Phóng sự - Ghi chép

Bạch Lưu: Người dân...ngạt thở vì các lò đốt than

Thứ Tư, 04/04/2018

Hơn 4 năm nay, không ít lần người dân xã Bạch Lưu (Sông Lô) kiến nghị lên các cấp thẩm quyền, song đến nay, tình trạng các lò đốt than củi thủ công trong khu dân cư vẫn diễn ra, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của người dân.

Hiện nay, trên địa bàn xã Bạch Lưu (Sông Lô) có trên 50 lò đốt than củi nằm xen kẽ trong khu dân cư. Ảnh Thế Hùng

Theo đơn thư phản ánh của người dân thôn Hùng Mạnh, mấy năm gần đây, do nhu cầu dùng củi chế biến ẩm thực của các nhà hàng tăng cao, nghề đốt củi lấy than khá phát triển. Lúc đầu trong xã chỉ có 1- 2 lò nhỏ lẻ, lượng khói thải ra môi trường còn ít, song 2- 3 năm trở lại đây, số hộ xây lò tăng lên nhiều lần.

Trên địa bàn thôn có khoảng trên 30 lò đang hoạt động. Hầu hết các lò đốt than đều nằm xen trong khu dân cư, với 500 nhân khẩu, bình quân cứ 4 hộ gia đình chịu ảnh hưởng của 1 lò đốt than với công suất mỗi lò trung bình là 2- 3 m3 củi.

Nếu như các lò đồng loạt đốt sẽ tiêu thụ khoảng 80 - 90 m3 củi/lần, chưa kể đến các lò đốt than ở thôn Anh Dũng, lượng khói của các lò than thải ra môi trường quá lớn.

Ông Trần Ngọc Tiến, Trưởng thôn Hùng Mạnh bức xúc cho biết: "Đã gần 3 năm qua, số lượng các lò đốt than không những không giảm đi mà còn tăng lên, cá biệt nhiều hộ đã xây thêm lò.

Các lò đốt củi lấy than của các hộ trong thôn hoạt động cả ngày lẫn đêm với lượng củi đốt lớn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Chúng tôi đã nhiều lần báo cáo với chi bộ, Đảng ủy và chính quyền xã song đến nay vẫn chưa được giải quyết”.

Ông Nguyễn Tiến Hợp, một hộ dân trong thôn cho biết: “Gia đình tôi đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của 3 lò đốt. Hàng ngày, các lò đốt liên tục, hết lò này lại đến lò khác, nồng nặc khói đen len lỏi bay vào nhà, rất ngột ngạt, khó thở và tức ngực. Không chỉ gia đình tôi mà rất nhiều người dân trong xóm băn khoăn, lo ngại gia tăng các loại bệnh về đường hô hấp từ các lò đốt than này gây ra”.

Vừa chia sẻ, vừa bức xúc, bác Nguyễn Văn Bình cho biết, bên cạnh nhà cótới 6 lò đốt của 3 hộ, vì thế, có hôm gia đình phải bịt khẩu trang, thậm chí phải vác chăn đi ngủ nhờ nhà khác do không chịu nổi mùi khét từ các "hầm" đốt than.

Thầy Nguyễn Anh Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Lưu cho biết: "Đã 4 năm nay, các thầy cô giáo và học sinh trong trường chịu ảnh hưởng trực tiếp khói bụi của các lò đốt than. Đặc biệt là vào ngày thời tiết ẩm, mùi khét bốc lên khó chịu. Nhà trường mong muốn các cấp, ngành chức năng sớm di chuyển, quy hoạch lò đốt than ra khu dân cư, trả lại bầu không khí trong lành như trước đây để giáo viên, học sinh có môi trường làm việc và học tập tốt hơn".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các lò đốt than trên địa bàn xã đều xây dựng thủ công, ống thông khói sơ sài. Lò đốt được đắp đơn giản, không có nilon che chắn xung quanh, mùn cưa, gỗ vụn và các chất thải rắn ra từ lò đốt chưa được xử lý.

Do không có quỹ đất nên các lò đốt này được xây dựng tại các khoảng đất trống hay tại vườn, nằm ngay trong khu dân cư của các thôn, nguyên liệu gỗ đốt củi chất thành từng đống, ngổn ngang, có khi chiếm cả lòng, lề đường ra vào ngõ, xóm. Mặc dù không ít hộ đã đầu tư ống khói cao 12 m song khi các lò đốt hoạt động, khói bụi than vẫn bay mù mịt, gây ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ dân sinh sống xung quanh.

Với các hộ đốt than, nghề đốt than lấy củi cho thu nhập rất cao, khoảng 200 triệu đồng/lò, bình quân mỗi tháng đốt 15 -16 lò nên dù không có trang bị bảo hộ lao động, ngày ngày phải đối mặt với khí thải độc hại từ củi thải ra trong quá trình đốt nên các hộ này vẫn duy trì công việc, "đánh cược" với chính sức khỏe, tính mạng của mình.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đang, Chủ tịch UBND xã Bạch Lưu cho biết: "Nghề đốt củi lấy than phát triển trên địa bàn xã từ 2014 đến nay. Hiện, toàn xã có 55 lò đốt nằm trong khu dân cư và tập trung chủ yếu tại 3 thôn Hùng Mạnh, Anh Dũng và Xóm Làng.

Do lợi nhuận cao, không ít hộ đã mở rộng quy mô từ 1- 2 lò lên 3- 4 lò đốt. Năm 2016 và 2017, UBND xã nhận được đơn đề nghị của tập thể nhân dân thôn Hùng Mạnh và ý kiến đề nghị của ban giám hiệu các trường THCS, mầm non về tình trạng khói than ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân, học sinh.

Trước phản ánh đó, Đảng ủy và UBND xã đã tiếp thu ý kiến, tổ chức họp thôn với các hộ có lò than tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế và dừng việc xây dựng các lò than thủ công, ký cam kết các hộ dừng việc đun, đốt than củi. Song, các hộ vẫn không chấp hành và có chiều hướng xây dựng phát triển thêm lò than.

Ngày 15/1/2018, UBND xã đã gửi báo cáo số 05 lên UBND huyện, Phòng Tài nguyên&Môi trường Sông Lô, song đến nay, các ngành chức năng vẫn chưa có đánh giá tác động của bụi than đối với con người và môi trường tại các thôn cũng như chế tài xử phạt nên rất khó để xử lý các hộ này. Trong khi đó, thẩm quyền của cấp xã không đủ các thiết bị để đánh giá, phân tích được mức độ ảnh hưởng của khí thải từ các lò than...nên việc tuyên truyền, xử lý gặp khó khăn".

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Bá Hiến, Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên&Môi trường tỉnh) cho biết: "Qua trao đổi với đại diện Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Sông Lô, được biết, tình trạng đốt than củi trên địa bàn xã Bạch Lưu là có thật, các lò hoạt động hoàn toàn tự phát, chưa có cam kết xử lý ô nhiễm môi trường.

Để xác định được mức độ ô nhiễm do khói từ các lò thải ra, Chi cục phải tiến hành khảo sát và đo bằng các thiết bị chuyên môn. Trước mắt, huyện Sông Lô cần sớm phối hợp với xã Bạch Lưu đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích để các hộ ngừng việc đốt than trong khu dân cư".

Hồng NhậtTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: