Phóng sự - Ghi chép

Dấu ấn nửa nhiệm kỳ

Thứ Sáu, 10/08/2018

Gần 3 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, thực hiện nghị quyết của cấp ủy các cấp, với sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, KT-XH thành phố Vĩnh Yên có sự phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt hơn 18,5%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng trọng tâm; quản lý đô thị được đẩy mạnh; giáo dục đào tạo được nâng cao cả chất và lượng; các chính sách an sinh xã hội được chú trọng; lĩnh vực VHVN, TDTT được quan tâm đầu tư; QP-AN được tăng cường, giữ vững.

Vĩnh Yên - Đô thị xanh, phát triển bền vững. Ảnh: Khánh Linh

3 năm qua, KT-XH thành phố phát triển đồng đều trên tất cả các lĩnh vực; tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt hơn 18,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 143 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, dịch vụ trở thành ngành mũi nhọn, chiếm tỷ trọng 61,6%.

Hiện, trên địa bàn thành phố có 851 doanh nghiệp và 7.048 cơ sở SXKD hoạt động hiệu quả, chất lượng dịch vụ tốt, trong đó, chợ Vĩnh Yên đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; chợ hạng 3 tại các phường Tích Sơn, Khai Quang, Đồng Tâm, Hội Hợp đang triển khai đúng tiến độ. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 68%; hàng năm, giải quyết việc làm mới cho khoảng 1.300 lao động; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,2%...

Nông nghiệp phát triển theo hướng mở rộng những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, chuyển dịch cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu đô thị; ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, phát triển giống cây trồng, vật nuôi hiệu quả, cho năng suất cao.

Thành phố đã triển khai thực hiện 245 dự án đầu tư công, trong đó, có 77 dự án chuyển tiếp, 168 dự án mới với tổng số vốn đầu tư hơn 788 tỷ đồng; trình UBND tỉnh phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh 34 đồ án quy hoạch; cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị 7 khu vực, theo phân cấp 16 quy hoạch chi tiết với tổng diện tích hơn 18ha. Đối chiếu các tiêu chuẩn của đô thị loại I, Vĩnh Yên đạt 66,5/100 điểm. Theo lộ trình đến năm 2020, thành phố đạt 81,4/100 điểm, đáp ứng các tiêu chí đô thị loại I.

An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân thành phố không ngừng được cải thiện, nâng cao. Hệ thống giáo dục phát triển ổn định, đáp ứng nhu cầu dạy và học; đội ngũ giáo viên được đào tạo, bồi dưỡng đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn.

Hết năm 2018, thành phố phấn đấu 100% trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia. Các hoạt động hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" được triển khai hiệu quả. 100% thôn,tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa; 94% gia đình được công nhận gia đình văn hóa.

Các chương trình mục tiêu quốc gia, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được triển khai có hiệu quả, dự kiến đến hết năm 2018 đạt tỷ lệ 16 bác sĩ/1vạn dân. Hiện, trên địa bàn thành phố có 101 cơ sở khám, chữa bệnh và 145 cơ sở hành nghề được cấp phép hoạt động. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo, những năm qua, trên địa bàn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn và dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Hàng năm, thành phố giải quyết kịp thời, đúng chế độ, chính sách đối với người có công, gia đình chính sách và các đối tượng bảo trợ xã hội. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển theo hướng tự quản, tự phòng, tự hòa giải. Lực lượng công an chủ động nắm tình hình, nhất là ở những địa bàn, khu vực trọng điểm, phức tạp, khiếu kiện đông người; tích cực tham mưu chính quyền giải quyết ổn định tình hình an ninh nông thôn, đảm bảo an ninh tôn giáo, an ninh trật tự trong khu công nghiệp.

Hoạt động đối ngoại được quan tâm, tăng cường và mở rộng, tranh thủ mọi cơ hội để quảng bá, thu hút các nhà đầu tư vào Vĩnh Yên trong các lĩnh vực: Xây dựng cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, môi trường…

Để có được kết quả trên, Đảng bộ thành phố đã triển khai và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chương trình, cơ chế chính sách của UBND tỉnh, của Thành ủy, HĐND thành phố cùng sự đoàn kết, quyết tâm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; sự ủng hộ, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, thành phố đã tận dụng và phát huy được lợi thế sẵn có, khắc phục khó khăn, thực hiện đồng bộ các giải pháp về phát triển KT-XH, các chỉ tiêu của nghị quyết và các nhóm giải pháp thực hiện 10 Nghị quyết của BCH, BTV Thành ủy về KT-XH.

Thời gian tới, thành phố Vĩnh Yên đề ra mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững, phát triển mạnh các ngành dịch vụ, thương mại; tập trung vào một số nhiệm vụ quan trọng, trong đó, nâng cao chất lượng lãnh đạo, rà soát lại các nhiệm vụ, đề án, kế hoạch 5 năm, từng năm của thành phố để đưa ra giải pháp trọng tâm; gắn trách nhiệm người đứng đầu với việc chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ; hỗ trợ tối đa các điều kiện, thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp, tạo quỹ đất sạch, giải phóng mặt bằng,thu hút các nhà đầu tư chiến lược; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng đô thị thành phố đang triển khai như thiết chế văn hóa, TDTT, các hạng mục công viên cây xanh...

Quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy xử lý rác thải, nhà tang lễ, mở rộng nghĩa trang nhân dân; tập trung xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại các bãi rác của thành phố; hoàn thành giao đất dịch vụ cho nhân dân trong năm 2019. Tập trung bồi thường giải phóng mặt bằng dứt điểm các dự án trọng điểm, các dự án tồn đọng kéo dài và các dự án liên quan đến đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị thành phố, như đường vành đai 2 Tôn Đức Thắng đến QL2C; đường song song đường sắt, tuyến phía Bắc (đoạn đường Nguyễn Tất Thành đến đường Kim Ngọc), đoạn song song đường sắt tuyến phía Nam (đường Nguyễn Tất Thành đến QL2C); các dự án hạ tầng khu dân cư...

Về lĩnh vực văn hóa, thành phố tập trung xây dựng, quảng bá hình ảnh, con người Vĩnh Yên, tạo điểm nhấn về văn hóa Vĩnh Yên với các sản phẩm văn hóa, du lịch, hàng lưu niệm; tăng cường công tác quản lý nhà nước và đẩy mạnh phát triển các dịch vụ về văn hóa, giáo dục, y tế... ngoài công lập, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân; tổ chức tuyển chọn đủ giáo viên cho các cấp học; xây dựng quy định về việc luân chuyển, biệt phái, tiếp nhận giáo viên, đảm bảo chất lượng dạy và học của thành phố.

Bên cạnh đó, thành phố tích cực triển khai có hiệu quả các nguồn lực để đến năm 2020 cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại I; thực hiện tốt an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Hoàng Hà

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: