Phóng sự - Ghi chép

Dư âm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Niềm vui đọng lại, khát vọng vươn cao

Chủ Nhật, 18/10/2020

Ngày 15/10/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 bế mạc trong niềm vui, sự phấn khởi của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đại hội mở ra một thời kỳ mới hứa hẹn nhiều đột phá với khát vọng, quyết tâm được bắt đầu từ những hoạch định, giải pháp mà đại hội thông qua trong nghị quyết, chương trình hành động, được đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nhiệt thành ủng hộ.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Ảnh PV

Đại hội đã kết thúc được vài ngày nhưng niềm vui vẫn hiện rõ trong ánh mắt cụ Đỗ Văn Năng ở thôn Đại Định, xã Cao Đại (Vĩnh Tường). 97 tuổi, 72 năm tuổi Đảng và là nhân chứng duy nhất còn lại từng dự Hội nghị thành lập tỉnh Vĩnh Phúc năm 1951.

Cụ Năng cho biết: "Đại hội lần này thực sự có nhiều đổi mới khiến không chỉ tôi mà mọi người dân trong tỉnh đều cảm nhận rất rõ và có nhiều cơ sở để tin tưởng vào những mục tiêu hướng tới. Ở độ tuổi bách niên, mắt đã mờ, chân đã yếu nhưng tôi vẫn thường xuyên xem ti vi, nghe đài và hỏi chuyện con cháu về tình hình thời sự đất nước cũng như trong tỉnh.

Theo dõi kỹ quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng các cấp từ cơ sở tới tỉnh, dù không trực tiếp có mặt tại các đại hội, thậm chí cũng không thể đi ra từng đường làng ngõ xóm để chứng kiến sự "thay da đổi thịt" của quê hương nhưng qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là qua hệ thống đài truyền thanh xã, tôi biết công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp được chuẩn bị hết sức chu đáo, từ công tác tuyên truyền đến việc trang hoàng khánh tiết, phương án nhân sự… Nhờ vậy, đại hội đã thu được nhiều thành công tốt đẹp, hứa hẹn mở ra một giai đoạn mới đầy thành tựu".

Chung tâm trạng như cụ Đỗ Văn Năng, ông Nguyễn Đức Hạnh, Bí thư Chi bộ thôn Thanh Lanh, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) phấn khởi chia sẻ: "Nhiệm kỳ 2015-2020, trong điều kiện khó khăn chung của cả nước nhưng Vĩnh Phúc kiên trì những quyết sách đúng đắn, từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên giành nhiều thành tích cao trong công cuộc phát triển KT-XH.

Vĩnh Phúc tự hào đi đầu cả nước trong việc khống chế Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Vĩnh Phúc cũng là điển hình trong xây dựng nông thôn mới, triển khai chương trình xây dựng cống rãnh thoát nước thải, bảo vệ môi trường, đảm bảo cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng cao.

Từng ấy khối lượng công việc trong một giai đoạn đầy rẫy khó khăn như vậy là hoàn toàn không đơn giản nhưng tỉnh vẫn làm được là điều đáng tự hào. Ở nhiệm kỳ mới, qua theo dõi, tôi nhận thấy, đại hội đã sáng suốt chọn lựa được những gương mặt ưu tú, góp phần quan trọng chung tay với chính quyền và người dân thực hiện có hiệu quả những chương trình, mục tiêu đại hội đề ra"…

Tại huyện miền núi Sông Lô, thầy giáo nghỉ hưu Vũ Kim Khánh, 71 tuổi, 47 năm tuổi đảng, ở tổ dân phố Lạc Kiều, thị trấn Tam Sơn hào hứng cho biết: "Vui mừng trước kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tôi mong rằng, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ kế tục truyền thống quý báu từ những người đi trước, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Với huyện miền núi Sông Lô, người dân chúng tôi mong tỉnh sớm có những chủ trương đẩy mạnh phát triển KT-XH, ưu tiên hỗ trợ đồng bào vùng sâu, vùng xa trong xây dựng và phát triển kinh tế, từ đó làm động lực thúc đẩy phát triển toàn diện bộ mặt nông thôn miền núi địa phương".

Có lẽ, với tuyệt đại đa số người dân Vĩnh Phúc, nét mới nhất của đại hội lần này là đã vạch ra được chương trình hành động cụ thể, khắc họa rõ nét quyết tâm và khát vọng vươn lên chinh phục những cột mốc mới trong quá trình phát triển KT-XH của tỉnh nhà, đặc biệt là hướng mọi mục tiêu đến trọng tâm con người, lấy việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân làm cốt lõi trong sự phát triển tổng thể, bền vững của địa phương.

Cụ thể, Nghị quyết đại hội đã nhấn mạnh một số vấn đề quan trọng cần hướng tới triển khai như xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Khai thác, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, sức sáng tạo, ý chí, khát vọng phát triển của mỗi người dân; phát triển văn hóa, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Nâng cao chất lượng cuộc sống, hạnh phúc của nhân dân, đảm bảo tiến bộ và công bằng xã hội...

Phấn đấu đến năm 2025, Vĩnh Phúc là tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước. Đến năm 2030, xây dựng Vĩnh Phúc thành tỉnh phát triển, kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại, cơ bản đủ các tiêu chí của thành phố trực thuộc Trung ương, thu nhập thực tế bình quân đầu người của tỉnh đạt 130 - 135 triệu đồng.

Tầm nhìn đến năm 2045, Vĩnh Phúc là thành phố phát triển toàn diện trên tất cả các mặt về kinh tế, xã hội, môi trường. Nền kinh tế phát triển theo hướng kinh tế số, kinh tế tri thức; người dân có thu nhập, chất lượng cuộc sống cao, hạnh phúc; nền văn hóa tiến bộ, giàu bản sắc, xã hội phát triển hài hòa, môi trường tự nhiên trong lành, đáng sống.

Thể hiện rõ quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu nghị quyết đề ra, ngay sau đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tổ chức tốt việc nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền rộng rãi nội dung của nghị quyết;chuyển tải đến từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và mỗi người dân ý chí, quyết tâm, khát vọng xây dựng Vĩnh Phúc phát triển trong 5 năm tới và những năm tiếp theo.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để triển khai thực hiện, sớm đưa nghị quyết đi vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và có hiệu quả trên mọi lĩnh vực ngay từ những tháng đầu, năm đầu của nhiệm kỳ.

Theo đó, đội ngũ cán bộ lãnh đạo ở mỗi cấp và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII vừa được tín nhiệm bầu tại đại hội phải nêu cao tinh thần đoàn kết, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, thống nhất cao về nhận thức và hành động, quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ở mức tốt nhất, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức; gương mẫu thực hiện nguyên tắc, kỷ luật của Đảng và pháp luật của Nhà nước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động, xứng đáng với niềm tin tưởng và sự kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đồng bào, đồng chí, những người con quê hương Vĩnh Phúc đang sống, học tập, công tác trong nước và ở nước ngoài phát huy truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng, tự lực, tự cường; khơi dậy mọi tiềm năng, hun đúc ý chí, khát vọng phồn vinh, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, mở ra thời kỳ phát triển mới của tỉnh với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tin rằng, với sự đồng thuận cao của mọi tầng lớp nhân dân và các tổ chức xã hội, sự chỉ đạo kịp thời, đúng đắn của Đảng, Nhà nước và các cơ quan Trung ương, Vĩnh Phúc sẽ sớm trở thành tỉnh công nghiệp phát triển trong tương lai gần, làm nền tảng xây dựng thành phố Vĩnh Phúc giai đoạn tiếp theo.

Quang NamTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: