Phóng sự - Ghi chép

Lời tri ân tháng 7

Thứ Sáu, 27/07/2018

Trong những ngày tháng 7, cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Vĩnh Phúc đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nhằm tri ân, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với thế hệ cha ông đã cống hiến, hy sinh xương máu cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do của Tổ quốc. Đây cũng là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ.

Đoàn Thanh niên thành phố Vĩnh Yên thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Trà Hương

Để các hoạt động được triển khai sâu rộng, hiệu quả và đúng mục đích, các cấp bộ Đoàn đã tích cực tuyên truyền, vận động tới đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), học sinh với các nội dung: Tuyên truyền sự ra đời, ý nghĩa của Ngày thương binh - Liệt sĩ, truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn” gắn với lịch sử truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc; ca ngợi sự hy sinh, các chiến công của anh hùng, liệt sĩ, lực lượng TNXP, thương, bệnh binh và người có công với cách mạng.

Đoàn Thanh niên các cấp đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tăng cường tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua các kênh truyền thông, mạng xã hội; tổ chức sinh hoạt chi đoàn, chi hội, giao lưu, gặp gỡ, tọa đàm, đối thoại, nói chuyện truyền thống; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ...; tổ chức hành trình về nguồn, hành trình đến với bảo tàng, các địa danh lịch sử, di tích truyền thống, các địa chỉ đỏ để giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, khơi gợi, phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc và trách nhiệm của thế hệ trẻ...

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn còn tập trung cao điểm thực hiện Tuần “Đền ơn đáp nghĩa” từ ngày 20 - 27/7. Tuổi trẻ trong tỉnh thường xuyên tổ chức rà soát danh sách Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng để đăng ký đảm nhận chăm sóc, phụng dưỡng; tổ chức cho ĐVTN giúp đỡ ngày công tình nguyện sửa chữa nhà, xây dựng chuồng trại chăn nuôi cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ, các di tích lịch sử văn hóa.

Đăng ký, đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên; tổ chức các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tặng quà tại trung tâm điều dưỡng và chăm sóc người có công, các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách và các gia đình tại vùng căn cứ cách mạng, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; chăm lo, tuyên dương, khen thưởng, tặng học bổng cho con em thương binh, liệt sĩ; nhận đỡ đầu con thương binh, liệt sĩ, con nạn nhân chất độc da cam.

Lễ thắp nến tri ân từ lâu đã là một hoạt động thường niên, có ý nghĩa sâu sắc. Vì vậy, tối 26/7, tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức lễ tưởng niệm, dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Trong tháng 7/2018, các cấp bộ Đoàn tổ chức “Hành trình trái tim xanh Vĩnh Phúc 2” nhằm rà soát, sửa chữa và trao tặng bình hoa trong công trình “Bình hoa tri ân” tại nghĩa trang liệt sĩ một số xã, phường, thị trấn.

“Bình hoa tri ân” là công trình thanh niên được thực hiện vào dịp 27/7/2016; trên mỗi ngôi mộ của các Anh hùng liệt sĩ được gắn một bình hoa bằng gốm để phục vụ thân nhân, các đơn vị, ĐVTN đến thăm viếng các liệt sĩ. Đây là hoạt động ý nghĩa và cần duy trì lâu dài, thường xuyên tu bổ, sửa chữa sạch, đẹp.

Những năm gần đây, Huyện Đoàn Tam Dương là đơn vị có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tri ân các Anh hùng liệt sĩ. Đồng chí Phùng Quang Minh, Bí thư Đoàn Thanh niên huyện Tam Dương cho biết: "Đền ơn đáp nghĩa là hoạt động nhằm tri ân các Anh hùng liệt sĩ, vì vậy, trong tháng 7, Huyện Đoàn đã xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai tới các đơn vị Đoàn cơ sở. Ngoài các hoạt động thường niên như thắp nến tri ân, tổ chức đoàn đi tặng quà các gia đình chính sách, Huyện Đoàn còn phối hợp với Thành Đoàn Vĩnh Yên tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, thương binh, bệnh binh xã Hoàng Hoa vào ngày 25/7; tổ chức rà soát, sửa chữa và thay thế các “Bình hoa tri ân" tại nghĩa trang liệt sĩ các xã, thị trấn…".

Những hoạt động trên của thanh niên toàn tỉnh đều được xã hội đánh giá cao, có ý nghĩa thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc, vừa góp phần tích cực vào việc giáo dục, nâng cao nhận thức, tư tưởng đối với thế hệ trẻ, vừa có ý nghĩa động viên, khơi dậy ý chí, nghị lực vươn lên trong học tập, công tác, lao động sản xuất đối với thanh niên trong sự nghiệp cách mạng hiện nay.

Diệu Linh

 

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: