Phóng sự - Ghi chép

Kịp thời khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 4, ổn định đời sống người dân

Thứ Hai, 20/08/2018

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 (BeBinCa), từ ngày 15-18/8/2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra đợt mưa rào và dông lốc. Tuy không gây thiệt hại về người, nhưng khiến nhiều nhà ở bị tốc mái; tường rào, cột điện bị đổ và hàng trăm cây ăn quả, cây lấy gỗ bị đổ, gãy... Hiện, các địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả, ổn định đời sống người dân.

Do mưa lớn, nước chảy xiết đã làm cho đập tràn thuộc khu 2, thôn Tây Sơn, xã Bồ Lý đi thôn Đồng Cà, xã Yên Dương (Tam Đảo) bị vỡ, khiến giao thông qua khu vực này tạm thời bị chia cắt

Xã Nhân Đạo là địa phương bị ảnh hưởng và thiệt hại nhiều nhất do hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Sông Lô. Trong đó, thôn Hồng Sinh, có gần 10 gia đình bị tốc mái ngói và thiệt hại về tài sản. Anh Lương Minh Tuấn, Trưởng thôn Hồng Sinh chia sẻ: Nửa đêm 15/8/2018, dông lốc ập đến bất chợt với cường độ mạnh, gió lớn, mưa liên tục khiến sinh hoạt của nhiều gia đình trong thôn bị ảnh hưởng. Phải chờ đến sáng hôm sau, khi mưa, bão tạm ngớt, người dân trong thôn mới có thể tập trung nhân lực, vật lực khắc phục thiệt hại.

Có mặt tại gia đình anh Hoàng Đức Thanh vào sáng ngày 16/8/2018, chúng tôi được biết gia đình anh bị thiệt hại nặng nề nhất trong thôn Hồng Sinh. Giữa đêm 15/8, gió lốc quá mạnh khiến ngôi nhà 4 gian lợp mái Fibro xi măng rộng 200m2 của gia đình bị tốc mái hoàn toàn, khoảng 250 tấm Fibro xi măng bay xa tới 15-20m, làm gãy rất nhiều cây trồng trong vườn. Rất may, không ai bị thương, chỉ hư hỏng một số vật dụng phục vụ sinh hoạt, như: Ti vi, sập gụ, gạch lát nền nhà... Ước tính tổng thiệt hại của gia đình anh Thanh lên đến 60 triệu đồng.

Một số nhà dân trên địa bàn xã Nhân Đạo (Sông Lô) bị tốc mái trong đêm 15 rạng sáng 16-8 do gió lốc, rất may không có thiệt hại về người

Ngay sáng hôm sau, chính quyền địa phương kịp thời chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức đoàn thể vận động người dân trong thôn Hồng Sinh cùng các gia đình bị ảnh hưởng do bão số 4 tập trung dọn dẹp, khắc phục thiệt hại, lợp lại mái nhà cho các hộ dân. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó với diễn biến bất thường của hoàn lưu bão số 4 nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Tại huyện Tam Đảo do có mưa lớn trên diện rộng, cộng với nước trên thượng nguồn đổ về đã gây ra lũ tại các sông, suối, nghiêm trọng nhất tại đoạn đập tràn thuộc 2 thôn Tây Sơn, xã Bồ Lý đi thôn Đồng Cà, xã Yên Dương, đêm 16/8/2018, nước lớn làm vỡ đập tràn, sạt lở hàng chục m3 đất, đá khiến giao thông tại đây bị chia cắt.

Anh Nguyễn Minh Lực, hộ dân tại khu 2, thôn Tây Sơn, xã Bồ Lý cho biết: Do mưa lớn liên tiếp 3 - 4 ngày nên cường độ nước lũ lên rất nhanh, sức nước mạnh đã cuốn văng cầu tràn qua suối khiến giao thông đi lại của người dân bị đình trệ. Cũng theo anh Lực, trước đó, tại đập tràn này, mặc cho sức nước đang dâng cao, một xe ô tô chở công nhân di chuyển theo hướng Vĩnh Phúc-Tuyên Quang vẫn thản nhiên băng qua dòng nước xiết, đến giữa con đập thì bất ngờ xe chết máy, may mắn sau đó, chiếc xe đã được người dân ở hai bên bờ trợ giúp và vượt qua đập tràn an toàn.

Để ứng phó với tình hình mưa lũ và đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện giao thông qua lại trên tuyến đường này, chính quyền 2 xã Bồ Lý và Yên Dương đã cho lập rào chắn và biển bảng yêu cầu các phương tiện không qua lại trên tuyến đường này.

Với đặc thù là huyện có nhiều sông, hồ; địa hình phức tạp, độ dốc lớn, mỗi khi mưa lớn dễ xảy ra các hiện tượng thiên tai cực đoan như: Lốc xoáy, mưa đá, sạt lở đất…nên trong suốt cơn bão số 4 vừa qua, trên địa bàn huyện Tam Đảo, có nhiều nơi ngập sâu từ 1-1,3m như tại một số đập tràn thuộc các xã Bồ Lý, Đạo Trù, Yên Dương; nguy cơ lũ quét tại khu vực cầu Tràn qua suối Vực Chuông, xã Đạo Trù; những tuyến đường huyết mạch gần như bị cô lập, chìm trong biển nước đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa bão gây ra, tại xã Đạo Trù những ngày qua, nhiều khu vực trong khu dân cư, khu vực các đập tràn bị ngập nặng như: Suối chợ, cầu tràn thôn Tân Tiến đi trại giam Vĩnh Quang… nhiều thôn dân cư có nguy cơ sạt lở cao như: Xóm Gò, Phân Lân Thượng, Phân Lân Hạ…

Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông qua các khu vực này, Ban chỉ huy PCLB&TKCN xã Đạo Trù đã huy động toàn bộ lực lượng phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, các ban, ngành thôn chủ động triển khai các phương án trực, chốt tại các khu vực có mực nước ngập sâu, khu vực nguy hiểm có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để hỗ trợ, hướng dẫn người dân đi lại, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Sáng ngày 18/8/2018, theo nghi nhận của phóng viên, nước lũ tại khu vực các đập tràn cầu Suối Chợ, thôn Vực Chuông; đập tràn nối xã Đạo Trù với xã Yên Dương và cầu tràn thôn Tân Tiến đi trại giam Vĩnh Quang thuộc xã Đạo trù đã rút hết, các phương tiện giao thông đi lại dễ dàng hơn; người dân tập trung vệ sinh nhà cửa, gia cố lại bờ rào, cống rãnh sau nhiều ngày nước dâng cao.

Vừa ra sức khơi thông cống rãnh của gia đình sau nhiều ngày nước lũ dâng cao, ngập lụt, ông Đoàn Văn Bình, hộ dân thôn Tân Tiến, xã Đạo Trù vừa cho biết: Mấy ngày trước trời mưa lớn, mực nước dâng qua cầu tràn trên mức 1,3m và chảy xiết nên giao thông trong thôn bị tê liệt, Ban Giám hiệu các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn phải ra thông báo cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn về người. Nay nước đã rút, người dân đang bắt tay vệ sinh môi trường khôi phục cuộc sống bình thường.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, từ ngày 15-18/8/2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra đợt mưa rào và dông lốc, tuy không có thiệt hại về người, nhưng khiến cho 26 nhà ở bị tốc mái; 452m tường rào, 7 cột điện bị đổ; 5ha rau màu bị ảnh hưởng; 220 cây chuối và 720 cây ăn quả và lấy gỗ bị đổ, gãy...

Ứng phó kịp thời với bão số 4, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh tổ chức trực ban 24/24h; thu thập thông tin về mưa, bão, lũ; kịp thời ban hành các Thông báo, Công điện chỉ đạo công tác ứng phó với bão, mưa lớn và lũ trên các triền sông; tổ chức các tổ công tác kiểm tra hệ thống đê điều, hồ đập và các luồng tiêu trước và sau đợt mưa lũ.

Đặc biệt, lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã đi kiểm tra hệ thống đê điều, hồ đập và chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất tại một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Các địa phương trực tiếp phân công cán bộ chỉ đạo công tác ứng phó với mưa, lũ, ngập úng; thống kê, khắc phục hậu quả sau dông lốc, nhất là tại huyện Sông Lô. Các Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi chủ động vận hành các trạm bơm tiêu, kịp thời tiêu thoát nước nhanh, tránh ngập úng cho các diện tích lúa, màu.

Hiện mực nước trên các sông nội đồng và mực nước đệm trên đồng tăng nhưng chưa đạt mức báo động I và không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, để kịp thời ứng phó với các tình huống do bão lũ gây ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị UBND huyện, thành phố tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin về diễn biến của mưa để chủ động điều hành công tác ứng phó kịp thời; chỉ đạo nhân dân nhanh chóng khôi phục sản xuất và ổn định đời sống sinh hoạt sau thiên tai, nhất là công tác khắc phục sau dông lốc đêm 15/8 tại huyện Sông Lô.

Thống kê, báo cáo chính thức tình hình thiệt hại sau thiên tai theo quy định. Các Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi chủ động kiểm tra an toàn hồ đập, luồng tiêu và máy bơm, sẵn sàng bơm tiêu chống ngập úng; theo dõi diễn biến thời tiết, tính toán để điều tiết các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn công trình và tích nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Nhóm phóng viên Kinh tếTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: