Phóng sự - Ghi chép

Người dân Vĩnh Thịnh "khát" nước sạch

Thứ Năm, 19/04/2018

Nhiều năm nay, hàng nghìn hộ dân xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) sống trong tình trạng thiếu nước sạch, phải dùng nước mưa, nước giếng khoan thay thế, nhưng nguồn nước này cũng đang trong tình trạng ngày càng ô nhiễm nặng. Nghịch lý ở chỗ, công trình nước sạch tiền tỉ của xã đã được đầu tư xây dựng nhưng lại đắp chiếu bỏ hoang, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Cả làng "khát" nước sạch...

Về Vĩnh Thịnh những ngày này, hình ảnh dễ bắt gặp nhất chính là cảnh nhiều người dân phải đi mua từng can nước để về sinh hoạt. Và không phải hộ dân nào cũng đủ điều kiện kinh tế để đi mua nước về dùng, nhiều người phải “tằn tiện” từng đồng để có nước sạch.

Chị Trần Thị Giang, thôn An Lão xuôi, xã Vĩnh Thịnh tiết kiệm từng gáo nước mưa trong sinh hoạt. Ảnh: Trường Khanh

Bà Đặng Thị Năm, thôn An Lão Giữa cho biết: “Mùa này ít mưa nên gia đình thường xuyên phải mua nước đóng bình về dùng. Lâu thì 2-3 ngày mua một bình, không thì 1 ngày/bình (20 lít), chưa kể ngày Tết, cưới xin, giỗ chạp đông người… Tốn kém, bất tiện, nhưng biết làm sao được! Gia đình cũng có giếng khoan, nhưng chỉ để giặt giũ, chăn nuôi, còn bể nước mưa thì mùa này cũng bắt đầu cạn kiệt".

Tìm hiểu về thực trạng thiếu nước sạch của bà con địa phương đã nhiều năm nay, chúng tôi được biết phần lớn nguồn nước giếng đào, giếng khoan trong xã đều bị nhiễm đá vôi. Khi nước bơm lên có màu gạch, lẫn mùi tanh hôi, để lâu ngày lượng vôi kết tủa thành từng mảng trong ấm, bình đựng nước uống và đồ dùng, thiết bị sinh hoạt.

Minh chứng cho lời nói của mình, chị Nguyễn Thị Nhung, thôn Trại Trì đã đưa chúng tôi xem chiếc bình nóng lạnh của gia đình vừa được tháo ra bảo dưỡng mặc dù mới lắp đặt hơn 1 năm. Chị Nhung bày tỏ: “Cứ tiếp tục sử dụng nước giếng khoan bị ô nhiễm như thế này thì tất cả các thiết bị vệ sinh, máy giặt, bình nóng lạnh sẽ rất nhanh hỏng. Bình nóng lạnh tháo ra có khi xúc được cả cân cặn vôi bám vào. Thiết bị còn hư hỏng như vậy, con người uống vào thì nguy hiểm thế nào?”.

Đưa chúng tôi đi tham quan bể nước lọc giếng khoan được xây dựng kỳ công của gia đình, chị Trần Thị Giang, thôn An Lão Xuôi bức xúc cho biết: “Mặc dù nước giếng khoan bơm lên có lọc bằng cát, sỏi mấy lần, thế nhưng vẫn không đủ đảm bảo khi sử dụng làm nước uống, đun nấu".

Theo con đường bê tông nhỏ vào thôn An Lão Ngược, chúng tôi nhận thấy các hộ dân đều cất công xây bể tích trữ nước mưa. Bà Đặng Thị Lâm, thôn An Lão Ngược cho biết: “Bây giờ có tiền mới xây được bể đựng nước mưa, chứ hơn 10 năm trước, gần như cả làng chúng tôi phải ra sông hồng lấy nước về ăn. Chiều đến, già, trẻ trong thôn lại kéo nhau ra sông Hồng tắm, giặt và gánh nước về tích trữ dùng dần. Trước đây nước sông còn dùng được, bây giờ nguồn nước sông bị ô nhiễm do người dân xả rác thải sinh hoạt, chăn nuôi trâu bò, các tạp chất khác xả ra từ các nhà máy…”.

Ông Nguyễn Phùng Xuân, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh cho biết: “Tình trạng thiếu nước sạch diễn ra từ lâu, buộc người dân địa phương phải mua nước từ nơi khác hoặc dùng nước mưa để sinh hoạt. Cũng không ai đảm bảo nguồn nước mưa có sạch, an toàn cho sức khỏe con người hay không. Tuy nhiên, không có nước sạch, bất đắc dĩ người dân phải dùng...”.

Công trình nước sạch bị bỏ hoang

Hiện nay, xã Vĩnh Thịnh có khoảng hơn 800 hộ gia đình phát triển chăn nuôi bò thịt, bò sữa, với hơn 7.000 con. Bình quân mỗi ngày, toàn xã có khoảng hơn 150 tấn chất thải xả xuống hầm biogas và hơn 100 khối nước rửa chuồng trại thải trực tiếp ra hệ thống cống rãnh của thôn, làng, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Để tháo gỡ khó khăn cho người dân, năm 2003, UBND tỉnh đã có quyết định xây dựng công trình cấp nước sạch ở xã Vĩnh Thịnh với công suất 700m3/ngày đêm, đặt tại thôn An Lão Xuôi,cấp nước cho hơn 5.000 người. UBND xã Vĩnh Thịnh làm chủ đầu tư và đơn vị nhận thầu là Công ty TNHH Toàn Thắng (Vĩnh Phúc) với gói thầu hơn 1,5 tỷ đồng, thời gian thi công 170 ngày.

Năm 2007, giữa UBND xã Vĩnh Thịnh và đại diện nhà thầu đã lập biên bản bàn giao hoàn thành các hạng mục thực hiện như: Cổng tường rào, bể chứa 150 m3 khối nước, trạm bơm, hộp bảo vệ giếng, trạm xử lý, giếng khoan, điện điều khiển và chiếu sáng. Thế nhưng, hơn 10 năm sau khi bàn giao hoàn thành một số hạng mục, các công trình thuộc dự án cấp nước sạch xã Vĩnh Thịnh vẫn... bỏ không.

Lý giải điều này, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh cho biết: “Lúc đó, tôi đang làm công an xã, cũng không hiểu vì lý do gì, công trình xây dựng gần xong nhưng không đưa vào sử dụng. Nhiều đợt, các cơ quan chức năng về địa phương để kiểm tra thực tế công trình, nhưng xong rồi lại thôi. Và đến nay, nhà máy nước sạch cũng không thấy động tĩnh gì.

Hiện nay, bể nước, giếng khoan, nhà chờ lắp máy vẫn trong tình trạng bỏ hoang, rêu, cỏ dạiphủ kín. Người dân đi qua cũng không nghĩ đây là một dự án nước sạch. Hơn 10 năm, ống bao giếng khoan, thiết bị mô tơ của đơn vị thi công vẫn để tại trụ sở UBND xã, đang hoen rỉ”.

Anh Hoàng Văn Lý, người dân sống đối diện trạm nước sạch cho biết: “Cứ nghĩ dự án nước sạch đi vào hoạt động, người dân đỡ khổ, ai ngờ nhiều năm chỉ thấy bỏ hoang, gây lãng phí tiền của. Trong khi nước sạch thì thiếu nay dự án lại “đắp chiếu” hàng chục năm. Không biết, dự án nước sạch của bà con nhân dân còn "treo" đến bao giờ…”.

Ông Nguyễn Phùng Xuân cho biết thêm: Hiện nay, UBND xã đang làm tờ trình gửi lên UBND huyện, tỉnh giúp địa phương tháo gỡ khó khăn về vấn đề nước sạch. Một là, tiếp tục hỗ trợ đầu tư để địa phương sớm đưa dự án công trình nước sạch cũ ở thôn An Lão Xuôi vào sử dụng hoặc là giúp địa phương xây dựng dự án nước sạch ở địa điểm mới. Xã tuyên truyền vận động bà con nhân dân hàng năm vệ sinh bể nước mưa sạch sẽ; cùng với đó, vận động các hộ chăn nuôi chuyển ra khu chăn nuôi tập trung để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Thanh Tuyền

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: