Phóng sự - Ghi chép

Dòng kênh “rác thải”

Thứ Tư, 09/05/2018

Ô nhiễm, hôi tanh là một thực tế đang xảy ra tại nhiều tuyến kênh, mương trên địa bàn tỉnh. Điều đó, làm hạn chế dòng chảy, ảnh hưởng đến việc dẫn nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và gây ra những hệ lụy không nhỏ tới môi trường sống.

Hiện nay, tình trạng vứt rác, xả nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi trực tiếp… xuống hệ thống kênh mương ngày càng gia tăng. Tại nhiều tuyến kênh, không mấy khó khăn để ghi được những hình ảnh rác thải, bao bì tràn ngập hai bên bờ, tại các miệng cống…

Rác thải tràn ngập trên kênh 7A (huyện Vĩnh Tường) khiến môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: Chu Kiều

Đưa phóng viên đi “mục sở thị” tại các tuyến kênh 7A, 7B trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, anh Nguyễn Tư Thoan, cán bộ Xí nghiệp Thủy lợi Vĩnh Tường lắc đầu ngao ngán: "Tình trạng ô nhiễm trên các tuyến kênh này đã tồn tại nhiều năm qua, dòng nước ở đây luôn đen ngòm, hôi tanh. Mặc dù, cứ vài ngày đơn vị chúng tôi lại tiến hành thu gom, dọn dẹp nhưng xong đâu lại vào đó bởi người dân xả thải rác sinh hoạt trực tiếp xuống lòng kênh và rác từ đầu nguồn dồn về, có lúc rác ngập ngụa dài đến cả trăm mét… gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và cuộc sống của người dân địa phương".

Tương tự lòng kênh liên xã, kênh nội đồng thuộc địa phận xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) cũng đang là những điểm nhức nhối về nạn ô nhiễm nguồn nước do chất thải chăn nuôi đổ ra. Giữa cái nắng mùa hè, mùi hôi tanh của nước lẫn phân, rác bốc lên khiến ai cũng choáng váng.

Ông Nguyễn Đức Thủy, Bí thư Chi bộ thôn Hoàng Xá Đông, xã Vĩnh Thịnh bức xúc: "Nguồn nước ở các kênh, hệ thống thủy lợi nội đồng trên địa bàn đã ô nhiễm tới mức không có sinh vật nào sống nổi, nhiều khi công ty thủy nông bơm nước, các hộ dân cũng không dám lấy để phục vụ sản xuất. Nguồn nước ô nhiễm cũng đã gây mất mùa cho nhiều vụ sản xuất. Thực tế, 6/15 ha đất nông nghiệp của thôn thường xuyên bị mất mùa, năng suất thấp do nguồn nước sản xuất bị ô nhiễm. Chất thải chăn nuôi không chỉ gây ách tắc dòng chảy kênh mương, ô nhiễm môi trường mà còn tác động trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt, môi trường sống của các hộ dân trên địa bàn".

Anh Nguyễn Tư Thoan, cán bộ Xí nghiệp Thủy lợi Vĩnh Tường cho biết thêm: Để đảm bảo nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh, trước mỗi mùa vụ, xí nghiệp đều phải tiến hành nạo vét kênh mương, nhưng đến khi bơm nước lại tiếp tục phải dọn dẹp, khơi thông dòng chảy nhưng nhiều lúc vẫn không đảm bảo nguồn nước tới chân ruộng bởi lượng phân bò xả ra kênh mương hàng ngày quá lớn.

Tình trạng ô nhiễm tại một số tuyến kênh trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua cho thấy, ý thức bảo vệ môi trường sống của một bộ phận người dân còn chưa cao, thậm chí coi bảo vệ môi trường không phải là việc của cá nhân, hộ gia đình mà là trách nhiệm của Nhà nước. Điều đó cũng phản ánh, một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân; chưa có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm môi trường.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề bảo vệ môi trường trên địa bàn, chị Trần Thị Liên, cán bộ môi trường xã Vĩnh Thịnh cho biết: Để đảm bảo môi trường, hạn chế tình trạng xả nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi trực tiếp ra kênh mương, xã Vĩnh Thịnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường; hướng dẫn, khuyến khích các hộ chăn nuôi đầu tư xây dựng hầm biogas.

Tuy nhiên lượng chất thải chăn nuôi quá lớn (khoảng 18 tấn/ngày, chủ yếu là phân bò) nên việc ô nhiễm là không thể tránh khỏi. Năm 2018, xã bắt đầu tổ chức thu gom và xử lý chất thải chăn nuôi trên địa bàn, hiện đã tiến hành thu gom tại 12/16 thôn, phấn đấu đến hết năm 2019, thu gom tại 16/16 thôn trong toàn xã.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên các tuyến kênh mương và công tác thu gom rác được thuận lợi, phân định trách nhiệm đối với chính quyền các địa phương, năm 2017, tỉnh tổ chức lắp đặt đồng loạt 35 lưới chắn rác trên nhiều tuyến kênh chính.

Song, trên thực tế lưới chắn rác mới giải quyết được rác thải bề nổi trên mặt kênh và đây cũng chỉ là biện pháp tình thế. Theo bà Phạm Thúy Hằng, Phó Trưởng phòng Quản lý nước và công trình, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn, để vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường trên các tuyến kênh được giải quyết dứt điểm về lâu dài cần đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt nhân dân đổ rác, chất thải đúng nơi quy định. Xử lý nghiêm các hành vi vứt rác thải, xả nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, công nghiệp ra môi trường sống, xuống kênh mương, sông ngòi… đảm bảo môi trường nước trong sạch phục vụ sản xuất nông nghiệp và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Trần Tỉnh

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: