Phóng sự - Ghi chép

Kỳ II: Nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý hoạt động bể bơi

Thứ Ba, 15/05/2018

Theo quy định, các bể bơi muốn đi vào hoạt động, ngoài việc đăng ký kinh doanh thì phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bể bơi do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Song, thực tế, số lượng các bể bơi không phép trên địa bàn tỉnh tương đối lớn và ngang nhiên hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Từ đó, đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý, cấp phép hoạt động kinh doanh, đào tạo bơi. Cơ quan chức năng còn lúng túng trong quá trình thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Các bể bơi không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp nhiều rủi ro (Ảnh chụp tại bể bơi Tuấn Vũ, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc).

Lúng túng trong việc cấp phép

Nếu như 5 năm trước, trên địa bàn tỉnh chỉ có vài bể bơi công cộng do các doanh nghiệp mở ra thì hiện nay, theo thống kê của Sở VH-TT&DL, toàn tỉnh có hơn 60 bể bơi lớn, nhỏ. Trong đó, chỉ có 10 bể bơi được cấp phép hoạt động. Huyện Yên Lạc là địa phương có số lượng các bể bơi mini lớn nhất trên địa bàn tỉnh, với 16 bể bơi công cộng, song không có bể bơi nào có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bể bơi do Sở VH-TT&DL cấp phép và chỉ có 5 bể bơi có đăng ký kinh doanh. Điều đáng nói, dù không được cấp phép, song các bể bơi ở Yên Lạc vẫn ngang nhiên kinh doanh, hoạt động nhiều năm, bất chấp nhiều hiểm nguy rình rập đối với những người tham gia bơi.

Chia sẻ về những bất cập trong công tác cấp phép cho hoạt động kinh doanh bể bơi, ông Phan Hữu Hảo, Trưởng phòng Quản lý thể dục và thể thao, Sở VH-TT&DL cho biết: Theo quy định, các bể bơi muốn đi vào hoạt động, ngoài việc đăng ký kinh doanh thì phải có Giấy chức nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bể bơi do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Việc xin đăng ký kinh doanh thì các cơ sở thực hiện rất dễ dàng do cơ quan tài chính cấp huyện cấp phép. Tuy nhiên, đối với Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bể bơi thì chỉ UBND tỉnh hoặc Sở VH-TT&DL được quyền cấp phép.

Theo Thông tư số 02/2011/TT-BVHTTDL của Bộ VH-TT&DL quy định về điều kiện hoạt động của các cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi, lặn thì các cơ sở phải bảo đảm các quy định về diện tích, hạng mục trong khuôn viên bể bơi như mái che, phòng thay đồ, bể tắm tráng, phao cứu sinh, các thông số của mẫu nước, nhân lực phục vụ tại đây cũng được quy định rất chặt chẽ, rõ ràng.

Phải có nhân viên chuyên môn huấn luyện luyện tập (người dạy bơi) và phải là huấn luyện viên, hướng dẫn viên, vận động viên từ cấp II trở lên; có bằng cấp chuyên ngành về thể dục thể thao phù hợp từ bậc trung cấp trở lên… Nhân viên cứu hộ phải có chứng nhận cứu hộ do Sở VH - TT&DL hoặc Trung ương Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam cấp. Bảo đảm tỷ lệ 200m2 bể bơi/nhân viên hoặc khi có đông người tham gia tập luyện phải có 50 người/nhân viên…

Nhân viên cứu hộ và y tế phải thường trực ở bể bơi trong thời gian hoạt động. Các chỉ tiêu chất lượng nước bể bơi phải được kiểm tra, giám sát định kỳ. Ngoài ra, bể bơi cũng phải bảo đảm các quy định về thời gian hoạt động, vệ sinh, môi trường, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ… Quy định là vậy, nhưng trên thực tế các bể bơi trên địa bàn tỉnh hầu như không đáp ứng được các yêu cầu trên, do đó cơ quan chức năng không thể cấp phép hoạt động.

Tại Nghị định số 106/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao, tại Chương III về cấp, cấp lại, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao thì chỉ quy định đối với doanh nghiệp chứ không có mục quy định cho cá nhân, hộ kinh doanh. Do vậy, các cơ quan chức năng không thể cấp phép hoạt động cho các cá nhân. Trong khi đó, hiện nay, các bể bơi trên địa bàn tỉnh chủ yếu là của cá nhân, hộ gia đình xây dựng, gây khó khăn trong công tác cấp phép.

Thiếu quyết liệt trong công tác thanh, kiểm tra và xử lý sai phạm

Theo quy định, để bảo đảm hoạt động, các cơ sở phải đáp ứng tiêu chuẩn về nước, phải thường xuyên thay nước, cọ rửa và khử trùng theo quy định, ít nhất 1 lần/tuần, nếu bể bơi dùng nước giếng khoan, không có hệ thống lọc tuần hoàn và xử lý bằng hóa chất. Nước bể bơi phải đáp ứng được chỉ tiêu chất lượng nước sinh hoạt theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN02:2009/BYT). Các chỉ số này phải được kiểm tra ít nhất 1 lần/ngày, lưu mẫu nước (500ml) mỗi lần kiểm tra tối thiểu 5 ngày. Quy định là vậy, song, theo tìm hiểu hầu hết các cơ quan có thẩm quyền chưa thực hiện việc kiểm tra, xét nghiệm các mẫu nước của các cơ sở bơi, lặn.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng Khoa sức khỏe môi trường -Y tế trường học, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Để kiểm tra mẫu nước đạt an toàn hay không, các cơ sở thể thao có thể mang mẫu nước của mình đến bất kỳ cơ sở y tế nào được cấp phép để xét nghiệm. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, trung tâm chưa tiếp nhận, xét nghiệm mẫu nước của bất kỳ cơ sở bơi lội nào trên địa bàn gửi đến”.

Trước khi bước vào mùa hè, Sở VH-TT&DT đều phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành phố tổ chức rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở kinh doanh bơi, lặn. Bên cạnh sự hoạt động quy củ, đạt chất lượng của các cơ sở kinh doanh có giấy phép thì đa phần các cơ sở của cá nhân, hộ gia đình đều không chấp hành các quy định về điều kiện kinh doanh.

Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Yên Lạc cho biết: Hàng năm, đơn vị đều phối hợp với Thanh tra Sở VH-TT&DL tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh bơi, lặn. Mặc dù phát hiện rất nhiều sai phạm, không đủ điều kiện hoạt động, song cơ quan chức năng khó có thể xử lý và dừng hoạt động, với lý do các cơ sở trên do gia đình họ tự xây dựng, phục vụ cho con cháu trong nhà tập bơi, rèn luyện sức khỏe.

Những năm gần đây, nhờ có sự ra đời của các bể bơi công cộng, tỷ lệ trẻ em đuối nước tại các ao, hồ trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. Mô hình bể bơi công cộng được cả người dân và chính quyền các cấp đánh giá cao trong việc phát triển bộ môn bơi, cũng như phòng chống đuối nước cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta “thả nổi” và tạo ra những lỗ hổng trong công tác quản lý, để chủ cơ sở bể bơi hoạt động kinh doanh trái pháp luật, để lại những hậu quả đáng tiếc.

Bài, ảnh Minh Hà - Gia MẫnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: