Phóng sự - Ghi chép

Chủ động ứng phó với bão số 4

Thứ Tư, 15/08/2018

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng bão số 4, dự báo, từ hôm nay đến ngày 17/8, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trong đó, có Vĩnh Phúc sẽ mưa to đến rất to với lượng mưa cả đợt từ 250 -350mm; tình hình mưa dông, ngập úng có thể xảy ra trên diện rộng. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã và đang triển khai các biện pháp ứng phó, đảm bảo an toàn cho người và tài sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Lập Thạch kiểm tra vật tư cứu hộ, cứu nạn, chủ động ứng phó Bão số 4. Ảnh: Chu Kiều
 

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về cơn bão này; thông báo và ban hành công điện khẩn về các biện pháp ứng phó. Văn phòng Thường trực tổ chức các đoàn đi kiểm tra hệ thống đê điều, hồ đập, luồng tiêu; phối hợp với các địa phương kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó. Hiện, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố; các Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi đã triển khai thực hiện đồng bộ các phương án sẵn sàng ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ".

Đồng chí Nguyễn Huy Hải, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bình Xuyên cho biết: Bình Xuyên là địa phương được coi là một trong những “rốn nước” của tỉnh khi mưa bão, để chủ động ứng phó với bão số 4, đảm bảo an toàn cho người và tài sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, huyện Bình Xuyên đang tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan, các xã, thị trấn triển khai đồng bộ kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được phê duyệt; tăng cường tuần tra, canh gác đê, kè, cống, hồ đập.

Tổ chức kiểm tra 100% các trục tiêu, luồng tiêu; rà soát toàn bộ các trạm bơm tiêu úng, sửa chữa kịp thời những thiết bị, phụ tùng hư hỏng để có thể vận hành ngay khi cần thiết; lắp đặt hệ thống bơm dã chiến tại những vùng ngập úng cục bộ, khó khăn trong việc tiêu thoát nước. Tiến hành khơi thông các trục tiêu, luồng tiêu, tháo dỡ vật cản, đảm bảo cho việc tiêu thoát nước được thuận lợi.

Kiểm tra, rà soát toàn bộ các khu vực dân cư sinh sống ven sông, suối, khu vực thấp, trũng, vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét; lập các chốt canh gác tại các ngầm, suối, hệ thống hố ga thoát nước bị sự cố khi xuất hiện mưa lũ. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện, hậu cần để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Đến nay, qua kiểm tra, hệ thống các trục tiêu, luồng tiêu trên địa bàn cơ bản thông thoáng; các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đang tích cực triển khai phương án phòng, chống thiên tai với tinh thần chủ động, đề cao cảnh giác.

Tại huyện Lập Thạch, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn, các phòng, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân thực hiện nghiêm công điện của tỉnh, để chủ động ứng phó với cơn bão số 4. Theo đó, các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình của bão số 4, có biện pháp ứng phó, nhất là khi xảy ra mưa lớn trên diện rộng.

Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, triển khai việc khơi thông các luồng tiêu, tháo dỡ vật cản như đăng, đó, bèo… trên các trụ tiêu để thoát nước nhanh nhất khi có mưa, lũ. Chủ động các biện pháp bảo vệ diện tích lúa, rau màu và nuôi trồng thủy sản…

UBND các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát chặt chẽ các khu vực dân cư sinh sống ven suối, khu vực thấp, trũng, đặc biệt là các địa phương có nguy cơ cao về sạt lở đất như: Ngọc Mỹ, Quang Sơn, Hợp Lý, Bắc Bình, Thái Hòa, Liên Hòa, Đồng Ích và thị trấn Hoa Sơn. Nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá trên sông khi lũ về; triển khai các biện pháp ứng phó mưa lớn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Các công ty TNHH, xí nghiệp khai thác thủy lợi tăng cường công tác kiểm tra an toàn công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa nước… Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ. Duy trì lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến bất thường, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cơn bão gây ra.

Chủ động ứng phó với bão số 4, tình hình mưa dông, ngập úng có thể xảy ra trên địa bàn huyện, với mục tiêu đảm bảo an toàn cho người và tài sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ gây ra, ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; ngày 12/8/2018, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Vĩnh Tường kịp thời ban hành Thông báo số 25/TB-PCTT&TKCN chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 4 và tình hình mưa lớn tại các địa phương trong huyện.

Theo đó, Cụm trưởng các Cụm PCTT&TKCN của huyện và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trong huyện chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 4, thực hiện đồng bộ kế hoạch PCTT&TKCN năm 2018; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng phó kịp thời; tập trung phân công lực lượng tại chỗ tăng cường tuần tra canh gác đê, kè, cống, nhất là các cống dưới đê.

Chủ động các biện pháp bảo vệ diện tích lúa mùa đang làm đòng, rau, màu và diện tích nuôi trồng thủy sản tại các địa phương. Thực hiện nghiêm túc công tác tổng hợp, báo cáo kịp thời, chính xác mọi diễn biến trên địa bàn.

Cùng với đó, Xí nghiệp Thủy lợi Vĩnh Tường chủ động đẩy mạnh công tác kiểm tra đồng ruộng, hệ thống các trục tiêu, luồng tiêu lớn; kiểm tra, rà soát các trạm bơm tiêu úng và sửa chữa, thay thế kịp thời những thiết bị, phụ tùng đã hư hỏng, xuống cấp đảm bảo vận hành khi cần thiết.

Ngoài ra, các đơn vị chức năng chủ động lắp đặt thêm hệ thống bơm dã chiến tại những khu vực có nguy cơ ngập úng cục bộ, khó khăn trong việc tiêu úng, thoát nước; khẩn trương tổ chức phân công lực lượng cán bộ, công nhân tiến hành khơi thông các trục tiêu, luồng tiêu, tháo dỡ các vật cản (đăng, đó, vớt bèo...) trên các trục tiêu, luồng tiêu để đảm bảo thoát nước nhanh nhất khi xảy ra ngập úng.

Hiện tại, nước đệm trên các luồng tiêu và đồng ruộng tại các địa phương trong huyện đang ở mức khá cao, vì vậy, Xí nghiệp Thủy lợi Vĩnh Tường luôn chủ động vận hành hệ thống trạm bơm tiêu hiện có, đảm bảo công suất tiêu nước đệm tại các trục tiêu, luồng tiêu trước khi có mưa. Chính quyền các xã ven sông chủ động thực hiện các giải pháp tuyên truyền, nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá trên sông khi lũ về hoặc khi các hồ thủy điện xả lũ khẩn cấp.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện, UBND các xã, thị trấn thông báo thường xuyên trên hệ thống truyền thanh để nhân dân, các đơn vị trên địa bàn huyện nắm diễn biến của bão, lũ và chủ động phòng tránh, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản. Nhìn chung các địa phương trong tỉnh đã và đang chủ động mọi tình huống ứng phó bão số 4 với tinh thần "4 tại chỗ" tốt nhất.

Nhóm PV Kinh tế


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: