Phóng sự - Ghi chép

Băn khoăn vốn vay học sinh sinh viên Kỳ II

Thứ Ba, 20/10/2020

Khó tiếp cận nguồn vốn chính sách HSSV

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vĩnh Tường giải ngân vốn vay cho các khách hàng. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

Năm nay, với việc nhiều trường đại học thực hiện nâng mức học phí, trong khi đời sống kinh tế và thu nhập của đại đa số người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì chính sách tín dụng HSSV cùng quyết định nâng mức vốn vay của Chính phủ là cứu cánh kịp thời đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn vốn này còn rất khó khăn bởi nhiều gia đình không nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo nên việc giải ngân vốn vay bị hạn chế.

Nhiều xã “trắng” đối tượng

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh, trong tháng 9/2020, doanh số cho vay các chương trình chính sách tín dụng ở các địa phương đạt gần 900 tỷ đồng, song tập trung chủ yếu vào vốn vay hộ cận nghèo, mới thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm.

Nếu như dư nợ các chương trình này lớn, luôn đạt từ hơn 150 đến 200 tỷ đồng thì nguồn vốn vay HSSV chỉ giải ngân vỏn vẹn được hơn 5 tỷ đồng.

Đáng chú ý, riêng tháng 9/2020, dư nợ vốn vay HSSV trên địa bàn tỉnh chỉ đạt gần 300 triệu đồng, trong đó nhiều địa phương “trắng” đối tượng, không giải ngân được vốn vay HSSV như huyện Tam Dương và Lập Thạch…

Bà Đỗ Thị Lan, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Vân Hội, huyện Tam Dương cho biết: “Hiện nay, dư nợ vốn vay chương trình HSSV do Hội Phụ nữ xã Vân Hội quản lý là hơn 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, đây là nguồn vốn được NHCSXH huyện Tam Dương giải ngân từ những năm trước, còn những năm gần, địa phương không giải ngân được vốn vay mới do không có đối tượng được vay theo quy định.

Mặc dù nhiều gia đình có nhu cầu vay vốn HSSV cho con em đi học, nhưng lại không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo nên chúng tôi không có căn cứ để giải ngân”.

Cũng theo bà Lan, thực tế ở địa phương có không ít gia đình đang nuôi từ 2-3 con học THPT, cao đẳng và đại học.

Thu nhập của những hộ gia đình này rất khó khăn, chủ yếu trông chờ vào nghề nông, làm công nhân hoặc phụ hồ… nên hàng tháng phải xoay sở chật vật mới đủ tiền đóng học phí cho cho các con.

Dù muốn vay vốn HSSV, nhưng chính sách tín dụng chỉ áp dụng đối với hộ nghèo, cận nghèo nên những hộ gia đình này không có hội tiếp cận nguồn vốn.

Theo bà Chu Thị Hồ, Chủ tịch hội phụ nữ xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường: "Đến nay, dư nợ vốn vay HSSV ở địa phương là hơn 50 triệu đồng. Mặc dù năm nay cả xã có hơn 10 cháu đỗ và đi học các trường đại học, nhưng số lượng hồ sơ đủ điều kiện được vay vốn HSSV rất ít, thậm chí không có".

Nghịch lý vốn vay HSSV

Có một thực tế là ở khu vực đô thị, nông thôn, số lượng HSSV đi học cao đẳng, đại học nhiều nhưng lại không thuộc đối tượng. Còn ở các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa thì số lượng HSSV rất ít khiến dư nợ vốn vay HSSV hạn chế.

Bà Hoàng Thị Thuỷ, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo cho biết: Nhu cầu vốn vay HSSV ở xã Bồ Lý rất ít, chủ yếu tập trung vào chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Nguyên nhân chính là do xã ít đối tượng, mặt khác, nhiều người dân lo sợ con em sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học ra trường không có việc làm nên vừa rời ghế nhà trường là gia đình cho đi làm công nhân luôn.

Đến nay, dư nợ chương trình vốn vay HSSV do hội phụ nữ xã Bồ Lý quản lý đạt gần 150 triệu đồng với 12 hộ vay”.

Sau nhiều năm nỗ lực, ước mơ trở thành sinh viên Đại học Hàng Hải (Hải Phòng) của em Trần Văn Hoạt, thôn Chùa Bồi, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo giờ đã trở thành hiện thực.

Là hộ mới thoát nghèo nên ngày Hoạt nhập học (16/10), chị Trần Thị Dung (mẹ Hoạt) phải chạy vạy, vay mượn các nơi mới có đủ hơn 10 triệu đồng đóng học phí cho con.

Do sức khỏe yếu nên chồng chị Dung chỉ ở nhà và chị đang là trụ cột chính của gia đình. Không muốn con trai theo nghề phụ xây như mình nên dù kinh tế gia đình còn rất khó khăn,chị Dung vẫn cố gắng vay tiền cho con đi học".

Chị Dung cho biết: "Sau khi đưa con xuống trường; đóng tiền học phí cho cháu trong túi tôi còn vỏn vẹn hơn 1 triệu đồng. Toàn bộ số tiền ấy tôi đưa cả cho cháu phục vụ chi tiêu ăn uống trong tháng.

Tiền nhà mẹ con tôi vẫn phải nợ lại đến cuối tháng mới trả. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn nên dù mới nhập học, chưa thông thạo đường đi lối lại ở thành phố Hải Phòng nhưng cháu Hoạt đã phải chạy đôn đáo tìm việc làm để có thu nhập trang trải sinh hoạt hàng ngày.

Mặc dù rất thương con nhưng tôi cũng không biết làm thế nào. Tôi tha thiết đề nghị NH CSXH huyện Tam Đảo thẩm định điều kiện thực tế của gia đình để có hướng giải ngân vốn vay HSSV linh hoạt, giúp cháu Hoạt có cơ hội thực hiện ước mơ của mình."

Trước thực trạng trên, thông qua các hội nghị, các tổ chức nhận uỷ thác đã nhiều lần kiến nghị việc mở rộng đối tượng để HSSV có cơ hội tiếp cận nguồn vốn chính sách.

Thiết nghĩ, nguyện vọng này là chính đáng, nên coi vốn vay HSSV như các chương trình chính sách tín dụng khác như giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn...

Có như vậy, chương trình mới thực sự đi vào cuộc sống, giúp HSSV có cơ hội học tập ở các trường cao đẳng, đại học.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: