Phóng sự - Ghi chép

Dân “mòn mỏi” đợi... nhà văn hóa

Thứ Tư, 02/05/2018

Tình trạng không có nhà văn hóa (NVH) hoặc có NVH nhưng lại xuống cấp trầm trọng đã diễn ra nhiều năm ở một số thôn trong xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường), làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc hội họp, sinh hoạt cộng đồng của người dân địa phương.

Bao giờ hết cảnh họp nhờ?

Nằm tiếp giáp trên tuyến quốc lộ 2, xã Chấn Hưng có vị trí giao thông khá thuận lợi, là điều kiện cho địa phương phát triển KT-XH, song, ít ai nghĩ, một xã có nhiều thế mạnh như vậy, nhưng đến nay vẫn có những thôn nhiều năm không có NVH để làm nơi sinh hoạt, hội họp cho người dân.

NVH thôn Quyết Tiến, xã Chấn Hưng hiện đang xuống cấp trầm trọng, cỏ mọc um tùm.

Chúng tôi có mặt ở Đình An Nội, nơi nhiều năm người dân trong thôn vẫn phải tổ chức hội họp, sinh hoạt chính trị và tổ chức các hoạt động xã hội do thôn chưa có NVH. Chị Nguyễn Thị Hiền, Trưởng thôn Nội cho biết: “Vì không có NVH nên bà con phải họp nhờ ở đình làng. Mặc dù bất tiện, nhưng người dân trong thôn cũng không còn sự lựa chọn, trong khi ngôi đình cũng không mấy rộng rãi. Những cuộc họp đông người như hội nghị tiếp xúc cử tri, tổ chức các ngày lễ, kỷ niệm 20/10, 8/3 của Hội LHPN, ngày Đại đoàn kết toàn dân, người dân thôn Nội phải "mượn" Trung tâm Văn hóa xã làm nơi sinh hoạt”.

Bác Lê Văn Khải, người dân thôn Nội trầm ngâm nói: “Không biết bao giờ người dân thôn tôi mới hết cảnh đi họp nhờ. Người lớn phải đi sinh hoạt nhờ đã đành, nhưng mỗi dịp hè về, các cháu thiếu nhi ở thôn cũng không có sân để vui chơi, giải trí. Trong khi, nhiều gia đình cũng có tâm lý e ngại không muốn để con, cháu ra đình làng vui chơi, sinh hoạt hè, vì lo lắng các cháu nhỏ hiếu động phạm vào “tâm linh”.

Không chỉ có người dân thôn Nội khao khát có NVH, nhiều năm nay, người dân thôn Quyết Tiến cũng mong muốn có được NVH mới để làm nơi sinh hoạt cộng đồng. Bà Vũ Thị Dung, thôn Quyết Tiến bức xúc: "Thôn tôi mặc dù có NVH song cũng ít ai dám đến để sinh hoạt, hội họp, bởi tâm lý lo sợ NVH có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Mỗi khi chi hội phụ nữ thôn tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ hay liên hoan ngày 8/3, các chị em phụ nữ đều phải tổ chức ở ngay đường làng hoặc mượn nhà hội viên nào đó. Có khi người dân đến nộp tiền điện cũng ngồi ngay trên đường của thôn".

Dẫn chúng tôi tham quan NVH của thôn, ngôi nhà cấp 4 sập xệ, ẩm thấp, những mảng tường bong tróc và mái ngói xô lệch, xung quanh sân cỏ mọc hoang dại, ông Vũ Văn An, Bí thư Chi bộ thôn Quyết Tiến cho biết: “NVH thôn được tận dụng từ trạm xá cũ ngày xưa. Thôn thường xuyên vận động nhân dân dọn dẹp, phát quang cỏ, nhưng chỉ được vài ngày cỏ lại mọc tốt um. Vào mùa mưa, khu vực NVH thôn Quyết Tiến bị ngập úng không ai vào được. Hiện nay, NVH thôn chỉ có các đảng viên trong chi bộ sinh hoạt, còn các đoàn thể, tổ chức chính trịMTTQ, Đoàn Thanh niên, Hội Người cao tuổi… đều đi sinh hoạt nhờ. Nhiều hôm chi bộ đang sinh hoạt, trời mưa,các đảng viên phải tạm dừng, bởi nước mưa lênh láng khắp nhà”.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng cho biết: Việc người dân các thôn phải đi mượn địa điểm hội họp, sinh hoạt tại nhà dân hay Trung tâm văn hóa xã khiến việc sinh hoạt, hội họp không đảm bảo; chất lượng, hiệu quả các phong trào VHVN - TDTT cũng bị hạn chế.

Khó khăn trong xây dựng NVH

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, hiện nay, xã Chấn Hưng còn 7 tiêu chí chưa đạt, trong đó tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng cho biết: Hiện xã có 7 thôn, trong đó có 2 NVH thôn đạt chuẩn, còn 5 NVH chưa đạt chuẩn cần xây dựng mới. Đối với NVH thôn Xuôi, hiện UBND xã đang đôn đốc nhà thầu nhanh chóng hoàn thiện các hạng mục để đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất. Còn đối với 2 NVH thôn Quyết Tiến và thôn Nha đã có NVH nhưng diện tích NVH nhỏ, được tận dụng từ trạm xá, nhà kho cũ nên không đạt tiêu chuẩn, theo thời gian cũng đang xuống cấp trầm trọng. Hiện nay, UBND xã đang hoàn thiện hồ sơ, quy hoạch 2 NVH trên sang địa điểm mới và được UBND tỉnh hỗ trợ đầu tư.

Cụ thể, NVH thôn Nha tổng mức đầu tư hơn 1,8 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ 650 triệu đồng, còn lại là ngân sách xã; NVH thôn Quyết Tiến dự toán kinh phí đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng, trong đó tỉnh, huyện hỗ trợ 650 triệu đồng, còn lại ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Mặc dù, thôn Nha và thôn Quyết Tiến thuộc diện hỗ trợ đầu tư của tỉnh, xong việc huy động nguồn vốn còn lại đối với địa phương cũng gặp nhiều khó khăn, do ngân sách xã cũng hạn hẹp, thu nhập, đời sống người dân chủ yếu từ nông nghiệp nên việc huy động sức dân cũng khó thực hiện.

Theo lộ trình xây dựng NTM, tổng kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất văn hóa của xã dự kiến trên 16,7 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách tỉnh hỗ trợ 4,6 tỷ; ngân sách huyện 1,1 tỷ đồng; ngân sách xã 8,2 tỷ đồng và nhân dân đóng góp hơn 1 tỷ.

Ông Nguyễn Văn Thắng cho biết thêm: Bên cạnh những khó khăn trong việc huy động nguồn vốn cho xây dựng NVH, hiện nay công tác GPMB của NVH thôn Khoát và thôn Nội cũng gặp nhiều vướng mắc. Do một số hộ dân ở thôn Khoát và thôn Nội vẫn chưa đồng thuận với giá đền bù GPMB. UBND xã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể thôn đến tuyên truyền vận động nhiều lần, nhưng các hộ vẫn chưa đồng ý với giá đền bù. Trước tiên, địa phương tiếp tục thuyết phục tuyên truyền, trường hợp các hộ dân không chấp hành, xã kiến nghị UBND huyện ra quyết định cưỡng chế theo quy định.

Thực tế cho thấy, việc chưa có NVH hoặc NVH có diện tích xây dựng nhỏ, xuống cấp, không đạt chuẩn gây trở ngại trong việc triển khai, bàn bạc, thảo luận các công việc của thôn và nhiều hoạt động phong trào VHVN - TDTT quần chúng, giá trị thụ hưởng văn hóa tinh thần của người dân bị hạn chế.

Thiết nghĩ, để xây dựng NVH đạt chuẩn, theo đúng lộ trình cần có sự quan tâm chỉ đạo sát sao hơn nữa của các cấp chính quyền địa phương và sự ủng hộ tích cực của các tổ chức, cá nhân, sự chủ động, tự chủ và đồng thuận của các tầng lớp nhân dân.

Bài, ảnh: Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: