Phóng sự - Ghi chép

Các hộ dân khu tập thể chuyên gia: Mong chính quyền sớm thực hiện phương án tái định cư

Thứ Sáu, 20/04/2018

Kỳ I: Khu nhà tập thể xập xệ giữa lòng thành phố

Đã hơn 30 năm trôi qua, người dân khu tập thể chuyên gia, tổ dân phố Tô Hiệu, phường Đống Đa (Vĩnh Yên) sống trong cảnh tạm bợ . Có những gia đình cả 3 thế hệ vẫn phải chung sống trong gian nhà tập thể rộng hơn 40 m2 lụp xụp, chắp vá. Nguyên nhân khiến các hộ dân rơi vào tình cảnh “đi không được, ở chẳng xong” là do khu tập thể đang nằm trong vị trí quy hoạch dự án. Trong khi địa phương chưa bố trí được đất tái định cư; dự án chưa triển khai xây dựng thì dãy nhà tập thể đã xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với những người sinh sống nơi đây.

 

Toàn bộ dãy nhà tập thể xuống cấp nằm trong quy hoạch Dự án đường nối giữa đường Kim Ngọc và đường Lý Bôn. Ảnh: Đức Chung

 

 

Đi sâu vào khu tập thể chuyên gia, nhiều người không khỏi bất ngờ khi giữa lòng thành phố còn tồn tại “khu ổ chuột” này. Đó là những ngôi nhà nhỏ lụp xụp, bịt tôn, sắt han rỉ; mái chồng mái (dưới là mái ngói vỡ, trên mái blo xi măng); xà nhà của nhiều hộ gia đình có dấu hiệu gãy, nứt.

Do chỗ ở quá chật chội, một số hộ còn phải đưa bàn ghế ra trước cửa ngồi; đóng thùng gỗ ngoài sân để các loại quần áo, giày dép, đồ dùng. Chưa kể, các loại bạt che nắng, mưa còn được kéo chằng chịt từ nhà nọ sang nhà kia khiến khu tập thể càng nhếch nhác.

Bà Sái Thị Sinh, một hộ dân trong khu tập thể chuyên gia cho biết: "Hầu hết, các hộ dân sinh sống ở đây đều là nhân viên phục vụ các chuyên gia nước ngoài đến làm việc và công tác tại tỉnh. Năm 1973, chúng tôi được Nhà nước bố trí chỗ ở trong khu tập thể này. Đến năm 1992, các gia đình được Công ty Du lịch Vĩnh Phú bán thanh lý nhà nên chúng tôi sử dụng cho đến nay.

Cũng theo bà Sinh, hiện nay, khu tập thể chuyên gia có khoảng 20 hộ gia đình. Mặc dù đã ở đây hơn 30 năm, song các công trình nhà ở chưa một lần được cải tạo, xây mới do chính quyền địa phương thông báo khu vực này đang nằm trong đất quy hoạch dự án. Tuy nhiên, sau hàng chục năm chờ đợi, dự án chưa thấy khởi công mà dãy nhà đã xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn đối với người dân.

Không những phải đối mặt với tình trạng nhà ở xuống cấp, từ năm 2009 đến nay, cuộc sống của nhiều hộ dân bị ảnh hưởng do một số dự án liền kề đang triển khai xây dựng. Cụ thể, việc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Yên Lạc- Thăng Long từng bước thu hồi đất lấy mặt bằng xây dựng nhà hàng ăn uống, khách sạn du lịch khiến diện tích đất trong khu tập thể chuyên gia bị thu hẹp dần. Ngoài vườn cây, rau màu thì các công trình phụ, rãnh thoát nước, giếng khơi... của người dân trong khu tập thể cũng bị đổ đất, san nền bằng phẳng khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân thêm khốn đốn.

Theo giấy tờ, hồ sơ do người dân cung cấp thì năm 2003, UBND tỉnh có Quyết định số 371/QĐ-UB ngày 29/05/2003 về việc phê duyệt địa điểm xây dựng khu vui chơi giải trí, văn hóa thể thao cho Doanh nghiệp tư nhân Thế Giới Xanh; Quyết định số 5223/QĐ-UB ngày 31/12/2004 về việc thu hồi và bàn giao hơn 5.000m2 đất cho doanh nghiệp này thuê.

Đến năm 2009, UBND tỉnh có Quyết định số 2029/QĐ- UBND ngày 02/7/2009 về việc thu hồi đất của Doanh nghiệp tư nhân Thế Giới Xanh để giao cho Công ty TNHH Thương Mại Phúc Thảo xây dựng kinh doanh nhà hàng ăn uống, khách sạn du lịch.

Sau đó, Công ty Phúc Thảo có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho mở rộng đất để xây dựng khách sạn Royal Plaza và đã được tỉnh chấp thuận. Phần lớn, vị trí mở rộng đất của doanh nghiệp được lấy phía trước mặt dãy nhà khu tập thể chuyên gia.

Năm 2014, để tăng nguồn vốn đầu tư, Công ty TNHH Thương Mại Phúc Thảo đã sáp nhập vào một số doanh nghiệp xây dựng khác và đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư Sông Hồng Thăng Long 2; năm 2015 lại tiếp tục đổi tên lần 2 là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Yên Lạc- Thăng Long. Nhờ có nguồn vốn đầu tư dồi dào, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Yên Lạc- Thăng Long (công ty Yên Lạc- Thăng Long) bắt đầu ráo riết thu hồi đất lấy mặt bằng thi công dự án.

Bà Vũ Thị Học, một hộ dân trong khu tập thể chuyên gia cho biết: "Trước đây, phía trước mặt khu tập thể là vườn cây ăn quả, công trình phụ, bếp, rãnh thoát nước, giếng khá rộng rãi song nhiều lần bị doanh nghiệp đổ đất, san lấp mặt bằng.

Điều đáng nói là, tài sản trên đất vườn của chúng tôi chưa được doanh nghiệp đền bù, hỗ trợ. Hiện nay, khu tập thể không có hệ thống rãnh thoát nước; nhiều gia đình không có công trình phụ, bếp nấu ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Thời gian tới, doanh nghiệp tiếp tục thu hồi đất, thi công công trình sát cửa nhà dân thì chúng tôi biết đi lại bằng lối nào?"

Nói về việc trước đây, khi thu hồi đất, chủ đầu tư đã từng thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng đối với người dân có đất nằm trong khu vực quy hoạch, bà Học cho biết thêm: Việc hỗ trợ, đền bù của doanh nghiệp trước đây là đối với các hộ dân sinh sống ở xứ đồng Trang Ngoài, phường Đống Đa (Vĩnh Yên). Những hộ này mới chuyển về đây sinh sống từ năm 2000- 2002, sau khi nhận tiền đền bù họ đã chuyển đến khu tái định cư mới ở đường An Sơn (phường Đống Đa). Còn với các hộ dân ở khu tập thể chuyên gia, từ trước đến nay chưa được nhận tiền đền bù, hỗ trợ gì của doanh nghiệp. Nhất là đối với phần đất mở rộng dự án phía trước mặt dãy nhà tập thể.

Hà Trần

 
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: