Phóng sự - Ghi chép

Các hộ dân khu tập thể chuyên gia: Mong chính quyền sớm thực hiện phương án tái định cư

Thứ Hai, 23/04/2018

Kỳ II: Mong muốn sớm được an cư lạc nghiệp

Kể từ năm 2009 đến nay, giữa người dân khu tập thể chuyên gia và Công ty TNHH Thương Mại Phúc Thảo (nay là công ty Yên Lạc- Thăng Long) liên tục xảy ra mâu thuẫn, va chạm với nhau do tranh chấp đất đai và thực hiện hỗ trợ bồi thường về tài sản trên đất. Mới đây, vào tháng 3/2018, Công ty Yên Lạc- Thăng Long tiếp tục đổ đất ồ ạt lấp hết rãnh thoát nước, giếng và nhiều tài sản khác của người dân khu chuyên gia khiến người dân bức xúc, tiếp tục có đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Mốc giới dự án nhà hàng ăn uống, khách sạn du lịch của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Yên Lạc-Thăng Long được giao đến sát cửa dãy nhà tập thể. Ảnh Đức Chung

Trước sự việc tranh chấp đất kéo dài giữa người dân và doanh nghiệp, chính quyền sở tại cùng các cơ quan chức năng đã nhiều lần can thiệp, lập biên bản giải quyết đơn đề nghị của các bên liên quan song vụ việc chưa được xử lý dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Sinh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Yên Lạc- Thăng Long khẳng định: "Chúng tôi có đầy đủ hồ sơ, căn cứ pháp lý chứng minh đất thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê đất, biên bản kiểm tra mốc giới tại thực địa. Đất nhà nước giao đến đâu chúng tôi nhận và làm đến đó, không lấy hơn. Về việc thực hiện hỗ trợ, bồi thường tài sản cho người dân, chúng tôi đã chi trả và một số hộ đã nhận tiền (có biên bản kèm theo)".

Cũng theo ông Sinh, phần đất mở rộng của doanh nghiệp được địa phương giao mốc giới đến sát cửa nhà dân. Còn dãy nhà khu tập thể nằm trong quy hoạch dự án đường 13,5m (đường nối Kim Ngọc với đường Lý Bôn). Để tạo điều kiện cho người dân lấy lối đi lại, hiện nay, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Yên Lạc- Thăng Long đang để lại khoảng 3m làm đường đi và phần đất này là của doanh nghiệp cho dân mượn. Bản thân doanh nghiệp cũng mong muốn địa phương sớm có phương án tái định cư cho người dân để công ty có mặt bằng thi công, hoàn thiện dự án, đi vào hoạt động.

Vào ngày 2/4/2018, bà Vũ Thị Học, đại diện cho các hộ dân khu tập thể chuyên gia tiếp tục làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng phản ánh việc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Yên Lạc- Thăng Long có hành vi đổ đất, lấp giếng và nhiều tài sản trên đất gây thiệt hại cho các hộ dân. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên về việc kiểm tra, xác minh nội dung đơn của người dân, các cán bộ, chuyên viên một số phòng, đơn vị chức năng đã trực tiếp tiến hành kiểm tra thực địa, lập biên bản, kết luận: Công ty Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Yên Lạc- Thăng Long đã đổ đất, san nền trong phạm vi sử dụng được UBND tỉnh chấp thuận mở rộng nhưng chưa tiến hành kiểm kê bồi thường giải phóng mặt bằng. Trên phạm vi đổ đất san gạt vẫn còn một số công trình phụ trợ như nhà vệ sinh, cây cối, chuồng gà… của người dân. Trong khi chờ thực hiện dự án đường nối giữa đường Kim Ngọc và đường Lý Bôn, để đảm bảo đời sống, sinh hoạt của người dân khu tập thể chuyên gia, các cơ quan chức năng yêu cầu doanh nghiệp xây lại 2 nhà vệ sinh; hệ thống rãnh thoát nước dọc theo phần đất của công ty đang cho các hộ mượn để sử dụng…

Thực hiện kết luận của UBND thành phố, ngày 9/4/2018, Công ty Yên Lạc- Thăng Long chủ động đưa phương tiện, máy công trình xuống làm lại rãnh thoát nước song vấp phải sự cản trở của người dân trong khu tập thể.

Hiện nay, đời sống, sinh hoạt của các hộ dân khu tập thể chuyên gia đang gặp rất nhiều khó khăn. Địa thế khu vực này vốn đã thấp hơn so với mặt đường, nay lại không có hệ thống rãnh thoát nước nên khi mưa xuống sẽ bị ngập sâu. Bên cạnh đó, các công trình nhà ở lại có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn, do đó người dân khu tập thể chuyên gia mong muốn, chính quyền địa phương các cấp xử lý dứt điểm tình trạng tranh chấp đất giữa người dân và doanh nghiệp; làm rõ việc doanh nghiệp có thực hiện hỗ trợ, bồi thường đất và tài sản trên đất đối với người dân (tránh tình trạng doanh nghiệp bảo có, người dân bảo không); sớm thực hiện phương án tái định cư để người dân ổn định cuộc sống.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: