Phóng sự - Ghi chép

Lỗ hổng trong quản lý kinh doanh xăng dầu

Thứ Hai, 16/04/2018

Kỳ II: Cần siết chặt công tác quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, cần được quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên,việc quản lý nhà nước đối với những hộ kinh doanh "cây xăng mini" không phép trong thời gian qua còn lỏng lẻo; ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần kịp thời chấn chỉnh, siết chặt quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, loại bỏ nguy cơ cháy nổ do xăng dầu gây ra.

Mặc nhiên kinh doanh không phép

Hiện chưa có con số chính xác số hộ trên địa bàn tỉnh sử dụng “cây xăng mini” để kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, các "cây xăng mi ni" không phép mọc lên ở hầu khắp các địa bàn từ nông thôn (nơi ít cửa hàng xăng dầu), đến các thị trấn, thị tứ, thậm chí ở cả thành phố Vĩnh Yên (nơi có hàng chục cửa hàng xăng dầu hoạt động).

Một cửa hàng bán xăng qua cột bơm mini trên đoạn đường tỉnh 304 từ thị trấn Tứ Trưng đến đường rẽ vào UBND xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường).

 

Chỉ trên đoạn đường tỉnh 304, đoạn từ khu 5, thị trấn Tứ Trưng đến đường rẽ vào UBND xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) dài khoảng 1km, chúng tôi thấy 6 “cây xăng mini” hoạt động. Hay chỉ trong 200m đường tại thôn Yên Tâm, xã Yên Đồng (Yên Lạc) cũng có 3 "cây xăng mini". Ngay trên trục đường Lam Sơn, đoạn từ Trường đại học Công nghệ GTVT đi thôn Lạc Ý, phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) với khoảng cách vài trăm mét cũng có tới 2 "cây xăng mini".

Nguyên nhân của tình trạng trên, trước hết là do công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh xăng dầu, về nguy cơ cháy nổ, các quy định về PCCC, về bảo vệ môi trường, đảm bảo TTATGT... của các cấp, ngành chức năng chưa được chú trọng hoặc chưa phát huy hiệu quả, nhất là ở địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Một nguyên nhân nữa khiến các "cây xăng mini" vẫn tồn tại là do số lượng cửa hàng xăng dầu phân bố ở địa bàn nông thôn còn ít, khoảng cách giữa các cửa hàng xa. Trong khi đó, một số chủ "cây xăng mini" và khách hàng chưa thấy hết được mức độ nguy hiểm của mặt hàng này khi không tuân thủ các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC nên vẫn kinh doanh và tiêu thụ xăng dầu ở những "cây xăng mini".

Và nguyên nhân chính khiến các "cây xăng mini'" không phép vẫn ngang nhiên hoạt động là do các cơ quan chức năng còn buông lỏng quản lý, chưa phối hợp tốt, chưa bám sát địa bàn để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Cần được siết chặt kiểm tra, xử lý

Theo Điều 30 Nghị định số 67/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ, các hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác (trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang (quốc phòng, công an) ở địa bàn miền núi, vùng cao theo quy định của pháp luật được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu với quy mô, trang thiết bị phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đó) sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng và tịch thu phương tiện.

Như vậy, hành vi vi phạm những quy định trong kinh doanh xăng dầu qua các cột bơm mini đã có mức xử phạt rõ ràng. Chi cục QLTT là đơn vị có chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại ở thị trường trong nước.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, năm 2017, Chi cục QLTT tỉnh đã tham mưu Sở Công thương, Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh ban hành kế hoạch về tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu; đã kiểm tra 33 cơ sở kinh doanh xăng dầu; qua đó phát hiện 2 cơ sở vi phạm, xử phạt 9 triệu đồng.

Ngày 2/1/2018, Đội Quản lý thị trường số 2 - Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh tiến hành kiểm tra địa điểm bán lẻ xăng dầu của ông Chu Văn Quý, xã Kim Xá (Vĩnh Tường). Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở bán xăng bằng trụ bơm xăng di động. Chủ hộ kinh doanh không xuất trình được Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm, xử phạt 7,5 triệu đồng; tịch thu và bán đấu giá tang vật là 1 trụ bơm xăng trị giá 15 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Đại diện lãnh đạo Chi cục QLTT cho biết, đơn vị chưa phát hiện và xử lý bất kỳ "cây xăng mini" nào như phóng viên đã phản ánh, mặc dù đã có kế hoạch về tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu. Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của Chi cục QLTT tỉnh trong năm trước đó cũng không có số liệu nào thể hiện việc đã kiểm tra, xử lý các "cây xăng mini". Trong khi đó theo chúng tôi khảo sát trên thị trường, nhiều hộ kinh doanh xăng dầu nhỏ lẻ qua các cây xăng trên đều cho biết đã kinh doanh được vài năm.

Ông Triệu Văn Chúc, Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương cho biết: Với chức năng quản lý nhà nước về kinh doanh xăng dầu, hàng năm, phòng đều tham mưu với lãnh đạo Sở Công thương ban hành văn bản chỉ đạo, yêu cầu Chi cục QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; đồng thời đề nghị chính quyền địa phương lưu ý vấn đề cháy nổ chợ, đảm bảo PCCC tại các cửa hàng kinh doanh gas, xăng dầu. Nhưng năm 2018 chưa triển khai, chúng tôi sẽ làm công văn đôn đốc, nhắc nhở.

Ông Phan Đức Tùng, Đội trưởng Đội Hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC, Phòng Hướng dẫn và chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PC&CC tỉnh cho biết: Cảnh sát PC&CC có những chuyên đề phối hợp với các cơ quan chức năng khác kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu, nhưng cũng chưa lần nào kiểm tra các "cây xăng mini"...

Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ, gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của tổ chức, cá nhân. Tuy chưa có vụ cháy nổ nào liên quan đến hoạt động của "cây xăng mini", nhưng việc bán lẻ xăng dầu qua các cây xăng mini không hợp pháp, chủ các cây xăng lại lơ là, chủ quan trong công tác phòng cháy; cộng thêm việc ngành chức năng buông lỏng quản lý thì nguy cơ các "cây xăng mini" này trở thành những bom xăng di động là rất cao. Để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất hợp pháp này, ngành chức năng cần siết chặt công tác quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lập lại trật tự kinh doanh xăng dầu.

Thúy Hường

 

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: