Phóng sự - Ghi chép

Nhiều giải pháp “giảm nhiệt” ngày nắng nóng

Thứ Ba, 30/06/2020

Hiện đang là đợt nắng nóng cao điểm của mùa hè năm nay, nhiệt độ có lúc lên đến gần 40 độ C. Nắng nóng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, sản xuất, sức khỏe của người dân. Nhằm hạn chế thấp nhất các sự cố thiệt hại về kinh tế, đảm bảo sức khỏe người lao động... các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn đã áp dụng nhiều giải pháp cải thiện điều kiện lao động, để nắng nóng không còn là nỗi ám ảnh trong những ngày nhiệt độ lên cao.

Những ngày nắng nóng cao độ, người làm việc ngoài trời chọn thời điểm hạ nhiệt để tiếp tục công việc.

 

Sinh hoạt, sản xuất đảo lộn vì nắng nóng

Hơn một tuần nay, nắng nóng gay gắt xảy ra trên diện rộng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, đời sống hàng ngày của người dân trong tỉnh. Không khó để nhận thấy rằng tại các trục đường chính trên địa bàn tỉnh từ khoảng 10 giờ sáng trở đi, lượng xe đi lại ít hơn so với mọi ngày, người dân hạn chế ra đường, nếu ra đường ai cũng bịt kín đồ chống nắng.

Các khu chợ cũng vắng người mua, khiến sức tiêu thụ thực phẩm của người dân giảm. Chị Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở chợ Tổng (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) cho biết: Tuần qua, số lượng hàng bán rất chậm, người đi chợ chỉ chọn mua những đồ ăn mát như rau, củ, quả và đồ ăn sẵn, lượng mua giảm gần như một nửa so với những ngày thường.

Nắng nóng kéo dài làm cho sản xuất nông nghiệp ngoài trời gặp nhiều khó khăn. Theo ghi nhận của phóng viên, trên những cánh đồng trồng rau, hoa màu trên địa bàn phường Đồng Tâm và xã Định Trung (thành phố Vĩnh Yên) mới khoảng 8 giờ sáng đã vắng bóng người nông dân. Ai cũng tranh thủ ra đồng chăm sóc rau từ sớm để tránh nắng.

Chị Nguyễn Thị Diện, ở phường Đồng Tâm chia sẻ: Với thời tiết nắng nóng như thế này, tôi phải dậy từ trước 4 giờ sáng cắt rau giao cho khách. Thời gian tưới rau phải lùi lại đến cuối giờ chiều, khi nhiệt độ hạ bớt để bảo vệ sức khỏe cũng như cây trồng.

Nắng nóng, nhiệt độ tăng quá cao, kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ chăn nuôi gia súc, gia cầm, nếu không áp dụng tốt các biện pháp chống nóng gia súc, gia cầm sẽ chết hoặc phát sinh dịch bệnh. Bởi vậy, những ngày nắng nóng vừa qua, gia đình ông Nguyễn Văn Thú (xã Đạo Tú, huyện Tam Dương) đã chủ động phòng, chống nắng nóng cho đàn gà hơn 4 nghìn con của gia đình.

Ông Thú chia sẻ: "Nhằm bảo vệ đàn gà trong những ngày nắng nóng cao điểm này, gia đình tôi ngày nào cũng vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, để gà không bị lây nhiễm bệnh. Vận hành hệ thống phun nước làm mát mái chuồng trại cùng với cho gà ăn, uống bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy hơn 4 nghìn con gà của gia đình tôi hiện vẫn bảo đảm sức khỏe và cho khai thác trứng với năng suất, chất lượng cao”.

Quan tâm sức khỏe người lao động

Không chỉ làm đảo lộn cuộc sống của người dân, nắng nóng trong những ngày qua còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người lao động. Vì vậy, công tác chăm lo sức khỏe người lao động trong những ngày qua luôn được các doanh nghiệp và người sử dụng lao động trên địa bàn đặc biệt quan tâm.

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho hơn một nghìn công nhân của công ty trong những ngày nắng nóng, ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Giầy Phúc Yên cho biết: Công ty đã bổ sung nước mát, hoa, quả để giải nhiệt cho người lao động trong ca sản xuất. Đồng thời, tăng cường các khẩu phần ăn có bổ sung dưỡng chất, dễ ăn, đổi món, giúp người lao động duy trì sức khỏe. Tại các xưởng sản xuất đều được tăng cường hệ thống bạt che, quạt mát…

Thời tiết nắng nóng đã ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động và sức khỏe của người lao động, đặc biệt là những người thường xuyên làm việc ngoài trời. Trong cái nắng bỏng rát da, trao đổi với phóng viên tại công trường lắp đặt các pa nô, khẩu hiệu chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ huyện Sông Lô, anh Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ thuật và Quảng cáo Thịnh Vượng (huyện Lập Thạch) chia sẻ:

Nhằm đảm bảo tiến độ công việc cũng như sức khỏe của người lao động trong những ngày nắng nóng này, bên cạnh việc thay đổi giờ làm việc cho phù hợp, chúng tôi cũng chủ động sắp xếp kế hoạch sản xuất kinh doanh hợp lý, tăng cường sản xuất trong xưởng đã được trang bị hệ thống làm mát, chỉ khi trời mát mới đi lắp đặt.

Cùng với đó, công ty cũng trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ, lều lán được lắp đặt tại các công trình để người lao động có thể trú nắng. Hỗ trợ công nhân lao động tiền nước giải khát khi bắt buộc phải làm việc ngoài trời.

Theo dự báo thời tiết, trong mùa hè năm nay, tình trạng nắng nóng gay gắt ở miền Bắc nói chung và tỉnh nói riêng sẽ còn tiếp diễn, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và cuộc sống của người dân. Vì thế người dân cần chủ động các biện pháp phòng tránh nắng nóng bảo vệ sức khỏe bản thân khi lao động, sản xuất.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Hồng Nhiên, Giám đốc Phòng khám đa khoa Medlatec khuyến cáo: Người dân nên hạn chế đi ra đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải bảo hộ chống nóng; uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol…

Tuy nhiên, dù thời tiết nắng nóng nhưng người dân không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng; không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để gió quạt thổi trực tiếp vào người; thực hiện ăn chín, uống sôi; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ học tập… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Bài, ảnh: Thiệu Vũ-Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: