Phóng sự - Ghi chép

Nguyện vọng của người lao động

Thứ Ba, 08/05/2018

Công nhân lao động (CNLĐ) là lực lượng sản xuất trực tiếp nhằm tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Tuy nhiên, đời sống vật chất và tinh thần của một bộ phận không nhỏ CNLĐ vẫn còn khó khăn. Mong muốn được chăm lo tốt hơn về chế độ lương, thưởng, nhà ở... là nguyện vọng chính đáng của hầu hết CNLĐ hiện nay để họ yên tâm làm việc và cống hiến.

Quan tâm, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng chính đáng giúp CNLĐ yên tâm làm việc và cống hiến. (Ảnh chụp tại Công ty TNHH Shin Myeong Vina, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên)

Mới đầu mùa hè, nhưng căn phòng trọ của gia đình anh Phan Thế Anh và chị Nguyễn Thị Kim Ngân ở phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên đã rất nóng bức, ngột ngạt. Đã 5 năm nay, căn phòng trọ với diện tích chỉ hơn 10 m2 này là nơi ăn, chốn ở của vợ chồng anh cùng hai con nhỏ.

Anh Thế Anh cho biết: "Thu nhập mỗi tháng của cả hai vợ chồng chỉ hơn 10 triệu đồng; trừ chi phí thuê nhà, tiền học cho 2 con và ăn uống sinh hoạt trong gia đình thì chỉ dư vài triệu đồng. Bởi vậy, mong muốn có tiền mua đất, mua nhà của chúng tôi chưa biết đến khi nào mới thực hiện được".

Hiện toàn tỉnh có hơn 60 nghìn CNLĐ, phần lớn tập trung ở các khu, cụm công nghiệp, trong đó, có nhiều gia đình có cả hai vợ chồng đều làm công nhân. Phần lớn lực lượng công nhân đến từ nông thôn nên phải thuê nhà. Do mức thu nhập còn thấp và không đồng đều, nên cuộc sống sinh hoạt của họ rất khó khăn, nhiều gia đình phải ở tạm bợ.

Anh Thế Anh chia sẻ thêm: “Hầu hết nhà trọ công nhân diện tích nhỏ hẹp, điều kiện vệ sinh thiếu thốn, xuống cấp. Mùa hè thì nóng bức, mùa mưa có nơi còn ngập úng... Với gia đình công nhân có con nhỏ lại càng vất vả hơn. Vì chật chội, nên lúc nào cũng thấp thỏm, lo lắng, đi làm cũng không yên tâm. Bởi thế, tôi mong được các cấp lãnh đạo công ty và tỉnh quan tâm hỗ trợ để những công nhân thu nhập thấp như tôi có chỗ ở rộng rãi, sạch sẽ hơn”.

Với chị Nguyễn Minh Phương, công nhân tại một doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc ở KCN Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) thì công việc và gia đình đều vô cùng quan trọng. Chị Phương tâm sự: “Có những ngày, công ty yêu cầu tăng ca liên tục từ sáng tới 8h tối. Tôi phải đi làm lúc con chưa dậy và trở về khi con đã ngủ. Chồng tôi hôm về sớm phải tự lo cơm nước cho bọn trẻ, nhưng có khi về muộn không kịp đón con đi học lại phải nhờ bác hàng xóm đón và cơm nước giúp".

Hiện nay, CNLĐ trình độ lao động phổ thông chiếm tỷ lệ tương đối lớn tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì vấn đề việc làm là thách thức lớn đối với những lao động không có trình độ và tay nghề thấp. Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, xã Phú Đa (Vĩnh Tường), công nhân Công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên cho biết: "Tôi muốn được công ty tạo điều kiện cho công nhân tham gia những khóa đào tạo kiến thức, nâng cao tay nghề để chúng tôi biết sử dụng những thiết bị hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường".

Đối với anh Nguyễn Văn Mạnh, công nhân Công ty TNHH EXEDY Việt Nam, KCN Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) thì việc gắn bó với doanh nghiệp không chỉ bởi có mức lương hấp dẫn mà bản thân mỗi CNLĐ đều muốn khẳng định vai trò, năng lực của mình tại nơi làm việc. Hơn 9 năm gắn bó với công ty, bằng tinh thần đam mê sáng tạo, anh đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng/năm.

Anh Mạnh cho biết: “Những đánh giá, ghi nhận từ phía doanh nghiệp dành cho những CNLĐ có ý tưởng, sáng kiến hay chính là động lực để chúng tôi không ngừng học hỏi, sáng tạo và cống hiến. Tôi mong muốn, doanh nghiệp và công đoàn các cấp phát động nhiều phong trào thi đua, tổ chức các cuộc thi về cải tiến kỹ thuật trong CNLĐ để chúng tôi được giao lưu, học hỏi, trao đổi ý tưởng, xây dựng các đề án cải tiến hữu ích. Bởi bên cạnh lợi ích vật chất thì việc doanh nghiệp tin tưởng, tạo điều kiện để CNLĐ khẳng định bản thân, phát triển khả năng cũng là động lực để CNLĐ gắn bó hơn với doanh nghiệp".

Có thể nói, khi những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của CNLĐ được quan tâm và chia sẻ sẽ tạo niềm tin, động lực để họ yên tâm làm việc và nỗ lực hết mình vì sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: