, gần 100 chiến sỹ đã chia làm nhiều mũi tiếp cận đám cháy và khống chế, dập tắt ngọn lửa chỉ sau 3h tiếp cận.

Dù đã khống chế được đám cháy nhưng lực lượng chức năng vẫn tiếp tục huy động xử lý triệt để than, tàn lửa, bố trí nhân lực, phương tiện canh lửa rừng, đề phòng và sẵn sàng xử lý kịp thời tình huống tái phát cháy rừng.

Nhờ đó ngay khi đám cháy bùng phát trở lại, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đã kịp thời có mặt tại hiện trường, chủ động các biện pháp ngăn chặn và khống chế đám cháy chỉ trong vòng 30 phút.

Giữa cánh rừng bạt ngàn những cây bạch đàn gần đến thời điểm khai thác, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ căng mình trong “chảo lửa” nóng ngùn ngụt để dập đám cháy cho rừng được an toàn.

Đêm cuối thu, trời se lạnh nhưng gương mặt ai cũng đẫm mồ hôi quyện cùng những sạm đen dính vào từ bụi khói do đám cháy.

Bàn tay của không ít người đã trầy da rớm máu, một số chiến sỹ bị lửa bắn vào mặt gây thương tích nhẹ.

Mặc những khó khăn, vất vả, nhọc nhằn, nguy hiểm, ai cũng hăng hái giữ vững vị trí, kiên quyết ngăn chặn, dập tắt không để đám cháy lan rộng.

Hơn 23h, cuộc chiến vẫn ở thế giằng co khi ngọn lửa còn âm ỷ dưới đám cỏ khô, len lỏi trong những đám dương xỉ mỗi khi gặp gió to lại bùng lên lan ra diện rộng.

Đồng chí Phan Đức Tùng, Đội trưởng Đội công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho biết:

Vụ cháy ở địa hình núi cao, xảy ra trên diện rộng nên công tác chữa cháy chỉ có thể triển khai thủ công.

Biện pháp chính là tập trung phát đường băng cản lửa để chia cắt, chặn lửa, ngăn đám cháy lan rộng.

Để thực hiện những biện pháp này, 100% phải dựa vào sức người, tuyệt đối không có máy móc hay công cụ gì hỗ trợ.

Hơn 24h, cuộc chiến giữa các chiến sỹ phòng cháy với giặc lửa mới đến hồi ngã ngũ.

Những nỗ lực không mệt mỏi của các chiến sỹ phòng cháy, chữa cháy khiếnngọn lửa bị khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Trao đổi với phóng viên, chiến sỹ Nguyễn Hữu Hưng, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 cho biết: Dù rất mệt nhưng ai cũng rất vui, thở phào nhẹ nhõm bởi nhiệm vụ đã hoàn thành, rừng đã lại được an toàn.

Cá nhân tôi mong muốn mọi người cần nâng cao ý thức hơn nữa trong việc phòng chống cháy rừng nói riêng và phòng cháy nói chung. Bởi khi hỏa hoạn xảy ra hậu quả sẽ hết sức khó lường.

Bài, ảnh: Thiệu Vũ - Trà Hương

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: