Phóng sự - Ghi chép

Thành công từ trách nhiệm và sự đồng thuận

Thứ Hai, 29/06/2020

Nhiều thôn, xóm không còn cảnh nước thải sinh hoạt, chăn nuôi tràn lênh láng ra lòng đường gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường; đường làng ngõ xóm cao ráo, thoáng rộng; không khí trong lành làm tinh thần người dân phấn chấn hơn; chất lượng cuộc sống nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đó là hiệu quả thiết thực từ phong trào xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu mang lại cho nhiều vùng quê. Thành quả đó thêm lần nữa khẳng định chủ trương của tỉnh đã phục vụ lợi ích sát sườn cho nhân dân, được đại đa số người dân đồng lòng ủng hộ.

Trên địa bàn xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, hầu hết rãnh thoát nước được xây mới, có nắp đạy, góp phần cải tạo môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Ảnh: Trà Hương
Từ thực tế đến chủ trương

Ngột ngạt, bí bách là những gì người dân xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường phải chịu đựng trong thời gian dài, vì nguồn nước thải chăn nuôi ùn tắc trong các cống rãnh lộ thiên, chảy lênh láng ở khắp các thôn, xóm. Thực trạng ấy có thể còn tiếp diễn nếu đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và đoàn lãnh đạo tỉnh không trực tiếp chứng kiến, cảm nhận môi trường ô nhiễm trầm trọng nơi đây trong một lần về xã Nghĩa Hưng trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Phan Văn Vần. Từ sự thị sát không chủ định này, chủ trương thí điểm xây dựng, cải tạo hệ thống cống rãnh thoát nước trên địa bàn một số xã trong tỉnh được hình thành.

Khảo sát toàn tỉnh cho thấy, dù Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã làm bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt về cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, các thiết chế văn hóa khang trang, tuy nhiên, hệ thống cống rãnh thoát nước thải thì chưa đảm bảo, nhất là ở các xã có làng nghề truyền thống hoặc trọng điểm về chăn nuôi. Hầu hết hệ thống cống rãnh thoát nước tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh đều được xây dựng từ lâu, không theo thiết kế hợp lý, thường xuyên bị ách tắc. Cống rãnh lộ thiên nên không khí càng thêm ô nhiễm trầm trọng.

Trước thực trạng đó, tỉnh chủ trương phải nhanh chóng giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm nước thải ở các khu dân cư nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, nhất là khi chúng ta đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Chủ trương của tỉnh được cụ thể hóa bằng Thông báo của Thường trực Tỉnh ủy về thí điểm huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước tại một số xã trong tỉnh. Từ kết quả làm điểm sẽ nhân rộng phong trào trên toàn tỉnh thông qua Cuộc vận động xây dựng hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn kiểu mẫu do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh phát động. Việc hỗ trợ được HĐND tỉnh quyết nghị trong Nghị quyết số 38/2019/NQ-HĐND.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đỗ Thị Ngọc Hân khẳng định: “Việc xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải có thể đã diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước, nhưng chưa trở thành phong trào sâu rộng toàn tỉnh như ở Vĩnh Phúc. Đây là chủ trương riêng của tỉnh, thể hiện sự quan tâm sâu sát, lãnh đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền. Đặc biệt, MTTQ các cấp trong tỉnh đã đăng ký việc thực hiện phong trào là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đó cũng chính là động lực để nhân dân trong tỉnh thêm phấn khởi, hăng say thi đua lập thành tích chào mừng”.

Dân vận khéo, sức dân là cốt lõi

Việc xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước trong khu dân cư được thực hiện theo phương châm không dự án hóa, tranh thủ tối đa các nguồn lực sẵn có, huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân, do nhân dân trực tiếp thực hiện; nhà nước hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật và nguyên vật liệu. Với quan điểm này, làm sao để nhận được sự đồng tỉnh ủng hộ của nhân dân, nhất là khi người dân vừa phải đóng góp nhiều khoản kinh phí trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Một số xã khi tổ chức lấy ý kiến khu dân cư được nhân dân đồng tình, ủng hộ, nhưng khi họp bàn về mức kinh phí đóng góp lại xin rút không tham gia, như các xã Cao Đại, Thượng Trưng, Tam Phúc, Yên Bình (Vĩnh Tường).

Hay như ở xã Nguyệt Đức (Yên Lạc), nơi có các phong trào thi đua sôi nổi, nhưng lại chưa tạo được sự thống nhất trong nhân dân về triển khai xây dựng rãnh thoát nước thải. Lúc này, “dân vận khéo” là giải pháp hiệu quả nhất. Các cuộc họp toàn dân được các xã tổ chức nhiều lần, bàn phương án, cách thức triển khai, lấy ý kiến nhân dân một cách công khai, dân chủ, minh bạch để tạo sự đồng thuận.

Về thôn Chợ, xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường), nơi làm điểm đầu tiên của tỉnh về xây dựng rãnh thoát nước thải, nghe cụ Nguyễn Quang Trung, 74 tuổi kể về quá trình dân vận khéo hiệu quả ở đây. Để tạo sự đồng thuận cao, bà con tự vận động, thông suốt tư tưởng cho nhau, giúp nhau “tạm ứng” đóng góp kinh phí…

Sau khi công trình hoàn thành, mọi người đều phấn khởi, thấy rõ chất lượng cuộc sống được nâng lên, như lời cụ Trung nói là sự “đột phá”. Bởi, rất lâu rồi, người dân Nghĩa Hưng mới lại được hưởng không khí trong lành hơn, tinh thần bà con phấn chấn, phong cảnh đổi thay, sạch đẹp đến ngỡ ngàng.

Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng Lê Văn Phương phấn khởi cho biết: Đến nay, toàn xã đã thực hiện được 78% số km cống rãnh đăng ký xây dựng. Có những ngõ, 100% số hộ tự nguyện hiến đất để mở rộng đường, hoặc đóng góp kinh phí cao hơn để làm lại toàn bộ đường xóm. Sự đồng lòng ấy là niềm tin của nhân dân vào chủ trương, quyết sách của tỉnh.

Mặc dù không phải là xã triển khai làm điểm, nhưng Triệu Đề lại trở thành điểm sáng của huyện Lập Thạch trong phong trào xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, nhiều tuyến rãnh đã hoàn thành chỉ sau một thời gian ngắn thi công. Đó là bởi cấp ủy, chính quyền xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, phát huy vai trò giám sát, làm chủ của nhân dân, để nhân dân lựa chọn phương án thi công, nên họ hoàn toàn yên tâm và tích cực tham gia vào quá trình triển khai phong trào.

Ở các địa phương, cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong cộng đồng tích cực đi từng ngõ vận động nhân dân đồng lòng. "Mắt thấy, tai nghe" - Khi hiểu rõ những lợi ích chương trình đem lại, được trực tiếp nhìn thấy những ngõ xóm làm điểm sạch sẽ, rộng rãi sau cải tạo, nhân dân dần đồng thuận cao hơn và tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công, kinh phí, nguyên vật liệu cho phong trào xây dựng rãnh thoát nước thải ở khu dân cư, tổng giá trị ước tính hàng trăm tỷ đồng.

Đặc biệt, qua học hỏi kinh nghiệm nơi làm điểm, các xã thay đổi phương án, cách làm phù hợp trên cơ sở phân tích những thuận lợi, khó khăn, đặc thù của địa phương mình. Trong quá trình triển khai xây rãnh, có những ngõ xóm bị phá vỡ mặt đường, người dân phải đóng góp thêm kinh phí để làm lại đường, nên linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, một số xã đã trích kinh phí hỗ trợ các thôn xóm đổ bê tông cứng hóa mặt đường, như ở thị trấn Yên Lạc, xã Tam Hồng (Yên Lạc)…

Đặc biệt, phong trào diễn ra khi các địa phương náo nức chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng nên tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy khí thế thi đua sôi nổi trong toàn Đảng, toàn dân. Nhiều nơi được ví như những công trường thu nhỏ. Nhiều đoàn thể thanh niên, hội phụ nữ, cựu chiến binh đã thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần tô điểm làng quê thêm sạch đẹp, văn minh bằng những con “Đường hoa phụ nữ”, những bức tranh tường rực sắc màu và các công trình “Thắp sáng làng quê”...

Khắc phục khó khăn, quyết tâm đạt mục tiêu

Lòng dân thuận chủ trương, nhưng quá trình triển khai ở các địa phương vẫn còn gặp khó khăn. Một số nơi nhân dân còn tâm lý trông chờ vào nhà nước hỗ trợ. Những khu vực dân cư thưa thớt, đời sống khó khăn, chưa tạo được sự thống nhất, thiếu nguồn nhân lực tham gia ngày công xây dựng.

Một số xã có nhu cầu cải tạo, xây dựng lớn nhưng địa hình không thuận lợi nên đội chi phí lên cao… Trước tình hình đó, nhiều xã trong tỉnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn bằng các giải pháp như vận động đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, cựu chiến binh xung kích ủng hộ ngày công. Với những tuyến đường thưa dân cư, không có nhân lực thì vận động người dân trong xã cùng tham gia xây dựng, các xóm hỗ trợ nhau, tuyến xây dựng xong giúp tuyến chưa hoàn thành.

Dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng tiến độ xây dựng rãnh thoát nước trên địa bàn tỉnh vẫn chưa cao, trong khi đó, Nghị quyết 38 của HĐND tỉnh chỉ có hiệu lực đến hết năm 2020, nên tỉnh đang nỗ lực rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương; các xã cũng tự đánh giá tiến độ, khả năng thực hiện việc xây dựng theo đăng ký, làm cơ sở để tỉnh điều chuyển kinh phí hỗ trợ cho những xã đang nỗ lực hoàn thành vượt mức.

Đồng thời, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân hiểu đây là chủ trương mang lại lợi ích thiết thực, lâu dài cho chính người dân. Sự ủng hộ, tham gia của nhân dân sẽ là đòn bẩy vững chãi để phong trào vượt qua những khó khăn, quyết tâm đạt mục tiêu mang lại diện mạo mới cho các khu dân cư và thực sự nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Mai Thơ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: