Phóng sự - Ghi chép

Nhiều vướng mắc trong xây dựng nông thôn mới ở Kim Xá

Thứ Tư, 10/10/2018

Là một trong những địa phương của huyện Vĩnh Tường đăng ký về đích NTM năm 2018, hiện nay, xã Kim Xá mới chỉ đạt 11/19 tiêu chí. Với nhiều vướng mắc trong xây dựng NTM như: Giao thông chưa cứng hóa; nhà văn hóa chưa hoàn thiện; tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh của địa phương còn hạn chế… khiến cho mục tiêu về đích NTM của Kim Xá khó có thể đạt được.

Đoạn đường giao thông liên thôn Nội đi thôn Cẩm Chiền, xã Kim Xá (Vĩnh Tường) vẫn chưa thể cứng hóa theo chuẩn nông thôn mới do thiếu vốn, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Ảnh: Chu Kiều

Tính đến hết ngày 15/9/2018, xã Kim Xá còn 8 tiêu chí NTM chưa đạt chuẩn, hầu hết là những tiêu chí quan trọng, gồm: Giao thông, trường học, thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

Với xuất phát điểm thấp, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn nên phát triển giao thông nông thôn (GTNT) được xác định là khâu đột phá, đáp ứng yêu cầu của người dân. Tuy nhiên, đến nay, Kim Xá mới chỉ cứng hóa được 7,6/17,9km đường trục xã; 0,5/11km đường giao thông nội đồng (GTNĐ). Nguyên nhân chậm tiến độ hoàn thiện tiêu chí giao thông là do địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc huy động nguồn lực tại chỗ; công tác chuẩn bị đầu tư, GPMB phục vụ xây dựng các công trình chậm.

Đối với tiêu chí trường học, xã hiện có 2/4 trường đạt chuẩn (trường Tiểu học Kim Xá 1 và 2), trường Mầm non và THCS vẫn chưa đạt chuẩn. Đời sống vật chất và tinh thần của cư dân nông thôn tuy đã được cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2017 mới chỉ đạt 37,5 triệu đồng/người/năm, chưa đạt theo mức quy định. Trung tâm văn hóa thể thao của xã mặc dù đã được quy hoạch với diện tích hơn 10.500m2 nhưng vẫn đang trong quá trình GPMB; 8/8 nhà văn hóa thôn của địa phương mặc dù đã được xây dựng nhưng chưa đạt chuẩn, cần phải đầu tư nâng cấp, cải tạo để địa phương sớm hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa.

Điều đáng nói, cho đến thời điểm này, Kim Xá vẫn chưa có thôn nào đạt danh hiệu thôn văn hóa trong 5 năm liên tiếp; tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh của địa phương mới chỉ đạt hơn 77%, trong khi theo quy định là 90%. Hệ thống rãnh thoát nước thải của xã mới cứng hóa được 1,3/4,5 km, chưa có nắp đạy.UBND đã xã quy hoạch 6 nghĩa trang nhân dân nhưng đến nay vẫn còn một số hạng mục chính chưa đạt theo quy định, gồm: Hệ thống đường giao thông, cổng, tường rào, nhà tưởng niệm, khu xử lý rác thải trong nghĩa trang... Mặc dù địa phương đã có bãi rác tạm, tuy nhiên, chưa đủ đảm bảo thu gom và xử lý lượng rác thải hàng ngày.

Thực tế, việc triển khai xây dựng NTM tại Kim Xá chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan. Một bộ phận người dân chưa đồng thuận, nhận thức chưa đầy đủ về ý nghĩa, mục đích của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nên chưa chủ động tham gia đóng góp xây dựng NTM; vẫn còn tồn tại tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ từ nguồn vốn đầu tư của ngân sách Nhà nước...

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Quý Hòa, cán bộ chuyên trách chương trình xây dựng NTM xã Kim Xá cho biết: Để không “lỡ hẹn” về đích NTM trong năm 2018, tháo gỡ kịp thời khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hạng mục công trình còn thiếu, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM địa phương tiến hành xây dựng kế hoạch chi tiết đối với những tiêu chí chưa hoàn thành, đề ra hướng triển khai phù hợp, tập trung hoàn thành công trình thiết yếu, gồm: Bê tông hóa đường trục chính GTNT, GTNĐ; rãnh thoát nước thải trong khu dân cư; trường mầm non và THCS; thực hiện tu sửa, cải tạo nâng cấp 8 nhà văn hóa thôn. Quy hoạch khu đất dịch vụ, đất đấu giá tại khu Đồng Dáng thuộc thôn Hoàng Thượng với diện tích 16.000m2 để tạo nguồn thu giải quyết nợ xây dựng cơ bản.

Thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục vận động người dân tham gia đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, các công trình phúc lợi theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Kịp thời khen thưởng, biểu dương những cá nhân, tổ chức tích cực tham gia đóng góp xây dựng NTM. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tế sử dụng lao động của doanh nghiệp và địa phương; phát triển các mô hình sản xuất phù hợp, hiệu quả để hỗ trợ cho nông dân.

Chú trọng xây dựng và nhân rộng các hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động hiệu quả; mô hình liên kết giữa nông hộ với doanh nghiệp và các đối tác kinh tế khác. Tập trung giải quyết vấn đề thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý môi trường trong sản xuất; tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất văn hóa, thể thao, tạo điều kiện để phát triển các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn thôn, xóm. Chỉ đạo theo dõi, kiểm tra nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các tiêu chí NTM.

Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: