Phóng sự - Ghi chép

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT kết thúc an toàn, nghiêm túc

Thứ Hai, 20/07/2020

Hồi hộp nhưng không kém phần háo hức, tưng bừng là cảm giác chung của hơn 14.000 thí sinh trong 3 ngày tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021. Đối với các điểm thi, công tác tổ chức kỳ thi được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn, khách quan. Đến nay, các thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với tâm lý tự tin, kỳ vọng một kết quả tốt đẹp.

Thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021. Ảnh: Trà Hương

 

Sáng 20/7, có mặt tại điểm thi của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, chúng tôi nhận thấy không khí làm việc của cán bộ làm thi khẩn trương, nghiêm túc. Tại cổng điểm thi có lực lượng công an cùng nhân viên bảo vệ nhà trường làm công tác đảm bảo ANTT, ATGT nên phụ huynh và học sinh rất yên tâm.

Thầy giáo Tống Thanh Kiều, Thư ký Hội đồng thi THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: "Hội đồng thi có 1.419 thí sinh dự thi. Hội đồng bố trí 2 điểm thi là Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc với 32 phòng thi, 760 thí sinh dự thi các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp; điểm thi Trường THCS Liên Bảo với 29 phòng thi, 559 thí sinh dự thi".

Trước đó, để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, khách quan, nhà trường đã rà soát toàn bộ điều kiện cơ sở vật chất tại 2 điểm thi. Các phòng thi kiên cố, đảm bảo đúng quy định về bàn ghế, điều kiện ánh sáng, quạt mát... Nhà trường bố trí phòng riêng bảo quản đề thi và bài thi; các loại bảng biểu, danh sách niêm yết, các quy định, thông báo được thực hiện theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Trước đó, ngày 18 - 19/7, hơn 14.000 thí sinh của tỉnh đã trải qua 3 bài thi Toán, Ngữ văn, Tổ hợp tại 29 Hội đồng thi trên địa bàn tỉnh. Theo ghi nhận của phóng viên, trong 2 ngày thi trước, trước giờ thi, không khí tại các điểm thi trật tự, lực lượng công an phân luồng giao thông tốt. Thí sinh có mặt từ sớm, kiểm tra thông tin phòng thi, chuẩn bị tâm thế và tinh thần bước vào trường thi; nhiều thí sinh tranh thủ ôn lại kiến thức lần cuối trước khi vào thi; các bậc phụ huynh động viên con em tự tin bước vào phòng thi.

Công tác đảm bảo ANTT, ATGT, ATVSTP... tại các điểm thi cũng được thực hiện tốt. Đề thi được bảo mật đúng quy chế. Đội tình nguyện tiếp sức mùa thi hoạt động hiệu quả, góp phần tạo tâm thế thoải mái, tự tin cho thí sinh bằng hoạt động tặng quạt tay, nước uống đến tận tay thí sinh và các phụ huynh trong thời gian ngồi chờ con em mình làm bài thi.

Tại Hội đồng thi THPT Bến Tre, thành phố Phúc Yên, hơn 50 cán bộ coi thi đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được phân công. Thầy giáo Ngô Văn Vinh, Trưởng điểm thi THPT Bến Tre cho biết: "Hội đồng thi có 370 thí sinh dự thi. Các thí sinh đã làm bài nghiêm túc, không có giám thị hay thí sinh vi phạm quy chế thi".

Công tác tổ chức cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay cũng được Hội đồng thi THPT Vĩnh Yên thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh làm bài thi; 100% thí sinh dự thi được giám thị hướng dẫn các quy định, quy chế tại phòng thi nên không xảy ra vi phạm trong quá trình dự thi…

Sau khi hoàn thành các bài thi, nhiều thí sinh có chung nhận xét, đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay không quá khó, không đánh đố học sinh, bám sát kiến thức cơ bản sách giáo khoa, nhưng vẫn có tính chất phân hóa học sinh. Đề thi các môn chuyên có nhiều câu với kiến thức nâng cao, đòi hỏi học sinh có lực học giỏi mới hoàn thành hết bài thi.

Em Nguyễn Diệu Linh, học sinh Trường THCS Kim Xá, huyện Vĩnh Tường, thi chuyên Địa lý chia sẻ: “Qua 3 ngày thi, em đều hoàn thành 4 bài thi và dự kiến đạt 80% số điểm/bài. Đề thi năm nay đều là kiến thức cơ bản, sát với nội dung chương trình ôn tập nên em thấy vui vẻ, phấn khởi trong quá trình làm bài”.

Trao đổi với nhiều giáo viên trực tiếp giảng dạy các bộ môn, được biết, 3 bài thi chung và bài thi chuyên đều không khó; các câu hỏi phân bố theo hướng từ dễ đến khó để phân loại thí sinh. Thời gian làm bài thi (120 phút đối với môn Ngữ văn, Toán; 90 phút đối với bài thi Tổ hợp và 150 phút đối với bài thi chuyên) phù hợp với lượng kiến thức và đảm bảo đủ cho thí sinh làm bài thi. Đề thi các môn chuyên phù hợp với đặc thù tuyển sinh vào trường chuyên của tỉnh với kiến thức nâng cao đảm bảo.

Đồng hành cùng con gái trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, chị Phan Thị Thanh Huyền, thị trấn Lập Thạch cho biết: “Với sự đổi mới gộp 2 kỳ thi tuyển sinh THPT và THPT chuyên làm một đã giúp con tôi và các thí sinh thi chuyên giảm tải áp lực thi cử từ 6 ngày thi xuống còn 3 ngày thi. Thủ tục đăng ký dự thi cũng đơn giản hơn. Sau môn thi chuyên sáng 20/7, con gái tôi hoàn thành kỳ thi và có thể về nhà, vì vậy, mẹ con tôi không phải thuê nhà trọ”.

Theo số liệu tổng hợp của Sở GD&ĐT, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021, Vĩnh Phúc có hơn 14.000 thí sinh lớp 9 của các trường THCS trên địa bàn tỉnh đăng ký dự thi; trong đó, có 1.419 thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên tại Hội đồng thi THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Sau 3 ngày thi, có tổng số 78 thí sinh vắng mặt; trong đó, 13 thí sinh vắng mặt môn thi Ngữ văn, 18 thí sinh vắng mặt bài thi Tổ hợp, 16 thí sinh vắng mặt thi môn Toán, 31 thí sinh vắng mặt thi môn chuyên.

Trước đó, Sở GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch tổng thể, chi tiết, tập huấn nghiệp vụ làm thi, quán triệt, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Khương Duy cho biết: “Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, trong 3 ngày thi, mọi hoạt động tại 30 Hội đồng thi với hơn 600 phòng thi đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế”.

Minh HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: