Phóng sự - Ghi chép

Mưa lớn kéo dài, nguy cơ ngập úng cục bộ trên diện rộng

Thứ Sáu, 31/08/2018

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, từ ngày 28/8 đến 17 giờ ngày 30/8/2018, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến cả đợt từ 200 - 220 mm. Tuy chưa ảnh hưởng nhiều đến diện tích lúa, hoa màu, thủy sản nhưng nếu thời tiết tiếp tục mưa lớn, sẽ gây ngập úng cục bộ trên diện rộng.

Những ngày này, 100% trạm bơm tiêu trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đang vận hành hết công suất, kịp thời tiêu úng cho diện tích lúa, hoa màu. Theo ông Lê Hồng Minh, Giám đốc Xí nghiệp thủy lợi Vĩnh Tường, mặc dù lượng mưa trên địa bàn lớn, nhưng đến nay, diện tích lúa, hoa màu, thủy sản chưa bị ảnh hưởng nhiều. Nếu thời tiết tiếp tục mưa lớn kéo dài, khả năng sẽ ngập úng trên diện rộng.

Vĩnh Tường được coi là “vùng rốn” của tỉnh trong mùa mưa bão, hệ thống luồng tiêu trên địa bàn đều tiêu ra sông Phan, trong khi đó, nhiều năm nay, hệ thống tiêu sông Phan chưa được nạo vét, cải tạo dẫn đến khả năng tiêu thoát chậm. Khi mưa lớn xảy ra, khả năng ngập úng nhiều diện tích lúa, hoa màu là khó tránh khỏi.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, từ ngày 28/8 đến nay, trên địa bàn huyện Bình Xuyên có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa đo được từ ngày 28/8 đến sáng ngày 30/8/2018 tại khu vực Đầm Cả là 112 mm, tại xã Phú Xuân là 117 mm. Mưa lớn kéo dài nhiều ngày khiến mực nước trên các hồ và đồng ruộng khá cao.

Theo báo cáo nhanh của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Bình Xuyên, mực nước trong đầm Sáu Vó vẫn đang thấp hơn mực nước trên sông Phan. Cụ thể, thời điểm 7h sáng ngày 30/8, mực nước trong đầm Sáu Vó là 6,35 m, thấp hơn mực nước ở sông Phan khoảng 27 cm. Hiện, trên địa bàn huyện chưa có thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên, Bình Xuyên được coi là “rốn” lũ của tỉnh nên lượng nước ở các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc và thành phố Vĩnh Yên đang tiếp tục dồn về làm mực nước ở đầm Sáu Vó tăng lên nhanh chóng.

Để chủ động phòng, chống ngập úng, hạn chế xuống mức thấp nhất thiệt hại lúa và hoa màu của bà con, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Bình Xuyên đang tiếp tục theo dõi, đánh giá mực nước ở sông Phan và đầm Sáu Vó để có phương án xử lý kịp thời; phân công cán bộ theo dõi, nắm bắt tình hình tại các điểm xung yếu, địa phương thường xuyên xảy ra bị ngập úng để nhanh chóng ứng phó, hạn chế thiệt hại; tập trung khơi thông dòng chảy, hệ thống tiêu, thoát nước nhằm tiêu nước nhanh.

Đồng thời, chỉ đạo Xí nghiệp thủy lợi Bình Xuyên chuẩn bị máy bơm dã chiến, kiểm tra, bảo dưỡng trạm bơm tiêu Đầm Cả. Khi mực nước trong đồng lên cao thì tiến hành lắp máy bơm dã chiến và vận hành trạm bơm tiêu Đầm Cả không để nước tràn vào đồng ruộng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại huyện Tam Đảo, vào lúc 9h sáng ngày 30/8/2018, mưa đã ngớt, nhưng tại nhiều tuyến đường, ngầm tràn trên địa bàn vẫn ngập sau trong nước từ 30- 40 cm, nhiều phương tiện xe máy lưu thông trên các tuyến đường này bị chết máy và gặp nhiều khó khăn như thôn Tân Tiến, xã Đạo Trù ngập khoảng 40 cm; ngầm tràn khu vực Trung tâm huấn luyện tổng hợp tăng thiết giáp, xã Minh Quang ngập sâu khoảng 35cm.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương kịp thời huy động, bố trí lực lượng dân quân tự vệ, công an xã trực, canh gác và đặt barie hạn chế người dân qua lại tại các khu vực này. Mực nước tại các sông, suối, hồ chứa trên địa bàn như: Thanh Lanh, Xạ Hương, Làng Hà…đang lên cao, vượt ngưỡng tràn. Dự báo, trong vài ngày tới, trên địa bàn có thể xảy ra mưa vừa, mưa to kèm lốc xoáy.

Để chủ động ứng phó với những diễn biến thất thường của thời tiết, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN huyện Tam Đảo yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ; thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân, nhất là các khu vực ở vùng núi, có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất biết để chủ động các biện pháp phòng tránh. Triển khai các phương án chống ngập úng vùng thấp trũng, nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ để sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, từ ngày 28-30/8, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có mưa vừa, mưa to diện rộng gây ngập úng một số tuyến đường, khu vực và chợ đầu mối. Cụ thể, trong ngày 29 và 30/8, một đoạn trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành (gần ngã tư giao đường Chu Văn An, phường Liên Bảo) bị ngập sâu khoảng 10 cm; khu vực chợ ướt (chợ Vĩnh Yên) ngập 5cm; khu Đồng Chùa (thôn Gò), khu đồng Gảy (thôn Vèo) xã Định Trung có hơn 3 mẫu lúa bị đổ và úng nước; tuyến đường 33m, đoạn từ BigC đi xã Thanh Trù bị ngập, song, do có 2 làn đường nên người dân vẫn đi lại được...

Đồng chí Trần Đình Trọng, Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Vĩnh Yên cho biết: Sau khi nắm bắt thông tin một số tuyến đường, khu vực bị ngập úng cục bộ, cán bộ Phòng Kinh tế đã chủ động phối hợp với địa phương kiểm tra, tổ chức lực lượng khơi thông cống, rãnh đảm bảo tiêu thoát nước nhanh. Thời gian vừa qua, do được thành phố quan tâm đầu tư, cải tạo hệ thống thoát nước nên tình trạng ngập úng cục bộ khu vực nội thành đã được cải thiện đáng kể. Đến nay, cơ bản các tuyến đường lớn của thành phố Vĩnh Yên không bị ngập úng kéo dài, nếu có cũng chỉ vài tiếng lại được tiêu thoát ngay.

Đến chiều ngày 30/8, địa phương chưa có thiệt hại gì về người và tài sản. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lớn gây ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố Vĩnh Yên đã thông báo về diễn biến tình hình mưa dông tới các cơ quan, đơn vị và địa phương; yêu cầu UBND các xã, phường bố trí lực lượng trực 24/24h từ ngày 29/8 và chủ động các biện pháp phòng, tránh để ứng phó kịp thời với mưa bão.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của vùng áp thấp phát triển từ tầng thấp đến 5.000m đang dịch chuyển sâu vào đất liền, từ chiều 30/8 đến hết ngày 31/8 trên địa bàn tỉnh sẽ có mưa to đến rất to. Hiện, mực nước trên hệ thống sông suối nội địa và lớp nước trên mặt ruộng khá cao; đồng thời lũ trên các triền sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy nhất là sông Cầu đang lên, rất khó khăn trong việc tiêu thoát nước. Đối với các hồ nhỏ, dung tích nước đã đầy; các hồ lớn đạt 80-90% dung tích. Nếu thời tiết tiếp tục mưa to, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh sẽ ban hành Lệnh xả tràn cho Ban chỉ huy PCTT&TKCN hồ Đại Lải, (thị xã Phúc Yên); Ban Chỉ huy PCTT&TKCN hồ Thanh Lanh, huyện Bình Xuyên; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN hồ Xạ Hương, huyện Tam Đảo đảm bảo vận hành an toàn hồ chứa.

Nhóm Phóng viên Kinh tếTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: