Phóng sự - Ghi chép

Sát cánh cùng Sơn Lôi

Thứ Tư, 04/03/2020

Các biện pháp cách ly đối với xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) được gỡ bỏ từ 0h ngày 4/3/2020. Quyết định đó của UBND tỉnh khẳng định "cuộc chiến" với Covid-19 đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ, mang lại niềm phấn khởi cho người dân xã Sơn Lôi, bởi họ luôn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh và sự động viên, giúp đỡ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khắp mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài.

Sau 20 ngày thực hiện các biện pháp cách ly ngăn chặn Covid-19 lây lan, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, sự chung tay góp sức của người dân trong tỉnh và cả nước, Sơn Lôi đã bước đầu thành công trong việc ngăn chặn nguy cơ tiếp xúc, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trước tình hình Covid-19 có những diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã quyết định khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Không chỉ là lần đầu tiên có một địa phương phải áp dụng biện pháp cách ly toàn bộ để ứng phó với dịch bệnh, quyết định cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi còn mang tính lịch sử, bởi sau 20 ngày thực hiện các biện pháp cách ly, trên địa bàn xã Sơn Lôi và huyện Bình Xuyên cũng như toàn tỉnh không còn nguồn lây Covid-19 ra cộng đồng. Tính đến thời điểm ngày 2/3/2020, trên địa bàn tỉnh đã trải qua 22 ngày không xuất hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, cùng với việc tăng cường lực lượng cán bộ y tế về phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại xã Sơn Lôi, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đồng ý với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về việc hỗ trợ các cá nhân thực hiện cách ly tại chỗ mức tiền 40.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ cá nhân thực hiện cách ly tập trung mức tiền 60.000 đồng/người/ngày; tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ sở vật chất và y tế cho người dân trong xã. Nhờ đó, cuộc sống người dân Sơn Lôi không ảnh hưởng nhiều; nhịp sống vẫn diễn ra bình thường, không bị xáo trộn.

Có mặt ở Sơn Lôi thời điểm toàn xã đang thực hiện các biện pháp cách ly, chúng tôi được chị Nguyễn Thị Thắng (thôn Nhân Nghĩa) chia sẻ: Chúng tôi đều ủng hộ phương án cách ly của tỉnh, đơn giản vì ai cũng hiểu và thấy được sự nguy hiểm của dịch bệnh, nhưng tất cả mọi người, không một ai tỏ ra quá hoang mang hay lo sợ. Dĩ nhiên, chúng tôi cũng không chủ quan, hàng ngày, thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng, chống Covid-19. Mọi người thường xuyên dọn nhà cửa sạch sẽ, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, đo thân nhiệt để theo dõi tình trạng sức khỏe…

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Hải, Trưởng thôn Ái Văn khẳng định: Cuộc sống của nhân dân trong thôn ổn định. Người dân vẫn canh tác, tham gia các hoạt động thể thao. Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, người dân có ý thức hơn rất nhiều trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Do đã được khuyến cáo, nên 100% người dân ra đường đều đeo khẩu trang, khi về rửa tay bằng xà phòng hoặc bằng dung dịch sát khuẩn do các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ.

Cùng với sự quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 của các cấp chính quyền, sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân, trong cuộc chiến chống Covid-19, Vĩnh Phúc nói chung và người dân xã Sơn Lôi nói riêng nhận được rất nhiều sự quan tâm, động viên, chia sẻ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức và người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc. Không khó để gặp cảnh những chuyến xe nặng trĩu hàng hóa tiêu dùng từ khắp nơi chuyển về Vĩnh Phúc, về Bình Xuyên, về Sơn Lôi trong những ngày cao điểm Covid-19 bùng phát.

Trong khi những mặt hàng khẩu trang, nước sát khuẩn trên thị trường rất khan hiếm, Công ty TNHH Vina Korea đã tạm ngừng 4 dây chuyền sản xuất để may 210.000 khẩu trang tặng người dân Vĩnh Phúc nhằm chung tay ngăn chặn, đẩy lùi Covid-19; đại diện Công ty TNHH Quốc tế Unilever đã trao tặng người dân xã Sơn Lôi 11.000 bánh xà phòng diệt khuẩn Lifebuoy và 3.000 chai Vim sạch khuẩn, tổng giá trị 250 triệu đồng… Đó là những hình ảnh đẹp thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người dân Việt Nam.

Xác định rõ việc gỡ bỏ các biện pháp cách ly đối với xã Sơn Lôi là cần thiết và đúng quy định,tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh trước 1 ngày khi gỡ bỏ lệnh cách ly xã Sơn Lôi, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh: Tính đến thời điểm này, Vĩnh Phúc đã có những kết quả rất khả quan trong cuộc chiến với Covid-19. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là. Trong thời gian tới, phương pháp, "chiến thuật" chống dịch phải thay đổi cho phù hợp với tình hình mới. Đặc biệt đối với xã Sơn Lôi, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền sau thời điểm cách ly để đảm bảo không có những nguồn thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận; tiếp tục duy trì tổ công tác thường trực của ngành Y tế và các đơn vị công an, quân đội tại địa bàn xã Sơn Lôi hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch;khuyến cáo người dân địa phương hạn chế đi lại, không tổ chức những hoạt động đông ngườiđể tránh nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát.

Thiệu Vũ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: