Phóng sự - Ghi chép

Hướng tới mục tiêu thành phố trực thuộc Trung ương văn minh, hiện đại

Thứ Sáu, 31/08/2018

Với những lợi thế về vị trí địa lý, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng, vùng thủ đô Hà Nội, những năm qua, Vĩnh Phúc phát huy tiềm năng phát triển KT-XH và đẩy nhanh quá trình đô thị hóa. Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, những thành tựu quan trọng trong đầu tư, quy hoạch và quản lý đô thị đáp ứng nhu cầu phát triển, tạo ra thế và lực vững chắc để Vĩnh Phúc phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào những năm 20 của thế kỷ XXI.

Vĩnh Phúc khởi sắc từng ngày. Ảnh: Khánh Linh

Xuất phát điểm là một tỉnh thuần nông, thu ngân sách hàng năm còn hạn chế, kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội thiếu đồng bộ, công nghiệp, đô thị, du lịch và dịch vụ chưa phát triển... nhưng với quan điểm “quy hoạch phải đi trước một bước”; hơn 20 năm sau ngày tái lập, kinh tế Vĩnh Phúc đã có những bứt phá ngoạn mục, diện mạo đô thị từng bước hoàn thiện, ngày càng khang trang, hiện đại với nhiều đô thị được chỉnh trang và nâng cấp.

Là địa phương có nhiều cơ chế, chính sách đột phá trong phát triển KT - XH, đặc biệt là trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng nông thôn; Vĩnh Phúc đặt mục tiêu vừa đẩy mạnh quá trình CNH - HĐH, hội nhập kinh tế, vừa tập trung đầu tư xây dựng, phát triển và quản lý hệ thống đô thị theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, thiết kế đô thị; đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị.

Từ khi tái lập tỉnh đến nay, công tác quy hoạch xây dựng được UBND tỉnh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo đồng bộ từ khâu lập mới đến rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch, đảm bảo tính thống nhất, khả thi cao. Quy hoạch xây dựng luôn bám sát định hướng phát triển KT - XH của tỉnh, các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng được hoàn thành, phù hợp với thực tế của địa phương.

Với mục tiêu cụ thể hóa, định hướng xây dựng hệ thống đô thị và các vùng chức năng trên địa bàn toàn tỉnh, Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được HĐND tỉnh thông qua và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2358/QĐ-UBND ngày 20/9/2012, thể hiện những tư duy mới, mang tính đột phá trong phát triển đô thị của tỉnh. Các đồ án Quy hoạch xây dựng vùng phía Bắc, phía Tây, phía Nam đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 được hoàn thành, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của đô thị Vĩnh Phúc, phù hợp với phát triển quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội.

Trên cơ sở quy hoạch vùng, quy hoạch chung được phê duyệt, nhiều đồ án quy hoạch cấp dưới quan trọng được triển khai hiệu quả. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành xong 15 đồ án quy hoạch phân khu theo quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc, 3 đồ án quy hoạch chung và 3 đồ án quy hoạch phân khu phát triển đô thị, công nghiệp, du lịch, dịch vụ tại khu vực chân núi Tam Đảo, hồ Đại Lải, hồ Vân Trục và một số tuyến đường giao thông quan trọng; hoàn thành 12 đồ án quy hoạch chung đô thị loại V và 19 đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng các KCN tập trung với tổng diện tích hơn 5.000ha; quy hoạch xong 26 khu đất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê với tổng diện tích khoảng 400ha; quy hoạch Khu du lịch Tam Đảo I, Khu du lịch Tam Đảo II, Khu di tích danh thắng Tây Thiên, Khu đô thị du lịch sinh thái Vĩnh Thịnh - An Tường, Khu du lịch Đại Lải, Khu liên hiệp Thể thao và Trung tâm đào tạo vận động viên; Quy hoạch chi tiết chỉnh trang đô thị và phát triển đô thị trong phạm vi quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc.

Những năm qua, hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh được quan tâm đầu tư xây dựng ngày càng hiện đại. Đến nay, toàn tỉnh có 24 đô thị các loại, dân số đô thị đạt 362 nghìn người, tỷ lệ đô thị hóa đạt 34%; tương đương mức trung bình của cả nước. Quy mô, chất lượng của các đô thị được cải thiện và nâng cao, trong đó thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên được đầu tư xây dựng, nâng cấp, hiện là các trung tâm lớn về văn hóa,chính trị, KT-XH của tỉnh.

Một số đô thị đã phát huy tiềm năng, lợi thế để thực sự là trung tâm, động lực của vùng, miền; đồng thời là cầu nối giữa đô thị với nông thôn; góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu KT-XH, giải quyết việc làm, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Việc đầu tư xây dựng trên địa bàn từ khi tái lập tỉnh đến nay góp phần tạo nên sự thay đổi rõ rệt bộ mặt kiến trúc trong tỉnh từ đô thị đến nông thôn.

Hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị được đầu tư đồng bộ, cơ bản đáp ứng các yêu cầu dịch vụ thiết yếu cho sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân, góp phần quan trọng đối với việc chỉnh trang và mở rộng không gian, cải thiện cảnh quan, môi trường sống đô thị. Đã có nhiều công trình kiến trúc đẹp và hiện đại như trụ sở Tỉnh ủy, trụ sở HĐND-UBND tỉnh, nhà thi đấu thể thao tỉnh, Công viên quảng trường Hồ Chí Minh, Nhà hát tỉnh, Khu vui chơi giải trí Sông Hồng Thủ đô, Khu đô thị mới chùa Hà Tiên (thành phố Vĩnh Yên), Khu du lịch Đại Lải, sân golf Tam Đảo, sân golf Đại Lải, sân golf Nam Vĩnh Yên...

Hệ thống kết cấu hạ tầng tại các đô thị từng bước được đầu tư xây dựng, mang lại hiệu quả nhất định; hệ thống công trình dịch vụ công cộng và nhà ở ngày càng đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu của nhân dân. Nhiều khu nhà ở mới được quy hoạch, xây dựng đồng bộ, hiện đại; các loại hình nhà ở xã hội như nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp... được quan tâm đầu tư xây dựng với chất lượng ngày càng được nâng cao. Các công trình phục vụ công cộng như y tế, văn hóa, giáo dục, thể thao, dịch vụ thương mại... được xây dựng bằng nhiều nguồn vốn đầu tư, góp phần phục vụ đời sống nhân dân, thu hút phát triển dân cư, thúc đẩy tiến trình đô thị hóa.

Đặc biệt, hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông của tỉnh được đầu tư xây dựng, góp phần hình thành mạng lưới giao thông liên hoàn giữa giao thông quốc gia với 18 tuyến tỉnh lộ, tạo điều kiện giao lưu KT - XH với các tỉnh, thành lân cận. Một số tuyến đường chính đô thị được quan tâm đầu tư, khai thác như: Tuyến QL2; tuyến QL2B được đầu tư đạt tiêu chuẩn đường cấp II; tuyến QL2C đạt tiêu chuẩn đường cấp III; các tuyến giao thông trục Bắc - Nam, Đông - Tây, các trục hướng tâm; các tuyến đường vành đai 1, 2, 3; các tuyến đường nội thị các khu dân cư, khu công sở...

Từ đó, tạo sự kết nối hiệu quả giữa các vùng kinh tế, các đô thị với nông thôn trong tỉnh phục vụ nhu cầu vận tải của địa phương, gắn kết lao động từ nông thôn đến đô thị và các khu vực phát triển công nghiệp. Hệ thống cấp nước đô thị hiện được đầu tư xây dựng và nâng cao công suất, cải thiện chất lượng, cơ bản đảm bảo phục vụ cho sản xuất kinh doanh và đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho dân cư tại các đô thị với tỷ lệ dân cư đô thị được cấp nước sạch đạt khoảng 70%. Hệ thống hạ tầng thu gom và xử lý nước thải tập trung, thoát nước thải đô thị được đầu tư xây dựng tại các đô thị như Vĩnh Yên, Phúc Yên cơ bản đảm bảo nhiệm vụ tiêu thoát, hạn chế tình trạng ngập úng cục bộ tại một số điểm trong đô thị khi có mưa lớn kéo dài.

Công tác thu gom, xử lý chất thải rắn tại các đô thị trên địa bàn tỉnh được quan tâm đúng mức với tỷ lệ thu gom và xử lý đạt 90%. Hệ thống cấp điện, thông tin liên lạc được xây dựng đồng bộ, đáp ứng đầy đủ và ổn định trong các đô thị.

Phấn đấu trở thành trở thành thành phố Vĩnh Phúc vào những năm 20 của thế kỷ XXI,song song với nhiệm vụ đẩy mạnh quá trình CNH - HĐH, tỉnh tập trung các giải pháp thực hiện mục tiêu từng bước xây dựng và phát triển hoàn chỉnh hệ thống đô thị Vĩnh Phúc, đảm bảo tính bền vững, phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất, gắn với xây dựng nông thôn mới. Xây dựng và phát triển hệ thống đô thị có cơ sở hạ tầng kinh tế vững chắc, hạ tầng xã hội hiện đại và đồng bộ, chất lượng môi trường sống tốt, gắn kết với vùng thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Việt SơnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: