Phóng sự - Ghi chép

Phòng, chống Covid-19: "Những chiến binh áo trắng" thầm lặng

Thứ Ba, 18/02/2020

Làm việc vất vả hơn ngày thường và không có ngày nghỉ. Hầu như mọi người đều ngủ lại cơ quan để sẵn sàng đáp ứng những tình huống có thể xảy ra. Đó là hình ảnh chung của đội ngũ y bác sĩ từ trung ương đến địa phương đang ngày đêm căng mình phòng chống Covid-19 tại tâm dịch Bình Xuyên.

Ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn, cùng với sự quyết liệt vào cuộc của các cấp, các ngành và người dân trong tỉnh, ngành y tế Vĩnh Phúc đã chủ động triển khai, đôn đốc về chuyên môn các hoạt động phòng, chống dịch thích hợp ở cấp tỉnh, huyện, xã, thôn; đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân trong ý thức phòng chống, góp phần ngăn chặn Covid-19.

Vất vả hơn, nhiều việc hơn và áp lực lớn hơn, đó là những cảm nhận của tất cả cán bộ Trạm Ytế xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) trong cuộc chiến chống Covid-19 liên tục những ngày vừa qua. Là những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất khi làm việc trong vùng tâm dịch, hàng ngày thường xuyên phải tiếp xúc với những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, hầu hết cán bộ, nhân viên của Trạm Y tế xã Sơn Lôi đều hiểu rõ điều đó. Tuy nhiên, khi được hỏi có lo lắng, sợ hãi không khi đang sống, làm việc giữa vùng tâm dịch, hầu hết cán bộ, nhân viên y tế của trạm đều khẳng định: “Nếu đến chúng tôi còn sợ hãi thì điều gì sẽ xảy ra với mọi người”. Đối với họ, ưu tiên hàng đầu là cứu người với mong muốn: Góp phần công sức vào nỗ lực chung của cả nước và Vĩnh Phúc để tình hình dịch bệnh sớm được khống chế, khắc phục.

Chia sẻ với phóng viên, anh Đỗ Viết Tuấn, y sĩ Trạm Y tế xã Sơn Lôi khẳng định: "Dù vất vả, khó khăn và chịu rất nhiều áp lực nhưng chúng tôi luôn đoàn kết, động viên nhau sát cánh, kề vai cùng người dân để hoàn thành tốt công tác phòng chống Covid-19. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi ở thời điểm này là mong người dân Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung hãy tin tưởng đội ngũ cán bộ y tế cùng kề vai, sát cánh, đoàn kết với Vĩnh Phúc để việc ngăn chặn, khống chế Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất”.

Là cơ sở y tế tuyến huyện đầu tiên trong cả nước thực hiện việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19, nỗ lực của các thầy thuốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đã góp phần không nhỏ vào việc ngăn chặn Covid-19 lây lan trên diện rộng, tạo niềm tin cho người bệnh được điều trị và người dân trên địa bàn. Trao đổi với phóng viên, bệnh nhân P.T.B (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên) chia sẻ: “Các y bác sĩ ở đây chăm sóc chu đáo tận tình, động viên tôi yên tâm, ăn uống đầy đủ để sớm khỏi bệnh. Nhờ đó mà chúng tôi không cảm thấy hoang mang, lo lắng, yên tâm điều trị và chờ ngày khỏi bệnh”.

Rất nhiều cán bộ, bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đều khẳng định: Trong giai đoạn “lửa thử vàng, gian nan thử sức” này, những thầy thuốc chân chính lựa chọn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc và tuân thủ nghiêm quy trình phòng hộ, vệ sinh cá nhân để chiến thắng những lo lắng ban đầu. Nhiều y bác sĩ đã không về nhà trong mấy tuần do yêu cầu của công việc. Bác sỹ Nguyễn Tuấn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên chia sẻ: Trong thời gian qua, nhằm nỗ lực ngăn chặn Covid-19, đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm đã trực chống dịch 24/24h. Cường độ công việc tăng rất nhiều so với phòng chống các căn bệnh thông thường khác, nhưng vì cộng đồng, chúng tôi vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, đạt hiệu quả tốt nhất trong phòng chống dịch bệnh".

Những ngày này, mọi nguồn lực của ngành y tế Trung ương cũng như các ban, ngành tỉnh Vĩnh Phúc đều tập trung để hỗ trợ tối đa cho huyện Bình Xuyên, nơi phát hiện 9/11 trường hợp nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc. Trong ngày 13/2/2020, tỉnh Vĩnh Phúc đã tăng cường thêm 160 cán bộ y tế về Bình Xuyên nhằm kiểm soát, cách ly, ngăn ngừa và chặn dịch. Cũng trong ngày 13/2/2020, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra đã thống nhất thành lập Tổ công tác đặc biệt xuống cùng Ban chỉ đạo của tỉnh Vĩnh Phúc để chỉ đạo các biện pháp rất cụ thể về công tác khoanh vùng, dập dịch, thu dung, điều trị.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế "cắm chốt" tại huyện Bình Xuyên cho biết: Ngay sau khi đến Bình Xuyên, đoàn công tác đã theo dõi sức khỏe cho 10.600 người dân tại xã Sơn Lôi. Mỗi người dân có bảng theo dõi sức khỏe, cán bộ ngày đến 2 lần, theo dõi tình trạng ốm, sốt ho, gai người... Trong hai ngày 14 và 15/2, sức khỏe toàn dân xã Sơn Lôi được giám sát nghiêm ngặt và chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ mới. Bên cạnh việc giám sát ca nghi nhiễm Covid-19, tổ công tác cũng đề nghị địa phương bố trí riêng 1 xe cấp cứu túc trực 24/24h để hỗ trợ các trường hợp bệnh mãn tính, cần cấp cứu khác rời khỏi xã.

Chiều 18/2/2020, tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà thuộc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đã tổ chức lễ xuất viện cho 2 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 được điều trị tại cơ sở này, cả 2 đều là người Vĩnh Phúc. Thông tin đến truyền thông ngày 17/2/2020, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết: Đã có 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 của tỉnh Vĩnh Phúc có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với Covid-19 đủ điều kiện xuất viện. Các bệnh nhân này đều đang điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà gồm: Mẹ và em gái, chị họ của bệnh nhân N.T.D. (23 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên) và nữ công nhân cùng đoàn đi tập huấn ở Vũ Hán (Trung Quốc) với chị D. Những thông tin này thêm một lần nữa ghi nhận nỗ lực không ngừng của ngành y tế, đồng thời cho thấy hướng đi đúng của ngành y tế là “điều trị tại chỗ”, hạn chế di chuyển bệnh nhân lên tuyến trên khi chưa cần thiết. Điều này giúp giảm tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong các bệnh viện lớn đang quá tải bệnh nhân hiện nay. Việc điều trị khỏi cho những người mắc bệnh Covid-19 tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà cũng chứng minh năng lực của ngành y tế Vĩnh Phúc, đồng thời khẳng định Covid-19 đang được Vĩnh Phúc kiểm soát tốt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: “Chống dịch như chống giặc”. Để giành thắng lợi trong cuộc chiến cam go ấy, bên cạnh những nỗ lực không ngừng của cán bộ, nhân viên ngành y tế, rất cần sự ủng hộ, đoàn kết một lòng của người dân. Đừng để bác sĩ – những chiến binh thầm lặng nơi đầu chiến tuyến trở nên cô độc trong trận chiến bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: