Phóng sự - Ghi chép

Thi đua tạo động lực, khí thế xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh

Thứ Tư, 16/09/2020

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, phong trào thi đua yêu nước của tỉnh tiếp tục được đổi mới, đi vào chiều sâu, tạo được sức lan tỏa sâu rộng. Không chỉ có ý nghĩa tổng kết, đánh giá kết quả phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V của tỉnh diễn ra sáng nay còn là cơ hội để những tấm gương sáng, việc làm tốt được tỏa sáng, nhân rộng.

Các đại biểu bày tỏ niềm vui, phấn khởi khi tham dự đại hội. Ảnh: Khánh Linh

 

Trung tâm hội nghị tỉnh sáng 16/9 nhộn nhịp khác hẳn ngày thường. Hàng trăm đại biểu và khách mời đã có mặt từ rất sớm để tham dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ V, giai đoạn 2020 - 2025. Ai cũng phấn khởi, hồ hởi bởi được tham dự ngày hội lớn, sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng của tỉnh.

Đại hội lần này là sự kết tinh của các phong trào thi đua yêu nước, nơi hội tụ những gương điển hình tiên tiến xuất sắc tiêu biểu, những tấm gương người tốt -việc tốt, những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua yêu nước của tỉnh đã được lựa chọn từ nhiều hội nghị điển hình tiên tiến của các cấp, các ngành.

Vâng theo lời dạy của Người, những năm qua, phong trào thi đua yêu nước của Vĩnh Phúc đã thực sự là động lực trong phát triển kinh tế - xã hội; nhiều mô hình hay, nhiều điển hình tiên tiến với sức lan tỏa mạnh mẽ đã xuất hiện đều khắp trên các lĩnh vực, địa phương.

Giai đoạn 2016 - 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh đạt 7,1%/năm; quy mô nền kinh tế năm 2020 ước đạt 122,68 nghìn tỷ đồng, gấp 1,56 lần so với năm 2015; GRDP bình quân đầu người đạt hơn 100 triệu đồng/năm.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm đầu tư phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố, giữ vững. Đặc biệt, Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư khi thu hút thêm 2,86 tỷ USD vốn đầu tư từ các dự án FDI. Vươn lên trở thành trung tâm công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy lớn nhất miền Bắc.

Đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4/9 huyện, thành phố được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới…

Những con số thống kê khẳng định các phong trào thi đua yêu nước của Vĩnh Phúc đã bám sát nhiệm vụ chính trị, cụ thể hóa thành nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, lồng ghép với các cuộc vận động, phong trào thi đua của các ngành, đoàn thể, tạo động lực mạnh mẽ, động viên, khích lệ, lôi cuốn các tầng lớp nhân dân, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, gian khổ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng.

Tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V tỉnh Vĩnh Phúc, 70 đại biểu là các tập thể, cá nhân điển hình được các ngành, các cấp, cơ quan, đơn vị bầu chọn, suy tôn vì những đóng góp quan trọng vào thành tích chung của tỉnh. Đó là những học sinh chăm ngoan, học giỏi, những thầy cô tâm huyết, yêu nghề, những nông dân xuất sắc đến những giám đốc doanh nghiệp, công nhân sáng tạo, làm giàu cho tập thể, cá nhân và xã hội, những bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận hay những người công giáo vừa tận tụy với việc đạo vừa trách nhiệm với việc đời, hăng say phát triển kinh tế đến những chiến sĩ dũng cảm, không quản gian khổ, hy sinh, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân…

Dẫu mỗi người một việc, mỗi người một vị trí, cương vị công tác khác nhau, nhưng tất cả đều tận tâm, nhiệt huyết, lạc quan và có ý chí vươn lên để khẳng định bản thân, cùng chung sức xây dựng quê hương, đất nước.

Với cảm xúc vui mừng khi lần đầu được tham dự một sự kiện trọng đại của tỉnh, em Đào Duy Chiến, học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: "Em rất vinh dự khi được đại diện cho các bạn học sinh trong toàn tỉnh về dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ V. Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường em hứa sẽ tiếp tục cố gắng, vừa rèn đức, vừa luyện tài, nỗ lực vươn lên, chinh phục những đỉnh cao tri thức để góp phần xây dựng đất nước, quê hương ngày càng giàu đẹp".

“Tôi nhận thấy cách thức tổ chức phong trào thi đua của Vĩnh Phúc trong những năm qua có chiều sâu, sáng tạo, khoa học. Các phong trào thi đua đã gắn với cơ sở. Việc tổ chức chỉ đạo tốt hơn thông qua việc rút ra các bài học từ cơ sở, thẩm định thành tích trực tiếp từ cơ sở… từ đó đã giải quyết những khâu yếu, việc khó, các chỉ tiêu, mục tiêu thi đua đa dạng, các tầng lớp nhân dân từ thành thị tới nông thôn đều có thể tham gia hưởng ứng, thực hiện” - đại biểu Mai Thị Hồng Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Song Tinh, thành phố Phúc Yên tâm sự.

Diễn ra ngắn gọn nhưng trang trọng, ý nghĩa, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V tỉnh Vĩnh Phúc đã tạo được điểm nhấn, trở thành động lực thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2020 - 2025. Đồng thời, nhận được nhiều sự quan tâm của người dân các địa phương trong tỉnh.

Theo dõi Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V của tỉnh trực tiếp qua các phương tiện thông tin đại chúng, bà Nguyễn Thị Song, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Là người dân sinh sống lâu năm tại thành phố Vĩnh Yên, tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ nét của thành phố, của tỉnh qua các thời kỳ. Vĩnh Phúc giờ đây đã trở thành một trong những địa phương phát triển năng động nhất cả nước.

Kết quả này đã khẳng định được sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; phát huy được tinh thần đoàn kết, khơi dậy khí thế thi đua yêu nước của những người dân trong toàn tỉnh.

Tôi cũng mong muốn, các cấp, các ngành tiếp tục tuyên truyền, khích lệ để người dân tích cực, đồng lòng tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, để mỗi người dân chúng tôi được góp sức xây dựng quê hương.

Riêng với bản thân, tôi luôn khắc ghi và bảo ban con cháu trong gia đình thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Để từ đó, mỗi một thành viên trong gia đình đều trở những công dân gương mẫu, tích cực tham gia vào những phong trào thi đua trong cơ quan, đơn vị, nhà trường, địa phương".

Thiệu Vũ

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: