Phóng sự - Ghi chép

Người dân khổ vì... điện yếu

Thứ Sáu, 13/07/2018

Mặc dù hàng tháng vẫn đóng tiền điện đầy đủ, nhưng nhiều ngày qua, hàng trăm hộ dân xã Tiên Lữ (Lập Thạch) đã, đang phải chịu cảnh "ăn đèn, ngủ điện". Nguồn điện quá yếu đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sản xuất của người dân, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Mặc dù đóng tiền điện đầy đủ hàng tháng, nhưng người dân xã Tiên Lữ (Lập Thạch) vẫn phải sử dụng nguồn điện vừa thiếu, vừa yếu. Ảnh: Khánh Linh

Từ nhiều ngày nay, cứ 9 giờ sáng và 15 giờ chiều hàng ngày, gia đình anh Trần Ngọc Dân,thôn Quang Trung, xã Tiên Lữ đã phải cắm nồi cơm điện để có cơm cho bữa trưa và bữa tối. Anh Dân chia sẻ: “Buổi trưa và buổi chiều muộn, điện thường rất yếu, nấu bằng nồi cơm điện thì cơm không thể chín được. Gia đình tôi đã phải mua ổn áp 10KVA để kích nguồn điện lên nhưng cũng không mấy hiệu quả”.

Không chỉ gia đình anh Dân, nhiều gia đình khác ở Tiên Lữ luôn phải “đi trước” mọi nhà, nếu như không muốn bữa ăn diễn ra dưới ánh nến, bên cạnh nồi cơm “trên gạo, dưới cháo” do nguồn điện không đảm bảo trong giờ cao điểm.

Bà Trần Thị Bình, thôn Quang Trung bức xúc: “Hiện tượng điện yếu đã kéo dài mấy tuần qua. Vào giờ cao điểm, bóng đèn loại 100W không thể sáng, quạt điện không quay nổi. Nắng nóng, điện đã yếu lại còn không ổn định khiến sinh hoạt của các gia đình bị đảo lộn, hết sức vất vả. Hầu hết các gia đình trong thôn phải đầu tư thêm ổn áp để kích điện, nhưng chất lượng điện vẫn yếu khiến nhiều thiết bị điện bị hư hỏng. Chúng tôi rất mong ngành điện sớm có phương án khắc phục”.

Không chỉ riêng gia đình bà Bình, anh Dân, mà rất nhiều hộ dân dùng nguồn điện từ trạm điện số 1 (cung cấp cho 4 thôn: Thôn Mới, thôn Dộc, thôn Quẵng và thôn Quang Trung) trên địa bàn xã Tiên Lữ đều có chung tình trạng điện yếu. Cũng vì nguồn điện không ổn định nên các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Anh Trần Văn Thắng, kinh doanh cơ khí tại thôn Quang Trung chia sẻ: "Đã nhiều ngày nay, cửa hàng của gia đình tôi chỉ hoạt động được 2 - 3 tiếng buổi sáng, do đến giờ cao điểm máy không chạy được vì điện yếu. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các đơn hàng mà tôi đã nhận với khách. Dù chúng tôi đã nhiều lần ý kiến với HTX Dịch vụ điện Độc Lập (đơn vị cung cấp điện cho người dân 8/10 thôn của xã Tiên Lữ), nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện”.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Thìn, Giám đốc Chi nhánh Điện lực Lập Thạch về tình trạng cấp điện tại xã Tiên Lữ, chúng tôi được biết: Hiện nay, Chi nhánh Điện lực Lập Thạch đang cung cấp cho xã Tiên Lữ 3 trạm điện, gồm: Trạm 1 (gồm các thôn: Mới, Dộc, Quẵng và Quang Trung); trạm 2 (gồm các thôn: Đình; Xuôi; Chùa và Cầu); trạm 3 (gồm các thôn Nương Ải và Minh Trụ). Trong 3 trạm đó, chỉ có trạm 3 là do Chi nhánh Điện lực Lập Thạch trực tiếp quản lý và bán điện cho người sử dụng. Còn trạm 1 và trạm 2, Chi nhánh Điện lực Lập Thạch bán buôn điện đến trạm biến áp cho HTX Dịch vụ điện Độc Lập để bán lẻ cho người sử dụng.

Ông Thìn khẳng định: "Tình trạng điện yếu không xảy ra tại 2 thôn được Chi nhánh Điện lực Lập Thạch trực tiếp cung cấp; đối với 2 trạm điện còn lại trên địa bàn xã, chi nhánh đã lắp điện đến các trạm đầy đủ theo yêu cầu của HTX Dịch vụ điện Độc Lập".

Trả lời phóng viên về tình trạng điện yếu, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn, ông Đào Quang Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lữ cho biết: "Trong quý I năm 2018, UBND xã đã nhận được ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng điện yếu, gây khó khăn trong sinh hoạt và sản xuất.

Ngày 7/2/2018, UBND xã đã có buổi làm việc với HTX Dịch vụ điện Độc Lập về việc khắc phục, nâng cấp lưới điện, đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của nhân dân. Tại buổi làm việc, UBND xã đã đề nghị HTX Dịch vụ điện Độc Lập phải có giải pháp khắc phục tình trạng điện yếu; việc khắc phục, nâng cấp lưới điện phải được hoàn thành trong quý II năm 2018. Các thành viên của HTX phải thống nhất việc đóng góp cổ phần để cải tạo, nâng cấp lưới điện; nếu không thống nhất được, phải báo cáo lại để UBND xã có hướng chỉ đạo, giải quyết".

Nói về nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng điện yếu, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân trên địa bàn, ông Trần Đình Thắng, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ điện Thống Nhất cho biết: Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do hệ thống điện của xã Tiên Lữ đã xây dựng từ lâu, các trạm biến áp hiện nay không đủ công suất để truyền tải điện.

Bên cạnh đó, đường dây dẫn điện đã xuống cấp, trong khi nhu cầu sử dụng điện của người dân đang ngày càng tăng cao. Chính vì thế, những ngày vừa qua đã xảy ra tình trạng điện yếu trong giờ cao điểm, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc tiến hành kéo thêm dây trục để sang tải, HTX cũng đề nghị Điện lực Vĩnh Phúc tăng trạm. Theo Đề án quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2012-2015 có xét đến năm 2020, xã Tiên Lữ được phê duyệt đầu tư thêm 2 trạm điện mới. Nếu được đầu tư thêm 2 trạm điện theo đề án, chắc chắn nguồn điện sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân và phục vụ sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn xã.

Đề án là như vậy, tuy nhiên, đã bao ngày qua, người dân xã Tiên Lữ đang phải chịu cảnh khốn khổ vì điện vừa thiếu, vừa yếu, không đủ dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Người dân đã nhiều lần kiến nghị, nhưng vấn đề trên vẫn chưa được giải quyết.

Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: