Phóng sự - Ghi chép

Tỉnh lộ 301, đoạn qua xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên: Xuống cấp nghiêm trọng

Thứ Năm, 20/09/2018

Hạ tầng giao thông là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội ở mỗi địa phương. Tuy nhiên, những tuyến đường “huyết mạch” bị xuống cấp thời gian qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc giao thương, nâng cao chất lượng đời sống cũng như tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT nghiêm trọng. Điển hình là tuyến đường tỉnh 301 đoạn Km18 – Km27 thuộc địa bàn xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên.

Đường tỉnh 301 qua địa bàn xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên có chiều dài 9km hiện đang xuống cấp nghiêm trọng

Đường tỉnh 301 (ĐT 301) có điểm đầu tại km15+400 QL2, điểm cuối tại km27 (khu vực Đèo Nhe, giáp tỉnh Thái Nguyên) với tổng chiều dài 27km. Đây là tuyến đường có ý nghĩa quan trọng, kết nối xã Ngọc Thanh (thành phố Phúc Yên) với thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Trước kia, UBND tỉnh đã đầu tư cải tạo, nâng cấp đoạn từ km15+400 QL2 – km18, đoạn còn lại từ km18 – km27 (từ Đại Lải đi Đèo Nhe) qua thời gian khai thác sử dụng lâu dài, với bề rộng nền đường nhỏ hẹp, chỉ 3,5m và lưu lượng phương tiện ngày càng gia tăng, đến nay, tuyến đường này đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại ĐT.301 đoạn km18 – km27 mặt đường có nhiều chỗ chỉ còn toàn đá dăm, có chỗ lún sâu nứt toác, tạo thành những rãnh sâu kéo dài gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia lưu thông, đặc biệt vào ban đêm. Không ít vụ tai nạn đã xảy ra do các xe thô sơ tránh ô tô nên sa vào hố sâu hoặc do đường trơn, bụi bẩn che khuất tầm nhìn. Theo phản ảnh của người dân địa phương, tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng vài năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến việc giao thương hàng hóa, gây khó khăn cho hàng nghìn lượt phương tiện giao thông và người qua lại nơi đây mỗi ngày.

ĐT.301 qua địa bàn xã Ngọc Thanh có chiều dài 9km, từ Trạm Kiểm lâm Đồng Câu chạy qua 3/8 trường học và 7/21 thôn. Với lưu lượng phương tiện giao thông dày đặc mỗi ngày, trong khi đường hẹp lại trơn, một số đoạn dù đã được chắp vá nhưng cũng không bằng phẳng, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao đã gây ra xáo trộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT, ATGT của địa phương.

Là hộ kinh doanh tạp hóa đối diện cổng trường THCS Ngọc Thanh B, anh Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ: Thời gian qua, tại đoạn đường này xảy ra nhiều vụ TNGT, đặc biệt là vào các giờ cao điểm, nguyên nhân chính do mặt đường xấu, các xe tải lớn đi qua rất đông, gây ra tiếng ồn và bụi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân nơi đây. Bản thân anh Tuấn hiện đang có con theo học THPT tại Xuân Hòa, thay vì để cháu đi về mỗi ngày trên tuyến đường tiềm ẩn TNGT này, gia đình anh phải thuê nhà trọ cho cháu ở lại, cuối tuần cháu đi xe bus để về nhà.

Để đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại cho người dân trên địa bàn xã Ngọc Thanh, việc sửa chữa ĐT.301 là rất cần thiết. Vì vậy, ngày 11/4/2018 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 828/QĐ-UBND giao Sở GTVT thực hiện sửa chữa mặt đường và xây rãnh thoát nước đoạn km18 - km27+200 ĐT.301. Kinh phí sửa chữa tuyến đường trích từ nguồn vốn Quỹ Bảo trì đường bộ của tỉnh với tổng nguồn vốn đầu tư 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên đến thời điểm hiện tại, sở GTVT mới chỉ triển khai được thủ tục đầu tư, dự kiến khởi công trong tháng 9 năm 2018.

Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ sửa chữa ĐT.301 theo chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian tới, Sở GTVT chỉ đạo đơn vị trực thuộc tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, vá ổ gà, cắt cỏ, bạt lề để đảm bảo việc lưu thông an toàn, thông suốt cho các phương tiện trên tuyến đường; tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành chức năng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, các chủ phương tiện vận tải khách, hợp đồng đưa đón công nhân với các công ty trong KCN trên địa bàn tỉnh.

Việc sửa chữa, cải tạo nâng cấp ĐT.301 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội của Ngọc Thanh, góp phần khai thác thế mạnh du lịch nghỉ dưỡng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cư dân 2 bên tuyến; từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông, kết nối Vĩnh Phúc với các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang…

Bài, ảnh: Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: