Phóng sự - Ghi chép

Nguy hiểm rình rập ở các bể bơi không phép

Thứ Hai, 14/05/2018

Kỳ 1: Nguy cơ tiềm ẩn từ các bể bơi tự phát

Mùa hè nóng bức, nhiều gia đình cho con em mình đến các bể bơi để giải nhiệt. Tuy nhiên, không phải bể bơi nào cũng có đủ giấy phép kinh doanh, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm đã xảy ra ở các bể bơi kém chất lượng này, gióng lên hồi chuông báo động cho các bậc cha mẹ và công tác quản lý của nhà nước về việc cấp phép kinh doanh, hoạt động cho các bể bơi trên địa bàn.

Tai nạn luôn “rình rập”

3 năm trước, người dân địa phương vẫn chưa quên vụ sập tường bể bơi của gia đình anh Vũ Văn Hiên, xảy ra ngày 18/4/2015 tại thôn Cung Thượng, xã Bình Định, huyện Yên Lạc làm cháu Tạ Văn Thạch, sinh năm 2005, người cùng thôn tử vong và ba học sinh khác bị thương, khiến nhiều người lo ngại về sự an toàn của các bể bơi công cộng.

Bể bơi của hộ anh Nguyễn Anh Tuấn, thôn Trại Lớn, xã Tam Hồng (Yên Lạc) nơi xảy ra vụ đuối nước thương tâm làm một cháu nhỏ tử vong ngày 6/5/2018.

Mới đây, ngày 6/5/2018, tại bể bơi Tuấn Vần của anh Nguyễn Anh Tuấn, thôn Trại Lớn, xã Tam Hồng (Yên Lạc) lại xảy ra vụ tai nạn đuối nước làm cháu Dương Tiến Đạt, ở thôn Mới, xã Yên Đồng (Yên Lạc), học sinh lớp 5, Trường tiểu học Yên Đồng 2 bị tử vong. Vụ đuối nước xảy ra vào lúc hơn 5 giờ chiều, khi Đạt cùng hai bạn khác trong thôn rủ nhau mua vé vào tắm tại bể bơi. Thời điểm Đạt bị đuối nước ở bể bơi có hơn 60 cháu đang tắm.

Ông Chu Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hồng cho biết: Khi phát hiện sư việc, mọi người đã đưa cháu Đạt đến Trung tâm Y tế huyện cấp cứu, nhưng cháu đã tử vong. Ngay khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương, Công an huyện Yên Lạc kịp thời có mặt điều tra vụ việc. Bể bơi Tuấn Vần của anh Nguyễn Anh Tuấn được xây dựng, đưa vào hoạt động gần 4 năm, diện tích hơn 250 m2, vị trí khu vực mực nước sâu nhất của bể 1m39, khu vực nông nhất là 86cm. Được biết, cháu Đạt bị tai nạn nằm ở ranh giới giữa độ sâu 1m 39 với 86cm.

Theo tìm hiểu thực tế tại nhiều cơ sở dịch vụ bể bơi tự phát, hầu hết các bể bơi tư nhân được xây dựng trên đất ở của gia đình. Thời gian các bể bơi hoạt động chủ yếu vào những tháng mùa hè, từ 14 đến 18 giờ; số lượng người đến các bể bơi rất đông, chủ yếu là học sinh. Mỗi bể bơi thu phí giá vé vào tắm trung bình từ 5-15 nghìn đồng/người/lượt. Một số em nhỏ tuổi thì được bố mẹ đưa đi, nhưng nhiều em thường tự rủ nhau đi tắm mà không có sự quan sát của người lớn.

“Mầm bệnh” từ các bể bơi

Không chỉ có nguy cơ mất an toàn về tính mạng, các bể bơi công cộng còn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người như các bệnh về: Mắt, tai - mũi - họng, da liễu, bệnh lao, viêm đường hô hấp… Những hóa chất thường được các cơ sở kinh doanh dịch vụ bể bơi dùng để tẩy sạch nước ở các bể bơi là: Clo, brom, iod, clo dioxit, axit hypoclorit và muối của nó, ozone, kali permanganate, hydro peroxit.

Tuy nhiên, trên thực tế tại nhiều bể bơi tư nhân do tần suất sử dụng quá tải, đa số hàm lượng các chất hóa học trên đều vượt ngưỡng cho phép. Quan sát bằng mắt thì nguồn nước ở các bể bơi rất trong xanh, nhưng chỉ đứng ở trên bờ, nhiều người có thể cảm nhận mùi thuốc nồng nặc.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Yên Lạc cho biết, chất lượng nguồn nước lọc ở các bể bơi không phép có thật sự đảm bảo hay không cũng chưa có cơ quan chức năng nào kiểm chứng.

Anh Dương Quang Huy, xã Yên Đồng chia sẻ: “Dù đã nhiều lần đưa con đi tắm ở các bể bơi tư nhân, thế nhưng, tôi rất sợ mùi clo nồng nặc ở bể bơi. Sau nhiều buổi đi tắm, tối đến cháu thường kêu ngứa khắp người và mệt, nên gia đình cũng hạn chế đưa cháu đi tắm tại các bể bơi”.

Chị Dương Thị Hiền, thị trấn Yên Lạc cho biết: Buổi chiều nào gia đình chị cũng đưa 2 con trai đi tắm ở các bể bơi tư nhân. Song cứ tắm được 2-3 buổi về cháu bé lại có biểu hiện viêm họng, viêm tai, mặc dù sau mỗi buổi đi bơi gia đình đã vệ sinh sạch sẽ cho các cháu. Là các bậc cha mẹ, dù biết với con nhỏ việc học bơi là môn thể thao bổ ích trong dịp nghỉ hè, nhưng chúng tôi lo ngại bởi sự an toàn, cũng như chất lượng ở các bể bơi có đảm bảo cho sức khỏe của các cháu?

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng Khoa sức khỏe môi trường - Y tế trường học, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Nếu nguồn nước bể bơi không được xử lý tốt thì đây chính là nơi tạo môi trường thuận lợi để các vi khuẩn phát triển và lây nhiễm nhiều bệnh tật. Sự hiếu kỳ của các cháu nhỏ không thể tránh khỏi việc các cháu nuốt phải nước chứa mầm bệnh.

Bài, ảnh Minh Hà - Gia MẫnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: