Phóng sự - Ghi chép

Duy trì và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

Thứ Năm, 19/09/2019

Kỳ II: Thực chất và bền vững

Không dừng lại ở những thành quả đã đạt được, theo phương châm “ Xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục, có điểm khởi đầu mà không có kết thúc”, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp, các ngành, rất cần sự chung sức, đồng lòng của người dân để chương trình NTM đi vào thực chất, bền vững, thiết lập được các “miền quê đáng sống” cho người dân.

Đường làng, ngó xóm sạch đẹp; nhà cao tầng san sát mọc lên... là điều dễ nhận thấy ở xã nông thôn mới Kim Xá ( Vĩnh Tường).

Sau 4 năm trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh, bộ mặt nông thôn ở Yên Lạc ngày càng khởi sắc với hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang; kinh tế phát triển đúng hướng, tỷ trọng ngành công nghiệp dịch vụ tăng, ngành nông nghiệp giảm; đời sống vật chất - tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Xác định chương trình xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, huyện Yên Lạc đã chỉ đạo các xã đề ra nhiều giải pháp giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí đã đạt, tránh tình trạng “rớt chuẩn”.

Theo đó, các địa phương trên địa bàn huyện đã ban hành Nghị quyết riêng về việc tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đơn cử như ở xã Liên Châu, BCĐ NTM của xã tiếp tục chỉ đạo thực hiện mở rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGAP, các vùng sản xuất hàng hóa tập trung; hướng dẫn chỉnh trang, cải tạo vườn hộ bố trí cây trồng hợp lý, liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp thực hiện các khâu dịch vụ đưa cơ giới hóa vào sản xuất và đầu tư xây dựng, duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng KT - XH: Đường giao thông; nhà văn hóa xã, thôn...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh còn bộc lộ một số hạn chế nhất định: BCĐ xây dựng NTM ở một số địa phương có lúc chưa tập trung, hiệu quả chưa cao; công tác tuyên truyền một số xã đôi khi còn hình thức, thiếu chiều sâu, chưa thường xuyên liên tục, dẫn đến một số thôn người dân chưa hiểu hết ý nghĩa, vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, từ đó việc huy động sức mạnh của toàn dân tham gia còn hạn chế; một số tiêu chí NTM đã đạt nhưng chất lượng chưa cao...

Trên thực tế, kết quả xây dựng NTM giữa các địa phương là không đồng đều, những địa phương “mạnh” đều đã cán đích NTM, phần lớn những xã còn lại đều thiếu nhiều nguồn lực, số lượng các tiêu chí chưa đạt còn nhiều, thậm chí không ít xã phải “cố”,hoặc "nợ tiêu chí" mới về được đích.

Đối với các tiêu chí "động" như: Môi trường, thu nhập, an ninh trật tự... việc đạt chuẩn đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng lại càng khó hơn, bởi chúng đều là tiêu chí "mềm". Đơn cử như xã NTM Lũng Hòa, theo chia sẻ của đồng chí Chủ tịch UBND xã Nguyễn Hồng Lai, mặc dù đã "cán đích" NTM năm 2018, song "bài toán" làm sao để bảo vệ môi trường vẫn đang là thách thức đặt ra đối với địa phương, do nhu cầu phát triển kinh tế, lượng chất thải từ chăn nuôi, từ làm nghề sản xuất bánh, bún trên địa bàn đang có xu hướng tăng qua từng năm, trong khi xã chưa có lò đốt rác, trạm xử lý nước thải hoạt động không hiệu quả...

Mặt khác, qua rà soát thực trạng của nhiều địa phương theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 Thủ tướng Chính phủ ban hành cuối năm 2016, để đạt chuẩn NTM là cực kỳ khó bởi việc đánh giá các tiêu chí khắt khe hơn, cần nguồn lực lớn, nhất là việc các địa phương muốn được công nhận xã NTM phải không còn nợ đọng trong xây dựng cơ bản.

Để đạt mục tiêu hết năm 2020, toàn tỉnh có 100% số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM, giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, UBND tỉnh đã ban hành và hỗ trợ kinh phí trên 9,8 tỷ đồng cho chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trong giai đoạn 2018 - 2020 với 13 sản phẩm nông nghiệp đặc trưng ở các địa phương để xây dựng thương hiệu, nhân rộng sản xuất.

Tiếp đó, tháng 2/2019, UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 08 về điều kiện, tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao, thôn dân cư - xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2019 - 2020 và tiến hành lựa chọn ở mỗi địa phương 2 xã điểm xây dựng thành xã NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Đến nay, qua ghi nhận tại một số xã được chọn làm điểm xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu như: Thái Hòa (Lập Thạch); Liên Châu (Yên Lạc); Tam Hợp, Thiện Kế (Bình Xuyên)... để hoàn thành các tiêu chí cũng không hề đơn giản.

Đồng chí Nguyễn Văn Bộ, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Lạc cho biết: "Thời gian qua, sau khi hoàn thành 19 tiêu chí NTM, các xã vẫn luôn phải đối mặt với tình trạng "hụt chuẩn" bởi nhiều địa phương đã được công nhận đạt chuẩn NTM trước khi Bộ tiêu chí NTM mới được ban hành.

Trong khi đó, để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, các xã phải dựa vào số tiền đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn do một số hộ đưa ra "yêu sách" đơn giá bồi thường cao hơn so với mức Nhà nước quy định.

Mặt khác, một số xã chưa có vùng sản xuất hàng hóa tập trung, công tác bảo vệ môi trường gặp nhiều khó khăn do chưa có biện pháp xử lý rác thải, chất thải triệt để". Một số địa phương gặp khó khăn trong việc thực hiện tiêu chí "Hộ nghèo" như với xã Tam Hợp (Bình Xuyên).

Theo chia sẻ của đồng chí Nguyễn Văn Thực, Trưởng thôn Chợ Nội - thôn được địa phương chọn làm điểm xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu, 7 hộ nghèo trong thôn hiện nay chủ yếu là người già đơn thân, bị bệnh hiểm nghèo và khuyết tật, không có khả năng lao động, nên tiêu chí "không còn hộ nghèo" rất khó.

Mới đây, sau thành công của 2 xã: Tam Phúc, Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường) được tỉnh chọn làm thí điểm triển khai CVĐ “Xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường khắc phục ô nhiễm môi trường, xây dựng NTM kiểu mẫu" phát động hồi tháng 5 vừa qua, chương trình đang được các địa phương còn lại tích cực triển khai với mục tiêu nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, đồng thời, khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường trong cộng đồng dân cư, từng bước góp phần đưa nông thôn Vĩnh Phúc tiến gần hơn tới đích NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Có một điều chắc chắn rằng, mục tiêu quan trọng nhất mà chương trình xây dựng NTM hướng tới là đem lại một cuộc sống ấm no cho người dân trên cơ sở hoàn thiện diện mạo nông thôn theo hướng văn minh, giàu đẹp và hiện đại, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, người dân có việc làm và thu nhập ổn định.

Song, đó là cả một chặng đường dài cần những bước đi và cách làm phù hợp, trong đó, người dân giữ vai trò chủ thể. Bởi vậy, trên cơ sở vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, chương trình cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả chính quyền và nhân dân, cùng chung sức, đồng lòng sớm đưa tỉnh trở thành một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn tỉnh NTM.

Bài, ảnh: Lưu Nhung


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: