Phóng sự - Ghi chép

Kỳ 2: Giải pháp nào để chấm dứt tình trạng "hành nghề" xin ăn

Thứ Sáu, 01/06/2018

Tình trạng người lang thang, xin ăn hoạt động ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn là vấn đề cần quan tâm. Đặc biệt, tại các thành phố lớn, tình trạng này gây ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh trật tự và mỹ quan đô thị. Để chấm dứt hiện tượng người lang thang, ăn xin đường phố cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng và sự chung tay của cả cộng đồng.

Đối tượng Nguyễn Văn Quyền là một trong số ít người lang thang, xin ăn hiện được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Ảnh: Quỳnh Hương - Bạch Nga

Năm 2015, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 6396, quyết định thành lập thí điểm 20 Đội Cộng tác viên công tác xã hội (CTV CTXH) ở các xã, phường, thị trấn thuộc 9 huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Trong đó, tại thành phố Vĩnh Yên có 4 đội, mỗi đội bao gồm 5 thành viên, có chức năng hỗ trợ UBND cấp xã, phường thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội trên địa bàn.

Từ khi Đội CTV CTXH được thành lập, việc thu gom các đối tượng lang thang, xin ăn tại các địa phương được thực hiện tốt. Số lượng người lang thang, xin ăn hoạt động có xu hướng giảm. Tuy nhiên, từ năm 2017, Đội CTV CTXH không còn hoạt động, khiến tình trạng người lang thang, xin ăn trên địa bàn tiếp tục gia tăng, khó kiểm soát.

Tại phường Ngô Quyền (thành phố Vĩnh Yên), hiện nay, đa số các trường hợp người lang thang, xin ăn trên địa bàn đều được triệu tập tại UBND phường và ký biên bản cam kết trở về quê hương làm ăn, sinh sống, tuyệt đối không quay trở lại làm nghề ăn xin.

Một số ít người lang thang, xin ăn được đưa vào Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) tỉnh, tuy nhiên, ngay sau đó, họ đã được người nhà đến bảo lãnh xin về và tiếp tục “tái nghề”, điển hình như trường hợp của em Linh, ngụ tại xóm trọ Giếng mắt rồng.

Ông Lê Chí Quý, Phó Giám đốc Trung tâm CTXH tỉnh cho biết: “Trung tâm CTXH có nhiệm vụ tiếp nhận các trường hợp ăn xin do UBND cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh phát hiện, bàn giao. Tuy nhiên, số đối tượng người lang thang, xin ăn trên địa bàn tỉnh được thu gom hàng năm rất ít.

Năm 2016, trung tâm tiếp nhận 5 đối tượng lang thang, xin ăn trên địa bàn tỉnh, trong đó, đã bàn giao 4 đối tượng về gia đình. Trường hợp còn lại là ông Nguyễn Văn Quyền (tên do trung tâm đặt) bị tai nạn rối nhiễu tâm trí, không xác định được danh tính, quê quán, hiện đang được nuôi dưỡng tại đây. Năm 2017 và 2018, trung tâm tiếp nhận thêm 4 đối tượng người tâm thần đi lang thang”.

Cũng theo ông Quý, hiện nay, chế độ trợ cấp cho các đối tượng ăn xin tại trung tâm là hơn 1 triệu đồng/người/tháng (tùy đối tượng). So với mức sống bên ngoài, trợ cấp trong trung tâm chỉ đáp ứng đủ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt đối với một người bình thường. Vì vậy, họ cho rằng, nghề lang thang, ăn xin là công việc mang lại thu nhập cao, do đó, có một thực trạng là nhiều người ăn xin không muốn vào Trung tâm CTXH tỉnh.

Ông Vũ Mạnh Hùng, cán bộ phường Ngô Quyền (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Vào các đợt cao điểm, phường luôn có lực lượng túc trực đi kiểm tra, rà soát các đối tượng ăn xin trên địa bàn.

Tuy nhiên, đặc thù của cơ quan quản lý nhà nước là làm việc trong giờ hành chính, trong khi các đối tượng ăn xin hoạt động chủ yếu vào thời gian ngoài giờ hành chính, do vậy gây khó khăn cho công tác quản lý.

Các đối tượng được triệu tập trước khi được trả về nơi cư trú thường ký biên bản cam kết không trở lại địa phương để hành nghề ăn xin. Tuy nhiên, sau đó họ đi đâu không ai hay biết”.

Có ý kiến cho rằng, để tình trạng người lang thang, xin ăn chấm dứt thì đối với các địa phương có người đi ăn xin, UBND cấp xã, phường có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng chức năng liên quan quản lý các đối tượng, không cho phép các đối tượng đến các địa phương khác để ăn xin.

Với các địa phương có người ăn xin từ nơi khác đến hành nghề trên địa bàn, lực lượng chức năng triệu tập, phân loại đối tượng đưa vào đơn vị bảo trợ xã hội hoặc trả về địa phương. Với cách làm này, nếu tất cả các địa phương đều thực hiện nghiêm túc, quyết liệt thì tình trạng người lang thang, xin ăn sẽ chấm dứt.

Thiết nghĩ, dẹp nạn ăn xin không phải là việc mà cơ quan chức năng có thể đơn phương thực hiện mà còn cần đến sự vào cuộc của cả cộng đồng. Bắt đầu ngay từ việc thay đổi nhận thức không nên trực tiếp cho tiền người lang thang, ăn xin, thay vào đó, người dân có thể quyên góp tiền vào quỹ hỗ trợ từ thiện của các cơ quan đoàn thể, tổ chức xã hội nhằm phục vụ việc chăm sóc các đối tượng khó khăn.

Các cấp chính quyền cần làm tốt công tác tuyên truyền nhằm huy động người dân cùng vào cuộc thực hiện công việc giám sát các đối tượng ăn xin trên địa bàn, thông báo cho chính quyền địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho các đối tượng. Cần thiết, có thể thiết lập một đường dây nóng tại trụ sở Sở LĐ-TB&XH để người dân có thể báo tin kịp thời 24/24 khi phát hiện có đối tượng ăn xin trên địa bàn.

Ở tỉnh ta, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu tình hình thực tế tại địa phương, đồng thời, tham khảo những cách làm hay từ tỉnh bạn để đưa ra những biện pháp phù hợp, xóa bỏ tình trạng người lang thang, xin ăn trên đường phố, giữ gìn văn minh đô thị.

Quỳnh Hương - Bạch NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: